สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดการประชุมวิชาการนานาชาติ “ชุมทางวัฒนธรรม” ณ กรุงปารีส

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเปิดการประชุมวิชาการนานาชาติ “ชุมทางวัฒนธรรม : ความเชื่อมโยงของภาษา วัฒนธรรมและการศึกษา” ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2561

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดการประชุมวิชาการนานาชาติ “ชุมทางวัฒนธรรม : ความเชื่อมโยงของภาษา วัฒนธรรมและการศึกษา” Cultural Crossroads: Interconnectedness of language, culture and education/ Carrefours intercurels: connexions entire langue, culture et éducation และทรงเปิดนิทรรศการ “สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ : ผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านมนุษยธรรม” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณด้านการศึกษาของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 ณ สถาบันแห่งชาติด้านภาษาและอารยธรรมตะวันออก กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

โดยนิทรรศการได้ใช้เทคโนโลยีมัลติมีเดียในการจัดแสดง เพื่อนำเสนอเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจมากมาย เพื่อแบ่งเบาภาระของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งมีโครงการในพระอุปถัมภ์หลายร้อยโครงการ อาทิ การส่งเสริมการศึกษาแก่คนไทยทั้งกลุ่มเด็กพิเศษ กลุ่มเยาวชนอุดมศึกษา และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษาความรู้เฉพาะด้าน การพัฒนาการศึกษาการสอนภาษาต่างประเทศแก่เยาวชนไทย การพัฒนาการศึกษาการสอนคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ศึกษา เพื่อสร้างเยาวชนอัจฉริยะ จนสามารถเข้าแข่งขันและได้รับรางวัลโอลิมปิกวิชาการระดับโลก ด้านการแพทย์ และด้านการสื่อสารเรียนรู้ เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านพระนิพนธ์ต่าง ๆ

ภายในงาน ศาสตราจารย์พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รองศาสตราจารย์ ดร.ดำรงค์ อดุลยฤทธิกุล คณบดีคณะศิลปศาสตร์ และนางดารณี วัธนเวคิน นายกสมาคมศิลปศาสตร์เฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และอีกทั้งคณาจารย์ นักวิชาการ นักศึกษา เจ้าหน้าที่ และผู้สนใจทั้งชาวไทย ชาวฝรั่งเศส และต่างชาติเข้าร่วมรับเสด็จ

ทั้งนี้ การประชุมวิชาการนานาชาติจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง ​INALCO Paris สมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ฯ สมาคมศิลปศาสตร์ธรรมศาสตร์ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์