Loading...

"ธรรมศาสตร์" จัดทำบุญมหาสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทย ชวนแต่งผ้าไทยย้อนยุค

 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สืบสานประเพณีสงกรานต์ ร่วมสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล และรดน้ำขอพรจากผู้บริหาร ส่วน อมธ. สาดความสุขก่อนใคร จัดเล่นน้ำสงกรานต์พร้อมเพื่อนยกแก๊ง

วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ.2561

 

          มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ อันเชิญพระพุทธธรรมทิฐิศาสดาให้คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ได้สักการะและสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมรดน้ำขอพรจากผู้บริหารของมหาวิทยาลัย พร้อมชวนแต่งผ้าไทยย้อนยุคสวยงาม ส่วนองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) ร่วมสาดความสุขก่อนใคร จัดเล่นน้ำสงกรานต์พร้อมเพื่อนยกแก๊ง

          เทศกาลสงกรานต์ ประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ตรงกับวันที่ 13 - 15 เมษายน ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ผู้คนต่างพากันออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน และในช่วงเทศกาลสาดความสุขนี้ "มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" จึงได้จัดงาน "ทำบุญมหาสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทย ประจำปี 2561" จัดโดยสภาพนักงานมหาวิทยาลัย ร่วมกับกองบริหารศูนย์รังสิต และชุมนุมศึกษาพุทธศาสตร์และประเพณี เมื่อวันอังคารที่ 10 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ณ บริเวณหอพระพุทธธรรมทิฐิศาสดา และบริเวณอาคารเรือนไทย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยช่วงเช้ามีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ ถวายสังฆทาน และพิธีเปลี่ยนผ้าสไบและสรงน้ำพระพุทธธรรมทิฐิศาสดา โดยมี รองศาสตราจารย์เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานในพิธี 

          และเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทย จึงได้จัดให้มีพิธีรดน้ำขอพรจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ณ บริเวณอาคารเรือนไทย เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี และความสามัคคีในหมู่บุคลากรและผู้บริหารทุกระดับชั้น นอกจากนี้ ยังมีการประกวดแต่งกายย้อนยุคสวยงาม โดยผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวราชาวดี บุญศิลป์ บุคลากรจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (สไบสีแดง ถือร่ม)

 

 

          ทั้งนี้ในวันเดียวกัน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ได้จัดพิธีรดน้ำขอพรจากคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ได้แก่ ศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ กัมพูสิริ รองอธิการบดีฝ่ายกฎหมายและบริหารศูนย์ลำปาง อาจารย์กิตติพงศ์ กมลธรรมวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริหาร ศูนย์ลำปาง และอาจารย์พิมพ์ฉัตร รสสุธรรม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการประชาสัมพันธ์ ศูนย์ลำปาง ณ บริเวณชั้น 1 อาคารเรียนรวม 5 ชั้น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง โดยมีคณาจารย์ และบุคลากร เข้าร่วมอย่างเนืองแน่น

          โดย อาจารย์พิมพ์ฉัตร รสสุธรรม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการประชาสัมพันธ์ ศูนย์ลำปาง ได้กล่าวว่า พิธีดังกล่าวนี้ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้คณาจารย์ และบุคลากรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ได้สัมผัสและทราบถึงความสำคัญประเพณีอันดีงาม โดยเริ่มด้วยการสรงน้ำพระพุทธธรรมทิฐิศาสดา พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รดน้ำขอพรจากคณะผู้บริหาร เพื่อความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต

          นอกจากจะมีงานสงกรานต์แบบไทยๆ แล้ว ทางฝั่งขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) จัดยิ่งใหญ่ก่อนใครกับ "สงกรานต์ธรรมศาสตร์" ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวเหลืองแดงได้เล่นสาดน้ำคลายร้อนกันก่อนช่วงวันหยุดยาวไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ณ ลานหน้าโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ งานนี้เราได้ส่งนักข่าวภาคสนาม พฤฒินันท์ สุดประเสริฐ (โอมมี่) นักศึกษาชั้นปี 1 คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงพื้นที่ไปเก็บเกี่ยวบรรยากาศความสนุกสนาน มาฝากกัน...

          "SongkranTHAMMASAT: สงกรานต์สนุก สไตล์ธรรมศาสตร์" ก่อนเริ่มเทศกาลสาดความสุข ท้องฟ้าไม่เป็นใจทำให้ฝนตกลงมาชุดใหญ่ เวลาแห่งความสนุกจึงต้องเลื่อนเวลาออกไปช้ากว่ากำหนด และเมื่อฝนหยุดตก บรรยากาศของงานก็เต็มไปด้วยความชุ่มฉ่ำ และเริ่มคึกคักมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงค่ำ เราเริ่มต้นวอร์มความสนุกด้วยเพลงจาก TU Band วงดนตรีแห่งบ้านธรรมศาสตร์ และนอกจากจะมีวงของบ้านเราเองมาสร้างความสุขแล้ว ยังได้ SWU Combo วงดนตรีจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วง UnderWhere Band และ DJ.Kidnapp มาร่วมแจมและสาดความสนุก สาดความสุขสู่เพื่อนๆ ชาวธรรมศาสตร์ด้วยเช่นกัน งานนี้มีรถบรรทุกน้ำจากเทศบาลเมืองท่าโขลง จ.ปทุมธานี มาสาดความสดชื่นให้ได้ดับร้อนกันด้วย

          เทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งการพบกันของคนในครอบครัว เทศกาลที่ทุกคนจะได้กลับไปหาคนในครอบครัว เทศกาลที่ทุกคนจะได้ไปสาดความสนุก ความสดชื่นกับคนในครอบครัว ถือเป็นการเริ่มต้นเถลิงศกใหม่ที่ดีของทุกคน