Loading...

คุยกับ “จีน-ธนดล” นักศึกษาหนุ่มผู้หลงใหลในการแข่งขันเคสธุรกิจ

ชวน จีน ธนดล พูดคุยถึงมุมมองของเขาต่อการแข่งขันตลอดจนบทบาทนักศึกษาผู้หลงใหลการแข่งขันภายใต้รั้วเหลืองแดงแห่งนี้

วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2563

          ช่วงต้นปีที่ผ่านมา คณะพาณิชย์ฯ ได้รับข่าวดีจากทีม “Shelby & Co” ที่ได้คว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันเคสธุรกิจ ที่นครกูวาฮาติ ประเทศอินเดีย โดยหนึ่งในสี่หนุ่มนักศึกษาผู้แข่งขันเคสธุรกิจในเวทีระดับโลกครั้งนี้ คือ จีน ธนดล สิริจันทกุล เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบการแข่งขัน  ชวน จีน ธนดล พูดคุยถึงมุมมองของเขาต่อการแข่งขันตลอดจนบทบาทนักศึกษาผู้ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องแข่งเคสให้ได้ตั้งแต่ก่อนเข้ามาเรียนในรั้วเหลืองแดงแห่งนี้

ทำไมถึงเลือกที่เรียนต่อกับโครงการ BBA ของคณะพาณิชย์

          ตอนแรกผมอยากไปต่างประเทศมากกว่า ผมมาจากสายวิทย์ เตรียมอุดม ผมก็ถามพ่อแม่ว่าไม่เรียนหมอได้ไหม เพราะผมไม่ชอบ ผมชอบไปทางธุรกิจเลยก็สนใจ BBA บวกกับมีรุ่นพี่ที่เรียน BBA และก็ได้คุยกับอาจารย์ที่รู้จักเรื่องเด็กที่เรียนจบจาก BBA ธรรมศาสตร์ ส่วนใหญ่จะมีภาษีตรงที่ทำงานเป็นมากกว่าที่อื่นๆ บวกกับว่าผมได้ยินเรื่องเคสธุรกิจ ซึ่งส่วนตัวผม เป็นคนที่ชื่นชอบการแข่งขันอยู่แล้ว ผมได้ยินเรื่องการแข่งเคสจาก BBA ธรรมศาสตร์ เยอะมาก ผมเลยตัดสินใจเลือกที่นี่

พอได้เป็นนักศึกษาของคณะพาณิชย์ก็เริ่มแข่งเคสธุรกิจทันที?

          ผมเข้ามาก็แข่งเคสตั้งแต่ปีหนึ่งเลย ด้วยความที่ BBA ธรรมศาสตร์มีสังคมที่เอื้อต่อการเตรียมความพร้อมเพื่อแข่ง ในคณะฯ จะมีอาจารย์ที่คอยซัพพอร์ต ตัวอย่าง ตอนไปแข่งที่อินเดียที่ชนะมา ตรงกับช่วงปีใหม่พอดี มันก็จะต้องมีค่าเดินทาง แต่ทาง TBS ก็สนับสนุนเราจนได้ไปแข่ง

บรรยากาศในการเรียน BBA มันเอื้อกับการแข่งเคสธุรกิจมากน้อยแค่ไหน

          ผมไม่รู้สึกว่าเราเรียนไปแล้วใช้ได้เลย แต่ไปรู้สึกตอนที่ได้ลงมือทำจริง พอเราไปทำเคส ก็รู้สึกคุ้นๆ ว่าอาจารย์เคยสอน ส่วนใหญ่จะเป็นแบบวิชาที่เกี่ยวกับเคสโดยตรง เช่น ระบบบัญชี

ได้ยินว่า จีน สนใจการแข่งเคสมาตั้งแต่ก่อนจะเข้าเรียน BBA แล้วตอนนี้ได้แข่งอะไรไปแล้วบ้าง

          ล่าสุดที่ไปแข่งมา ได้รางวัลชนะเลิศ - 19th Indonesia Capital Market Student Studies ก่อนหน้านั้นก็มี รางวัลชนะเลิศ - Strategy Storm 2019 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 - P&G CEO Challenge Thailand 2019 รางวัลชนะเลิศ - Inter-university Case Competition รางวัลชนะเลิศ - 3rd Thailand Accounting Case Competition 2019 เข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย (Semi Finalist) - National HSBC Business Case Competition แล้วก็เข้ารอบ finalist ของ Creative Shock International Business Case Competition 2018

คิดว่าอยากจะแข่งไปถึงตอนไหน

          ผมอยากแข่งเคสไปจนถึงปีสามเทอมหนึ่ง ปีสามน่าจะเป็นปีที่ represent ธรรมศาสตร์ได้ดีที่สุด ส่วนปีสามเทอมสองผมอยากไปแลกเปลี่ยน ถ้าไปต่างประเทศก็อยากจะพัก เพราะตอนนี้ก็งานเยอะ ส่วนปีสี่ก็อยากจะเริ่มหางาน รวมถึงส่งต่อประสบการณ์ต่างๆ ให้รุ่นน้อง เพราะที่ผมมาแข่งเคส รุ่นพี่ก็สอนเราเยอะเหมือนกัน ถ้าถึงเวลานั้นผมก็อยากให้อะไรน้องๆ เหมือนกัน

อยากจะฝากอะไรถึงรุ่นน้องไหม?

          ผมว่ามันขึ้นอยู่สองอย่าง อย่างแรก เราต้องประเมินตัวเองก่อน อย่างผมไม่ได้คาดหวังเกรดสี่ล้วน ผมก็คิดว่าเรียนเท่านี้ แบ่งพลังไว้ทำเคสอีกครึ่งหนึ่ง ถ้าจะทำให้ดี เราต้องโอเคแล้วกับสิ่งที่มีอยู่แล้วอยากจะได้เพิ่ม อย่างที่สองคือ ชีวิตเราเหมือนกับกล่องช็อคโกแลต มันก็เหมือนกับสิ่งที่ทำไม่รู้มาก่อน หลายๆ เคสเราก็ไม่รู้ว่าเราจะชนะหรือได้อะไร มันขึ้นอยู่กับว่าเรามองว่าเราจะเอาอะไรจากกล่องนั้นมากกว่า เพราะถ้าเราคาดหวังเพื่อที่ทำแล้วชนะ มันก็กดดันตัวเอง และครั้งหน้าก็เริ่มกลัวแล้วไม่อยากทำอีก อยากให้ทำเพื่อให้รู้ว่าเราทำได้แค่ไหน สิ่งที่ได้ตาม มันคือ กำไร