Loading...

นักศึกษา TBS แชมป์วิเคราะห์หุ้น CFA Research Challenge in Thailand 2020-2021

นักศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แก้โจทย์ “วิเคราะห์หุ้นน้ำมัน PTG”คว้าแชมป์ CFA Research Challenge in Thailand 2020-2021

วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2564

     “ตลอดระยะเวลา 5 เดือนพวกเราตั้งใจทำงานอย่างหนักเพื่อวิเคราะห์การลงทุนออกมากให้ถูกต้องมากที่สุด และพวกเราได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองเยอะมาก ทั้งความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดหุ้น อุตสาหกรรมน้ำมัน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก การทำ financial modelling หรือ valuation รวมถึงการนำเสนอข้อมูลให้เฉียบและเข้าใจง่าย” ทีมแชมป์ CFA Research Challenge in Thailand 2020-2021 กล่าว

     เป็นอีกครั้งที่ทีมนักศึกษา คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังคงรักษาตำแหน่งแชมป์ CFA Research Challenge in Thailand ไว้ได้สำเร็จ เป็นการแข่งขันวิเคราะห์หุ้นที่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศเข้าร่วม เพื่อชิงแชมป์และเป็นตัวแทนของประเทศไปแข่งขันในระดับนานาชาติ

     โดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ได้ทำการคัดเลือกภายใน (CFA Internal Tryout Session) เพื่อเฟ้นหานักศึกษา 5 คนเป็นตัวแทนคณะฯ ซึ่งได้แก่นักศึกษาโครงการหลักสูตรนานาชาติ BBA ชั้นปีที่ 4 นายอธิพัฒน์ สิริพงษ์ภัทร สาขา Finance & Marketing นางสาวเฉลิมลักษณ์ ตันติวิวัฒน์กุล สาขา Finance นางสาวดารินทร์ เล้าเจริญ สาขา Finance นายกฤตภาส สิริตปนียะ สาขา Finance และ นายพุฒินาท กรุงไกรเพชร สาขา Finance

     นายอธิพัฒน์ สิริพงษ์ภัทร กล่าวเล่าถึงโจทย์ที่ได้รับในปีนี้ว่า พวกเราได้รับโจทย์ “การวิเคราะห์หุ้น PTG” ซึ่งทำธุรกิจหลักคือปั๊มน้ำมันแบรนด์ PT โดยต้องทำทั้ง report และ presentation 10 นาที พวกเราได้วางแผน milestone เป็นขั้น ๆ วาง preliminary analysis ที่ต้องทำ และวาง deadline ว่าแต่ละงานควรจะเสร็จเมื่อไหร่ มันไม่ง่ายเลยที่จะทำการวิเคราะห์ให้ได้ลึกและเต็มรูปแบบ เนื่องจากเราใช้ได้แค่ข้อมูลสาธารณะที่มีเท่านั้น มีสิ่งหนึ่งที่ต่างกันออกไปจากโจทย์ปีก่อน ๆ คือ คะแนนส่วน ESG ที่เพิ่มขึ้นเป็น 10% (จากปีที่แล้วแค่เพียง 5%) หมายความว่า เราก็ต้องคำนึกถึงส่วนนี้มากขึ้นเวลาวิเคราะห์หุ้น

     ในการแข่งขันภายในประเทศจะมีทั้งหมด 3 รอบ คือ รอบส่ง report ไปสู่รอบ semi-final 8 ทีม (โดยคะแนนมาจาก 50% report และ 50% presentation) และสุดท้ายรอบ final 4 ทีม (100% presentation และ Q&A) ทีมผู้ชนะจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทย CFA Thailand และไปแข่งขันต่อไปในรอบ sub-regional regional และ global นับเป็นการแข่งขันตลอด 5 เดือนที่ท้าทายและได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก ๆ ครับ

