ธรรมศาสตร์ เปิดตัว Bike Sharing for Green Campus การเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอกย้ำ ‘มหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืน’ จับมือ ‘Anywheel’ ให้เช่ายืมจักรยานสาธารณะผ่านแอปพลิเคชัน

วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ บริษัท เอนี่วีล จำกัด (Anywheel) จากประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวให้บริการเช่ายืมจักรยานสาธารณะภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ภายใต้โครงการจักรยานสาธารณะ Bike Sharing for Green Campus” เมื่อวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน 2563 ณ บริเวณโถงอาคารเรียนรวมสังเคราะห์ศาสตร์ (SC1) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อสนับสนุนให้ประชาคมธรรมศาสตร์หันมาใช้จักรยานเป็นพาหนะ และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อันเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ธรรมศาสตร์ส่งเสริมให้นักศึกษาใช้รถจักรยาน และได้ดำเนินโครงการมาอย่างต่อเนื่องกว่า 7 ปีแล้ว โดยตั้งเป้าหมายให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยจักรยานในอนาคต ซึ่งเรามีตัวเลขการใช้จักรยานของนักศึกษาสูงที่สุดในประเทศไทย

“จักรยานเป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมด ไม่ปล่อยมลภาวะใด ๆ ยิ่งปั่นยิ่งสุขภาพดี ทั้งในแง่สุขภาพและสิ่งแวดล้อมด้วย อีกทั้งภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะมีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าให้นักศึกษาเช่ายืมอีกจำนวน 200 คัน ทั่วมหาวิทยาลัยจาก Anywheel เช่นกัน” ผศ.ดร.ปริญญา กล่าว

นาย ซีท เรีย เจีย กรรมการผู้จัดการบริษัท เอนี่วีล จำกัด กล่าวว่า Anywheel มีเป้าหมายในการสร้างความยั่งยืน และการสร้างทางเลือกในการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม Anywheel จึงได้เข้าร่วมโครงการ Bike Sharing for Green Campus กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่มีแนวคิดสอดคล้องกับบริษัทฯ โดยเริ่มแรกจะตั้งจุดเช่ายืมรถจักรยานทั่วพื้นที่ของศูนย์รังสิต จำนวน 52 จุด จุดละ 30 คัน รวมกว่า 1,500 คัน และหลังจากนั้นจะทำการสำรวจการให้บริการ เพื่อเพิ่มจุดเช่ายืมให้ครอบคลุมกับความต้องการในลำดับต่อไป

“Anywheel” ให้บริการทั้งในประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย เป็นบริการเช่ายืมจักรยานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน เพียงดาวน์โหลดและเปิดแอพลิเคชัน Anywheel และกด Scan to Ride เพื่อสแกน QR Code ที่จักยานเพื่อปลดล็อก พร้อมเปิด Bluetooth ทุกครั้งที่ใช้งาน โดยสามารถใช้ได้ทั้งชาวธรรมศาสตร์และบุคคลภายนอก