Loading...

โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ รับผู้ป่วยโควิด-19 รอบใหม่รายแรก รมช.สธ.ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ

โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ เปิดรับผู้ป่วยโควิด -19 รอบใหม่เป็นรายแรก พร้อมดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในเขตสุขภาพที่ 4 ครอบคลุม 8 จังหวัด

วันอังคารที่ 12 มกราคม พ.ศ.2564

     เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2564   โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ เปิดรับผู้ป่วยโควิด -19 รอบใหม่เป็นรายแรก หลังจากที่เปิดโรงพยาบาลสนามฯ เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19  โดยมี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  มาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและเป็นสักขีพยานการรับผู้ป่วยคนแรกของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ พร้อมด้วย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ  รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ   ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ให้การต้อนรับและส่งกำลังใจให้ทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ทุกท่าน 

     ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ เป็นโรงพยาบาลสนามที่มีความพร้อมมากที่สุดของประเทศไทย เนื่องจากมีประสบการณ์จากการเรียนรู้ที่เคยทำมาแล้วเมื่อการระบาดในรอบแรก  ในส่วนของจังหวัดอื่น ๆ นั้น ก็พยายามที่จะทำให้เป็นโรงพยาบาลสนามที่มีความสมบูรณ์และปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้ป่วย อย่างไรก็ตามในภาพรวมสถานการณ์ปัจจุบันขอให้ทุกจังหวัด ทุกเขตสุขภาพได้เตรียมความพร้อมไว้รองรับสถานการณ์โควิด-19 รอบใหม่ที่อาจจะมีตัวเลขสูงขึ้น

     ในโอกาสนี้ ดร.สาธิต และคณะผู้บริหารโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ได้เยี่ยมชมความพร้อมของห้องพักและระบบวงจรปิดที่จะสื่อสารกับผู้ป่วย รวมถึงขั้นตอนการดูแลก่อนที่ผู้ป่วยโควิด-19 จะได้รับผลตรวจเป็นลบ พร้อมได้เขียนข้อความให้กำลังใจผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย

     ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ในส่วนของผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกนี้เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งเป็นคนจังหวัดระยอง เมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจนอาการดีขึ้นแล้ว จึงได้ถูกส่งมาเพื่อสังเกตอาการที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์เป็นคนแรก เมื่อผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ทางทีมแพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้  ในส่วนของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ มีความพร้อมทั้งในแง่ของสถานที่ บุคลากร อุปกรณ์ทางการแพทย์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยได้จัดเตรียมห้องผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) ที่ควบคุมความดันลบอากาศแก่ผู้ป่วยอาการหนักมากถึง 24 เตียง และภายในเดือนกุมภาพันธ์จะสามารถขยายต่อได้ถึง 48 เตียง

     สำหรับโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ สามารถรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ ในเขตสุขภาพที่ 4   ครอบคลุม 8 จังหวัด ประกอบด้วย นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี นครนายก ลพบุรี และสระบุรี  ซึ่งจะรองรับได้ 308 เตียง และสามารถเพิ่มจำนวนได้ถึง 400 เตียง  หากสถานการณ์รุนแรง