Loading...

“หมูกระทะคุณปุ๊บ เปิดปุ๊บอร่อยปั๊บ” FoodSci TU ยืนหนึ่ง คว้าแชมป์ FoSTAT 2021

นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัลชมเชย FoSTAT Food Innovation Concept Contest 2021

วันพุธที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2564

    ทีมขบวนการสามชั้นเรนเจอร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สร้างชื่อเสียงให้กับธรรมศาสตร์ด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในการแข่งขัน FoSTAT Food Innovation Concept Contest 2021 ซึ่งเป็นรายการแข่งขันการประกวดแนวคิดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร ในรูปแบบออนไลน์ ปีนี้มาในธีม “Smart Food For New Normal” โดยทีมขบวนการสามชั้นเรนเจอร์ ประกอบด้วย นางสาวอติกานต์ ลือกิตินันท์ นางสาวภัสสร ลั่นซ้าย นางสาวเก็จมณีรัตน์ ศรีฟ้าบรรเจิด และนางสาวชลธิชา อิ่มสมบัติ ทั้งสี่สาวได้คิดค้นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับหมูกระทะเลิฟเวอร์ ภายใต้แนวคิด “หมูกระทะคุณปุ๊บ เปิดปุ๊บอร่อยปั๊บ”

     นางสาวอติกานต์ ลือกิตินันท์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้คิดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารนี้ขึ้นเพราะว่าในช่วงมีการระบาดของ COVID-19 ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อีกทั้งยังมีข้อจำกัดเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้ไม่สามารถออกไปซื้อหรือรับประทานอาหารนอกบ้านได้ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ที่เป็นหมูกระทะเลิฟเวอร์ เนื่องจากการซื้อแบบสำเร็จรูปมารับประทานที่บ้าน จะไม่ได้อรรถรสของการกินหมูกระทะ แต่พอสั่งของสดมาทำ ก็มีความยุ่งยากในเรื่องของการก่อไฟ การจัดหาอุปกรณ์  ทำให้สมาชิกในทีมเกิดความคิดที่ว่า ถ้ามันมีผลิตภัณฑ์หมูกระทะแบบที่ยังคงมีเอกลักษณ์ของหมูกระทะ คือ การย่างหมู การใส่ผัก กลิ่นหอมของหมูย่าง แต่สะดวกสบายในการรับประทาน ไม่ต้องยุ่งยากในการก่อไฟ ไม่ต้องจัดหาอุปกรณ์ให้วุ่นวาย จึงเกิดเป็นไอเดีย “หมูกระทะกึ่งสำเร็จรูปคุณปุ๊บ เปิดปุ๊บอร่อยปั๊บ”

     นางสาวเก็จมณีรัตน์ ศรีฟ้าบรรเจิด กล่าวเสริมว่า “หมูกระทะคุณปุ๊บ เปิดปุ๊บอร่อยปั๊บ” เป็นผลิตภัณฑ์หมูกระทะร้อนกึ่งสำเร็จรูป  1 กล่อง ให้พลังงาน 540 kcal ซึ่งสามารถทานได้ ไม่ต้องใช้ไฟจากเตาถ่านหรือไฟฟ้า โดยใช้ถุง MRE heater เป็นตัวให้ความร้อนแก่อาหาร Packaging ย่อยสลายง่ายเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นกล่องทรงแปดเหลี่ยม 2 ชั้น ชั้นล่างทำจากพลาสติก ชนิด polypropylene แบบย่อยสลายได้ ที่ทนความร้อนและแข็งแรง เพื่อวางถุง MRE Heater ส่วนชั้นบนเป็นเตาหมูกระทะเพื่อจำลองความรู้สึกในการรับประทานที่ร้าน โดยทำจากอะลูมิเนียมฟอยล์แบบ recycle ได้

