อาจารย์ มธ. กวาดรางวัลประกวดนวัตกรรม iENA 2022

อาจารย์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้ารางวัลการประกวดนวัตกรรมในเวที iENA 2022 ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2565

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผลงานนวัตกรรมจำนวน 4 ผลงานจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้รับคัดเลือกจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช) เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันนวัตกรรมในเวที “The International Trade Fair – Ideas, Inventions and New Products” (iENA 2022)  ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 – 30 ตุลาคม 2565 ณ เมืองนูเรมเบิร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี  ซึ่งผลงานทั้ง 4 ผลงานดังกล่าว ได้รับเหรียญรางวัลจากทางเวทีประกวด ดังนี้

1) รางวัล Prize of the iENA Fairmanagement
          2) เหรียญทอง 2 ผลงาน
          3) เหรียญเงิน 2 ผลงาน
          4) Special Prize (on stage) 1 ผลงาน
          5) Special Prize จาก ประเทศโปรตุเกส 1 ผลงาน

ผลงานที่ได้รับรางวัลสูงสุดของงาน Prize of the iENA ได้แก่

- ผลงานเรื่อง “เตียงปรับระดับอัตโนมัติระบบปัญญาประดิษฐ์สำหรับทารกหรือเด็กเล็ก” โดย ผศ.สุภาวดี ทับกล่ำ คณะพยาบาลศาสตร์ (หัวหน้าคณะนักประดิษฐ์) และ ผศ.ดร.ปรัชญา เปรมปราณีรัชต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ (ทุนวิจัยจาก วช. “โครงการต้นแบบ นักประดิษฐ์ไทย นักประดิษฐ์โลก”

ผลงานที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง 2 ผลงาน ได้แก่

- ผลงานเรื่อง “อุปกรณ์ป้องกันดวงตาทารกขณะส่องไฟรักษา” โดย ผศ.สุภาวดี ทับกล่ำ คณะพยาบาลศาสตร์

ผลงานที่ได้รับรางวัลเหรียญเงิน 2 ผลงาน ได้แก่

- ผลงานเรื่อง “อุปกรณ์ป้องกันการกระจายแสงขณะส่องไฟรักษา” โดย ผศ.สุภาวดี ทับกล่ำ คณะพยาบาลศาสตร์ และ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ และผลงานนี้ได้รับรางวัล Special Prize จากประเทศโปรตุเกส

- ผลงานเรื่อง “ฟิล์มคลุมดินย่อยสลายได้ผสมอนุภาคนาโนหลายหน้าที่ป้องกันและควบคุมโรครากเน่าและแมลงศัตรูพืชในดิน” โดย รศ.ดร.ดุสิต อธินุวัฒน์ นส.รมย์นลิน จันทะวงษ์ และนายอภิสิทธิ์ นิลมาต คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และผลงานนี้ได้รับ รางวัล Special Prize (on stage) รางวัล “Great Prize IENA 2022” from Association of European Inventors

โดยเวที “The International Trade Fair – Ideas, Inventions and New Products” (iENA 2022) เป็นเวทีการประกวดแข่งขันนวัตกรรมระดับนานาชาติ ซึ่งในครั้งนี้มีผลงานนวัตกรรมจาก 26 ประเทศ 500 กว่าผลงานเข้าร่วมการประกวด