คณะศิลปกรรมฯ ธรรมศาสตร์ ร่วมจัดนิทรรศการศิลปะนานาชาติ “พหลพักตรารามายณะ”

คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมจัดนิทรรศการศิลปะนานาชาติ The Many Faces of Ramayana จากผลงานศิลปินกว่า 9 ประเทศ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2562

คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับองค์การยูเนสโก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และ บริษัท อมอร์แปซิฟิค จำกัด (แบรนด์เครื่องสำอางโซลวาซู Sulwhasoo) จัดโครงการนิทรรศการศิลปะนานาชาติ “พหลพัตรารามายณะ” The Many Faces of Ramayana จากผลงานของศิลปินกว่า 9 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเชีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินเดีย เนปาล ฝรั่งเศส และแคนาดา ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 5 ธันวาคม 2562 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยได้รับเกียรติจากนางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร ผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม รองศาสตราจารย์เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ Mr. Shigeru Aoyagi ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการฯ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2562 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ดร.อนุชา ทีรคานนท์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหากาพย์รามายณะเป็นวรรณคดีที่แพร่หลายในภูมิภาคเอเชีย ในแต่ละประเทศมีรูปแบบการแสดงออกที่โดดเด่นงดงาม ทำให้มหากาพย์นี้เป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมร่วมที่แตกต่างหลากหลายมาจนถึงปัจจุบัน โดยโครงการนิทรรศการศิลปะนานาชาติ พหลพัตรารามายณะ The Many Faces of Ramayana จะมุ่งสะท้อนวัฒนธรรมผ่านผลงานศิลปะ ซึ่งเป็นการตีความและถ่ายทอดอัตลักษณ์ที่หลากหลายของชาติพันธุ์ ผ่านภาพ การแสดง การขับร้อง ดนตรี หัตถศิลป์และเครื่องแต่งกาย ไปจนถึงพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อสื่อความหมาย ความรู้สึกอย่างอิสระ ความหลากหลายของผลงานจะก่อเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการกระตุ้นเพื่อให้เกิดการพัฒนาเกิดความก้าวหน้าแก่ผลงานร่วมสมัยของชาติ รวมถึงการสร้างแรงบันดาลใจแก่บุคคลที่สนใจ

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการศิลปะนานาชาติ พหลพัตรารามายณะ The Many Faces of Ramayana ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ ได้จนถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2562 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ www.fineart.tu.ac.th