     “ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วย เนื้อหมู ผัก วุ้นเส้น น้ำซุปเข้มข้น และน้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารที่คืนรูปแล้วยังคงจุดเด่นของหมูกระทะไว้ เช่น กลิ่นรสและเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มของเนื้อหมูที่ผ่านการย่าง ผักที่ยังคงคุณค่าของสารอาหารและมีเนื้อสัมผัสที่ดี โดยเนื้อหมู น้ำซุปและน้ำจิ้ม เป็นอาหารชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ จึงนำไปฆ่าเชื้อในรีทอร์ทโดยใช้ค่า Fo มากกว่า 3 นาที ส่วนผักที่ผ่านการต้มจะนำไปทำแห้งด้วยกระบวนการแช่แข็งแบบระเหิด และวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูปที่ผ่านกระบวนการ Pre-gelatinization และอบแห้งเป็นวุ้นเส้นที่คืนรูปได้ในน้ำร้อน ด้วยกระบวนการทั้งหมดนี้ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ของเราสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 1 ปี” นางสาวภัสสร ลั่นซ้าย กล่าว

     นางสาวชลธิชา อิ่มสมบัติ กล่าวว่า ในอนาคตอาจจะลองทำผลิตภัณฑ์ออกมาจริง ๆ ก่อน และทำการจดสิทธิบัตร ทำการสำรวจตลาดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ด้วยการเสนอขายผลิตภัณฑ์ในตลาดกลุ่มเล็ก ๆ เพื่อดูการตอบรับของกลุ่มลูกค้าโดยจะโพรโมตเพื่อเปิดรับการระดมทุนสาธารณะบนแพลตฟอร์ม หรือเว็บไซต์ที่ช่วยระดมทุน และดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการเริ่มผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อขายในประเทศและต่างประเทศโดยจะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องและมีระบบควบคุมคุณภาพให้สินค้ามีคุณภาพดีอยู่เสมอเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราอยู่ในตลาดได้อย่างยาวนานค่ะ

     นอกจากนี้ ทีม Kinnii (กินนี่) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกอบด้วย นางสาวญานิศา ธนูศิลป์ นางสาวภัคสุภา กิตติโชควัฒนา นางสาวสไบทิพย์ นิยม นางสาวธนัชญา แก้วมีค่า นางสาวชนัญชิดา ศรีขจรวุฒิศักดิ์ และนางสาวณีรนุช สันติสุขมงคล ได้รับรางวัลชมเชยจากการแข่งขันในครั้งนี้เช่นกัน จากการคิดค้นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารภายใต้แนวคิด JoyBite” 

     “JoyBite”  เป็นผลิตภัณฑ์ 2-in-1 Granola milk ball ที่สามารถรับประทานเป็นขนมขบเคี้ยว หรือนำมาเติมน้ำร้อน น้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็น เพื่อละลายนมให้มีลักษณะคล้ายกับการรับประทานอาหารเช้าธัญพืชพร้อมนม ที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ เป็นแหล่งของโปรตีน มีแคลเซียมและวิตามินบี 2 สูง ปราศจากไขมันทรานส์ ไม่มีวัตถุกันเสีย เก็บรักษาได้นาน และใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีช้อนที่ออกแบบเป็น 2 ด้าน ด้านนึงเป็นช้อนสำหรับตักรับประทาน และอีกด้านเป็นส้อมสำหรับจิ้มขนม โดยจะบรรจุอยู่ด้านใต้ฝาบรรจุภัณฑ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์จะประกอบด้วย ส่วนของกราโนล่า คือ ข้าวโอ๊ต, ข้าวก่ำดอย, แผ่นมอลต์, อัลมอนด์แท่ง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และส่วนของนม คือ Emulsifier, Stabilizer, Binding agent, นมผงไขมันต่ำ และน้ำตาลมะพร้าวผง โดยข้าวก่ำดอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และน้ำตาลมะพร้าวผง จะได้มาจากวัตถุดิบท้องถิ่น ซึ่งผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นทรงกลมที่มีนมผสมอยู่ด้านในและเคลือบที่ผิวด้านนอก ภายในบรรจุภัณฑ์มีจำนวน 5 ลูก น้ำหนักสุทธิ 30 กรัม มีค่าพลังงาน 130  kcal ต่อ 1 ถ้วย