Loading...

นักศึกษาสหวิทยาการ ธรรมศาสตร์ ลำปาง คว้ารางวัลชนะเลิศผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ดิจิทัล

นักศึกษาวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง คว้ารางวัลชนะเลิศระดับชาติ การประกวดผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ดิจิทัล ระดับอุดมศึกษา

วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2565

     นายพิชญากรณ์ นิลพิมาย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง คว้ารางวัลชนะเลิศระดับชาติ การประกวดผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ดิจิทัล ระดับอุดมศึกษา ในเวทีโครงการเส้นทางสู่ดวงดาว: ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ดิจิทัล ปีที่ 19 The Hybrid จัดโดย สำนักวิชาศาสตร์และศิลป์ดิจิทัล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

     นายพิชญากรณ์ นิลพิมาย เผยว่า เวทีโครงการเส้นทางสู่ดวงดาว: ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ดิจิทัล ถือว่าเป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุดเวทีหนึ่งเลยในสายของการประกวดผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ ผมรู้จักเวทีนี้ได้เพราะตอนที่เรียนอยู่มัธยมศึกษาตอนปลาย มีอาจารย์ท่านนึงมาชวนไปแข่ง ตอนนั้นยังไม่ได้รางวัล ผมเลยสู้ต่อจนมาถึงในระดับมหาวิทยาลัย ได้นำความรู้จากการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยไปปรับใช้ ในส่วนของผู้เข้าแข่งขัน รอบแรกจะมีอยู่ประมาณ 200 กว่าคน เป็นเพื่อนนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย คัดเลือกมาจนแข่งขันในรอบสุดท้าย หรือรอบชิงชนะเลิศจำนวน 25 คน

     สำหรับการเตรียมตัวในการแข่งขันครั้งนี้ ผมขอเริ่มจากตอนที่ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 ในปีนั้นก็ได้รับความเมตตาจาก ผศ.โอฬาร รัตนภักดี ผู้อำนวยการหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสหวิทยาการสังคมศาสตร์ วิทยาลัยสหวิทยาการ เป็นผู้ช่วยฝึกซ้อม จนได้รับความรู้ที่เป็นพื้นฐานแล้วก็สะสมเรื่อยมา จนมาถึงตอนศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 ที่ผมลงแข่งขันอีกครั้ง ก็ได้รับความอนุเคราะห์จาก ผศ.ชัยยุทธ ถาวรานุรักษ์ รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและสื่อสารองค์กร วิทยาลัยสหวิทยาการ กับ อาจารย์วรรณวนัช อรุณฤกษ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายการนักศึกษา (ศูนย์ลำปาง) วิทยาลัยสหวิทยาการ ที่ช่วยเหลือในการฝึกซ้อม ให้คำแนะนำแล้ว ก็สนับสนุน ส่วนการเตรียมตัวของตัวผมเอง คือผมจะอ่านข่าวบ่อย ๆ และตามข่าวอยู่เสมอ เพื่อที่เราจะได้ทราบว่าบริบทการอ่านแต่ละข่าวต้องเป็นยังไง น้ำหนักเสียงต้องเป็นยังไง คำไหนที่เราไม่แน่ใจก็มีการสืบค้น แล้วก็ฝึกพูดฝึกอ่านบ่อย ๆ ครับ

     นายพิชญากรณ์ กล่าวเสริมว่า สำหรับข่าวที่ใช้ในการแข่งขัน ผมได้รับโจทย์เป็นข่าวเศรษฐกิจและข่าวต่างประเทศ สำหรับข่าวที่ใช้ในการแข่งขันทางโครงการจะเป็นคนจัดเตรียมให้ ผู้เข้าแข่งขันหรือว่าตัวผมเองเมื่อได้รับข่าวแล้ว จะได้อ่านเนื้อหาข่าวก่อนที่จะแข่งขันไม่กี่นาที มีเวลาเพียงนิดเดียวในการดูที่แล้วก็เตรียมตัวที่จะไปพูดนำเสนอข่าวนั้นออกไป เหมือนเป็นการฝึกที่จะเป็นนักข่าวจริง ๆ สำหรับการแข่งขันนี้ โดยส่วนตัวผมคิดว่าเนื้อหาข่าวที่ผมได้รับเป็นข่าวที่ผมถนัดแล้วก็ตรงสายกับที่ผมเรียนมา คือวิทยาลัยสหวิทยาการ สาขาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ อีกสิ่งหนึ่งคือผมได้รับการฝึกฝนแนะนำจากคณาจารย์ที่ดี ไม่ว่าจะในปีนี้หรือว่าปีที่แล้ว ทุกสิ่งล้วนเป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์ที่ผมได้รับมาแล้วก็รับไปใช้ในการแข่งขันจริง ทำให้ผมสามารถจัดการอารมณ์ตัวเองในตอนนั้นได้ดี ไม่มีความตื่นเต้น แล้วก็สามารถอ่านข่าวได้อย่างคล่องแคล่ว จึงคิดว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ครับ

     “รู้สึกดีใจมากครับที่ได้รับรางวัลนี้มา เพราะว่าผมสู้มาหลายปีเพื่อที่จะทำตามฝันตรงนี้ และความสำเร็จในครั้งนี้ยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับวิทยาลัยสหวิทยาการ แล้วก็มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ได้ด้วย ซึ่งผมก็ดีใจมาก ๆ ที่นักศึกษาตัวเล็ก ๆ อย่างผม สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับองค์กรของตัวเองได้ครับ” นายพิชญากรณ์ กล่าวทิ้งท้าย