Loading...

BBA ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์นักวิจัยหลักทรัพย์เพื่อการลงทุนนานาชาติ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งระดับทวีป

นักศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ธรรมศาสตร์ โชว์ฝีมือวิเคราะห์ธุรกิจและประเมินค่าธุรกิจ คว้าแชมป์ 2022–2023 CFA Institute Research Challenge in Thailand

วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2566

     นักศึกษาโครงการปริญญาตรีบริหารธุรกิจ หลักสูตรนานาชาติ (BBA International Program) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้แก่ อนล ตันตยานนท์, ณัฐชานนท์ วรรณไพสิฐกุล, ณิทิต พงษ์เจริญ, รักษิพน รัตนพงศ์เสน และธนพงษ์ ลิ้มประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันนักวิจัยหลักทรัพย์เพื่อการลงทุนนานาชาติ รอบชิงแชมป์ประเทศไทย (2022 – 2023 CFA Institute Research Challenge in Thailand) จัดโดย CFA Society Thailand เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 โดยมี อาจารย์ ดร.วรพงษ์ จันยั่งยืน ผู้อำนวยการโครงการฯ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

     การแข่งขัน CFA Research Challenge เป็นการแข่งขันที่ให้นักศึกษาได้โชว์ฝีมือทางการวิเคราะห์ธุรกิจและประเมินค่าธุรกิจ เพื่อหาทีมที่ดีที่สุดในประเทศ เพื่อเป็นตัวแทนไปแข่งรอบระดับทวีป และระดับโลก โดยโจทย์ในปีนี้เป็นหุ้นของบริษัท PLANB MEDIA จำกัด (มหาชน)

เมื่อโอกาสมาแล้ว ก็ต้องคว้าไว้

     ณัฐชานนท์: ผมเชื่อว่าการแข่งขันนี้จะดึงศักยภาพของตัวผมและทีมออกมาได้ดีที่สุด ผ่านการมีที่ปรึกษาจากอาจารย์ในคณะและศิษย์เก่า เข้ามาช่วยฝึกฝนให้ทีมเราพัฒนาทั้ง fundamental และ creativity ครับ

     รักษิพน: ชีวิตผมไม่ได้รับเลือกไปแข่งขันอะไรเท่าไร เพราะหลาย ๆ งานแข่งผมยอมรับว่าไม่มีความถนัดจริงๆ แต่พอมาการแข่งขันครั้งนี้ ผมรู้ว่าผมชอบเรื่องการเงิน การธนาคาร เศรษฐกิจ และตลาดทุน เลยตัดสินใจสมัครและได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม ซึ่งผมภูมิใจมาก ๆ เลยทำทุกอย่างเต็มที่ครับ

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

     ณิทิต: กุญแจสำคัญของการแข่งขันนี้คือการนำความรู้ที่เรียนในห้องมาเชื่อมโยงกัน ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์หลักทรัพย์ ความรู้ทางการบัญชีเพื่อเข้าใจบริษัท ความรู้ทางการตลาด เพื่อทำการนำเสนอหุ้นให้น่าสนใจครับ

     ณัฐชานนท์: การเปิดให้ทุกคนในทีมมีเสียงและเล่ามุมมองของแต่ละคนมาให้มากที่สุด และเชื่อว่าการที่ได้พูดคุยกันแชร์ข้อมูลกันจะทำให้ข้อมูลทั้งหมดตกตะกอนมาเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของทีมครับ

     อนล: การเเบ่งเวลาครับ ด้วยความที่งานเเข่งเป็นงานระยะยาวที่ใช้เวลาหลายเดือน ผมคิดว่าทีมที่ชนะเนี่ยคือทีมที่มีความต่อเนื่องในการพัฒนางานของตัวเองได้ครับ

พลังแห่ง Teamwork

     อนล: ทีมสำคัญจริง ๆ ครับ ทีมผมเป็นพวกทำอะไรก็ทำสุด เเล้วพอทีมตั้งใจทำงาน มันก็คอยผลักดันให้เราแบบต้องทำงานไปกับเค้าด้วย เเต่ว่าถึงจะเป็นอย่างงั้นพวกผมก็ทำงานกันเฮฮานะครับ อาจเพราะเป็นทีมชายล้วนด้วย

     ธนพงษ์: ทีมมีความสำคัญมากในการชนะการแข่งขัน เพราะเราสามารถเเลกเปลี่ยนความรู้กันหรือช่วยเหลือกันเมื่อเจอกรรมการถามคำถามที่เป็นความท้าทายในการเเข่งครับ

     รักษิพน: อยากทำอะไรสักอย่างสำเร็จต้องเริ่มต้นที่ใจ การแข่งครั้งนี้เป็นการแข่งที่ยาวนานและใช้เวลากับมันเยอะมาก ทีมเราไม่อยากยอมแพ้ จนสุดท้ายงานก็ออกมาดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ทีมเวิร์คทำให้ชีวิตง่ายมากครับ

เป้าหมายในวงการหลักทรัพย์

     ณัฐชานนท์: ผมอยากได้รับโอกาสในการเป็น วานิชธนกร ที่เก่ง ผ่านทางการทำดีลที่มีความซับซ้อน และในอนาคตผมอยากใช้ความรู้และประสบการณ์จากการทำงานมาทำ Private Equity ครับ

     รักษิพน: ยังไม่ได้มีอะไรชัดเจนในแง่การงานครับ ยังอยากลองอะไรหลาย ๆ อย่าง ตอนนี้ก็เป็น วาณิชธนากร อยู่หลักทรัพย์เมย์แบงก์ ประเทศไทย รู้สึกสนุกดีในสายงานนี้ครับ

     อนล: เป้าหมายหลักของผมคือการลงทุนให้เป็น หลังจากการแข่งขันเหมือนได้เปิดโลกเกี่ยวกับการลงทุน แต่มันก็ทำให้ผมได้รู้ว่ามีอะไรที่ผมต้องเรียนรู้อีกเยอะมาก

     ธนพงษ์: อยากทำ Investment banking ครับ

     ณิทิต: การแข่งขันครั้งนี้สามารถทำให้ผมต่อยอดในงานสาย investment banking หรือ กองทุนได้ครับ และก็กำลังสนใจงานสายนี้ครับ

ขอบคุณทุก ๆ คนที่เป็นกำลังใจ

     ขอบคุณอาจารย์ใน BBA Thammasat มาก ๆ ครับ ที่ให้เวลาในการช่วยเหลือและขัดเกลาพวกเรา รวมถึงกลุ่มพี่ CFA alumni’s ที่คอยช่วยพวกเราในการคิดเนื้อหาของหุ้น และการ Pitch ขายหุ้น สุดท้ายทีมเราจะไม่สามารถทำงานนี้ให้สำเร็จได้ หากไม่มีจากการสนับสนุนจากครอบครัวและเพื่อนทุกคน คือจุดสูงสุดของความสำเร็จของเราครับ ติดตามทีมเราต่อไปด้วยนะครับ ตอนนี้เราเป็นตัวแทนประเทศ เพื่อแข่งต่อระดับอาเซียนในเดือนมีนาคม 2566 ครับ