Loading...

เปิดเตาอบ “Bake@Dome” คลุกเคล้าวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีการอาหาร พร้อมเสิร์ฟ “เบเกอรีทางเลือกใหม่”

นิยามของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่ได้อยู่เพียงในห้องแล็บ แต่ Bake@Dome นำลงมาเป็นส่วนผสมสำคัญในการรังสรรค์เมนูเบเกอรีทางเลือกใหม่

วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ.2565

 

     นิยามของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่ได้อยู่เพียงในห้องแล็บเท่านั้น แต่ Bake@Dome ได้หยิบเอาคำว่า “วิทยาศาสตร์” และ “เทคโนโลยี” ลงมาเป็นส่วนผสมสำคัญในการรังสรรค์เมนูเบเกอรีทางเลือกใหม่สุดพรีเมียมเพื่อทุกคน และต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ได้อย่างกลมกล่อม

     กว่าจะมาเป็น Bake@Dome ร้านเบเกอรี โครงการฝึกปฏิบัติผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มแรกเราใช้เครื่องมือในห้องแล็บให้นักศึกษาผลิตขนมและทดลองขาย และด้วยรสชาติที่ถูกปาก ทำให้มีผู้ทานชื่นชอบและติดใจ จึงได้เปิดขายเรื่อยมาภายใต้โครงการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมอบ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 โดยมี ผศ.ดร.บุศราภา ลีละวัฒน์ เป็นผู้อำนวยการโครงการฯ และเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้โครงการนี้ปิดปรับปรุงไป 2 ปี และการกลับมาของ Bake@Dome ในปีนี้ เราได้พัฒนาสูตรขนมอบอย่างเต็มระบบ ใส่ทั้งรสชาติที่แปลกใหม่ ความเข้มข้น ความหอม ความอร่อย ครบรสยิ่งกว่าเดิม

     รศ.ดร.ประภาศรี เทพรักษา หัวหน้าโครงการฝึกปฏิบัติการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และอาจารย์ประจำสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เล่าว่า Bake@Dome จะเป็นร้านเบเกอรีที่ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเข้ามาช่วยลดทอนส่วนผสมบางอย่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และพัฒนาเป็นสูตรขนมเพื่อสุขภาพ เป็นเบเกอรีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เราจึงสร้างสรรค์เบเกอรีที่ใส่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเข้าไปเพื่อสุขภาพของผู้รับประทาน

     จากจุดเริ่มต้นในห้องแล็บปลุกปั้นสู่การเป็นร้านเบเกอรีอันดับ 1 ในรั้วธรรมศาสตร์ ผ่านผลงานและฝีมือการปฏิบัติของนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีร่วมกับเจ้าหน้าที่ประจำร้าน ในโครงการฝึกปฏิบัติการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ภายใต้การควบคุมดูแลของคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ

     อาจารย์ ดร.อธิป บุญศิริวิทย์ หัวหน้าฝ่ายผลิตโครงการฝึกปฏิบัติผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และอาจารย์ประจำสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า เราส่งเสริมนักศึกษาด้วยการลงมือปฏิบัติ เพื่อให้นักศึกษาในหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร เข้าใจขั้นตอนในการปฏิบัติงาน และสร้างแนวความคิดสร้างสรรค์ จุดประกายความสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมขึ้นในองค์กร อาทิ นวัตกรรมที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ การบริหารจัดการ และกระบวนการด้านการผลิต เพื่อสร้างความสำเร็จขององค์กรอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ Bake@Dome ยังเตรียมเข้าสู่การดำเนินงานของบริษัท เอฟไอทียู จำกัด อย่างเป็นทางการ ในช่วงต้นปี 2566

     อาจารย์ ดร.อธิป เล่าว่า Bake@Dome โฉมใหม่จะมีการแบ่งไลน์เบเกอรีเป็น 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย 1.) กลุ่ม “Plearn by Bake@Dome” ไลน์เบเกอรีออริจินัลดั่งเดิมของทางร้าน เช่น โดนัทฟักทอง ท้อฟฟี่เค้ก และคุ้กกี้คอนเฟรค พร้อมรับจัดชุดอาหารว่าง 2.) กลุ่ม “Proud by Bake@Dome” ไลน์เบเกอรีจากผลงานวิจัยของคณาจารย์และนักศึกษาที่นำมาผนวกร่วมกับผลิตภัณฑ์ เช่น เค้กมะพร้าวใบเตยจากแป้ง Prebiotic และเค้กแครอทจากแป้งต้านทานการย่อย (Resistant Starch) และ 3.) กลุ่มเบเกอรี “Premium” รังสรรค์เมนูโดยเชฟประจำร้าน

     “Bake@Dome จะสร้างอีกบทบาทหนึ่งของการเป็นธุรกิจขนมและอาหารอย่างครบวงจร ที่ไม่เป็นเพียงแค่ธุรกิจขนมหรือร้านคาเฟ่ธรรมดา แต่จะเป็นร้านคาเฟ่ที่เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพราะเบเกอรีของ Bake@Dome สามารถเล่าเรื่องทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างครบรส” อาจารย์ ดร.อธิป กล่าว

 

     คุณชิติพัทธ์ ทองริ้ว เชฟประจำร้าน Bake@Dome ดีกรีจบจากโรงเรียนสอนทำอาหารและขนม Le Cordon Bleu เปิดใจถึงการรังสรรค์ขนมในแต่ละเมนูว่า อยากให้ทุกคนได้ลองเปิดใจรับอะไรใหม่ ๆ โดยร้าน Bake@Dome คิดค้นเมนูใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้ทานได้รับประสบการณ์ใหม่ ซึ่งตอนนี้มีมากถึง 40 รายการ อย่างเมนูเลมอนทาร์ตเจลใบโหระพา บางคนอาจมองว่าใบโหระพาไม่น่าจะมาอยู่ในเลมอนทาร์ตได้ แต่ขนมที่มีองค์ประกอบและหน้าตาแปลก บางทีผู้ทานอาจชอบกว่าขนมที่เคยทานก็ได้

     “เราพยายามนำเสนอ Bake@Dome ในมุมมองที่ต่างไปจากเดิม และในอนาคตจะเพิ่มไลน์ขนมไทยด้วยกรรมวิธีที่ทันสมัย โดยจะปรับรูปลักษณ์ของขนมไทยให้ดูโมเดิร์นขึ้น เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย” ชิติพัทธ์ กล่าว

     Bake@Dome พร้อมเสิร์ฟแล้วที่ อาคารโรงงานต้นแบบ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 – 17.30 น. ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Inbox Facebook: Bake at Dome หรือ โทร. / Line: 096 342 5842 หรือทาง Instagram: bakeatdome.bkk