Loading...

“รวมพล 36 ปี ธรรมศาสตร์ รังสิต” มหกรรมคืนสู่เหย้าลูกแม่โดม “Dome Coming Day”

Dome Coming Day คืนสู่เหย้าลูกแม่โดม “รวมพล 36 ปี ธรรมศาสตร์ รังสิต” สานสัมพันธ์ศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน ย้อนวันวานเพื่อรำลึกความหลังและแบ่งปันประสบการณ์

วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2566

 

     มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดย สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์ ร่วมกับสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา และศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ รหัส 29-33 จัดงาน “รวมพล 36 ปี ธรรมศาสตร์ รังสิต” เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 ณ อุทยานเรียนรู้ป๋วยฯ 100 ปี มหาวิทยาลัยธรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในวาระครบรอบ 36 ปี ก่อตั้ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อเชื่อมต่อสายสัมพันธ์ รวมถึงการแลกเปลี่ยน และแบ่งปันประสบการณ์ของศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ผ่านพื้นที่กิจกรรมในหลากหลายรูปแบบ พร้อมสอดแทรกกิจกรรมในเชิงพัฒนาด้านนวัตกรรม ธุรกิจ สุขภาพ และด้านอื่น ๆ ร่วมกันกับนักศึกษาปัจจุบัน

     กิจกรรม “รวมพล 36 ปี ธรรมศาสตร์ รังสิต” ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมพูดคุยในหัวข้อ “36 ปี ธรรมศาสตร์ รังสิต : แตกหน่อ ต่อยอด ยั่งยืน” กับเจตนารมณ์ของเหล่าผู้บริหาร และทิศทางการพัฒนาธรรมศาสตร์

     ฯพณฯ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ‘ความเป็นธรรมศาสตร์’ เป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง ที่ทำให้เราคุ้นเคยกับคนธรรมศาสตร์ด้วยกันอย่างไม่น่าเชื่อ แม้จะไม่รู้จักกันมาก่อนหรือเพียงแค่รู้จักผ่าน ๆ แต่พอเรารับรู้ว่าอีกฝ่ายเป็น ‘ธรรมศาสตร์’ เราพร้อมเปิดใจมากขึ้นที่จะเชื่อมสัมพันธ์ พูดคุย ช่วยเหลือและร่วมงานกันแบบบริสุทธิ์ใจ คงเพราะทุกคนมีเป้าหมายลึก ๆ ในใจร่วมกันว่าอยากทำอะไรที่เป็น ‘สิ่งดี’ เพื่อสังคม ไม่ว่าจะในฐานะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน หรือว่าที่ศิษย์ใหม่

     “สาเหตุที่เรามาพร้อมกันตอนนี้ เพราะผมและทุกท่านคือ “เมล็ดพันธุ์คนธรรมศาสตร์” ที่เชื่อมโยงระหว่างกันด้วยดินแห่งธรรมศาสตร์ ประกอบด้วยความรู้ความสามารถ ด้วยจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ การมีอุดมการณ์เพื่อประชาชนและประชาธิปไตย รู้สึกภาคภูมิใจทุกครั้งที่ได้กล่าวว่า ‘ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์ สอนให้ฉันรักประชาชน…’ เป็นปณิธานอันสอดคล้องกับหลัก 6 ประการของคณะราษฎรในวันที่สถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ยังคงต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมในสังคมและเพื่อระบอบประชาธิปไตยของไทยเสมอมา” ฯพณฯ ชวน กล่าว

     ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังคงยืนหยัดพัฒนาตามอุดมการณ์เริ่มต้นที่ตั้งใจจะเป็นบ่อน้ำดับความกระหายของราษฎรที่แสวงหาความรู้ หรือที่ต่อมาคือการเป็นมหาวิทยาลัยที่รักและรับใช้ประชาชน โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เปิดการเรียนการสอนครบถ้วนทุกสาขา และได้รับการยอมรับด้าน SDGs รวมทั้งการได้รับการยอมรับถึงศักยภาพของบัณฑิต

     “36 ปีจากจุดเริ่มต้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เกิดการพัฒนา แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ถากถางเส้นทางให้คนรุ่นหลัง จนปัจจุบันสามารถกลายเป็นเมืองมหาวิทยาลัยแห่งการเรียนรู้ที่สมบูรณ์และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ศ.ดร.สุรพล กล่าว

     รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า 6 ปีที่ผ่านมา นโยบายของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พัฒนาด้วยแนวคิดเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) ตั้งแต่วันแรกที่เมล็ดพันธุ์แห่งความยั่งยืนถูกปลูกบนพื้นดินธรรมศาสตร์ งอกงามกลายเป็นพื้นที่สีเขียว หลังคาโซลาร์เซลล์ ขนส่งสาธารณะ ระบบไฟฟ้า อุทยานเรียนรู้ป๋วย 100 ปี หลักสูตรการเรียนการสอนเพื่อความยั่งยืน และอีกมากมาย

     “ความยั่งยืนไม่อาจเติบโต หากขาดความร่วมมือของผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ศิษย์ปัจจุบัน และศิษย์เก่า ในฐานะอธิการบดี รู้สึกดีใจเสมอที่ได้ทราบข่าวว่าศิษย์เก่าหลายคนประสบความสำเร็จ ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน สร้างประโยชน์แก่สังคมและสิ่งแวดล้อม กลับมาสนับสนุนงานของมหาวิทยาลัย ล้วนเป็นน้ำใจที่น่านับถือ และมีความยินดีที่จะจัดกิจกรรมลักษณะนี้อีกครั้ง” รศ.เกศินี

     ภายในงานมีกิจกรรม Thammasat Career Roundtable โต๊ะกลมอาชีพในฝัน แลกเปลี่ยนกับศิษย์เก่ามากประสบการณ์จากหลากหลายสายอาชีพ กิจกรรม ‘หวนคืนรังสิต ที่คิดถึง’ กับการ Walking Tour อุทยานเรียนรู้ป๋วยฯ 100 ปี โดยวิทยากร ผศ.ดร ปริญญา เทวานฤมิตรกุล และกิจกรรม Rangsit Tour กับการย้อนความหลัง นั่ง EV Bus เยี่ยมชมรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นำทีมโดย รศ.โรจน์ คุณอเนก รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา และกลุ่มนักศึกษา อมธ.รังสิต นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีสดจากศิลปินชื่อดัง รวมทั้งการแสดง แสง สี เสียง ยามค่ำคืน “ป๋วย-ปรีดี คนดีที่ไม่หาประโยชน์ใส่ตน” เพื่อรำลึกถึงผู้สร้างคุณูปการให้แก่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ ยังมีการออกร้านขายของที่ระลึก Limited Editions และร้านอาหารอีกมากมาย