     นางสาวเฉลิมลักษณ์ ตันติวิวัฒน์กุล กล่าวเพิ่มเติมว่า โจทย์ของ CFA ในแต่ละปีจะมีความแตกต่างกันและอยู่ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค อสังหาริมทรัพย์ และบริการ สำหรับโจทย์ปีนี้คือ PTG ซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมน้ำมัน ความยากของโจทย์ก็คือ อุตสาหกรรมน้ำมันมีความซับซ้อนและมีข้อมูลเฉพาะตัวอยู่เยอะพอสมควร เช่น value chain ของธุรกิจน้ำมัน ตัว marketing margin และโครงสร้างราคาของ retail price (ราคาหน้าปั๊มน้ำมัน) ทำให้เราต้องใช้เวลาทำความเข้าใจทั้งตัวบริษัทและอุตสาหกรรมน้ำมันให้ชัดเจนค่ะ

     จากวิชาในคลาสเรียน BBA ถูกนำมาปรับใช้กับการแข่งขันที่ท้าทาย นายกฤตภาส สิริตปนียะ เล่าว่า พวกเราได้ใช้วิชาต่าง ๆ เกี่ยวกับธุรกิจในการดูและวิเคราะห์ธุรกิจของ PTG แต่วิชาที่ใช้เยอะ ๆ ก็จะเป็น finance เช่น การทำ financial modeling ในการทำ valuation เพื่อหาราคาเหมาะสมและการให้ recommendation นอกจากนี้ก็ยังได้ใช้วิชา economics มาวิเคราะห์ทิศทางของเศรษฐกิจในภาพรวมอีกด้วยครับ

     “เคล็ดลับของทีมเราคือ ความเป็น teamwork และอยู่ทำงานด้วยกันบ่อย ๆ เรารู้ว่าการแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันที่ต้องทำการบ้านอย่างหนัก ซึ่งการทำงานแยกกันอาจจะช่วยประหยัดเวลา แต่พวกเรารู้สึกว่า การทำงานด้วยกันแบบอยู่ด้วยกันบ่อยๆ ทำให้พวกเราทุกคนเข้าใจทุกอย่างจริงๆ ทุกคนไปพร้อม ๆ กัน เท่า ๆ กัน ในขณะที่เราก็พยายามทำวิเคราะห์ให้ลึกที่สุดและพยายามลดข้อผิดพลาดให้ได้มากที่สุดครับ” นายพุฒินาท กรุงไกรเพชร กล่าวเสริม

     สุดท้ายนี้ นางสาวดารินทร์ เล้าเจริญ ตัวแทนสมาชิกของทีมกล่าว ขอบคุณทุก ๆ คนที่คอยเป็นกำลังใจให้ ขอบคุณ อ.ดร.วรพงษ์ จันยั่งยืน อาจารย์ที่ปรึกษา  รศ.ดร.พันทิศา ภาวบุตร ผศ.ดร.อัญชดา เจริญรุกข์ รุ่นพี่ศิษย์เก่า ครอบครัว และเพื่อน ๆ ทุกคน ที่คอยสละเวลามาให้คำแนะนำพวกเรา ตั้งแต่วันแรกที่ลงแข่งจนถึงวันนี้ที่พวกเราคว้า trophy มาได้ ที่สำคัญขอบคุณเพื่อน ๆ ในทีมด้วยที่คอยจับมือฝ่าฟันนานาอุปสรรคมาด้วยกัน พวกเราจะมาไกลขนาดนี้ไม่ได้เลย ถ้าขาดกำลังใจและคำแนะนำจากทุกคนจริงๆ ขอบคุณค่ะ

     โดยทีมของน้อง ๆ จะได้เป็นตัวแทนประเทศเพื่อไปแข่งขันในระดับนานาชาติที่กำลังจะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งจะเป็นการแข่งขันระดับ sub-regional เป็น stage แรกของรอบนานาชาติ มาร่วมเป็นกำลังใจเชียร์น้อง ๆ คว้าแชมป์ระดับโลกกันนะคะ