Loading...

ธรรมศาสตร์ ขอบคุณธารน้ำใจคนไทย สมทบทุนผลิตหน้ากากให้แพทย์วันเดียวทะลุเป้า

 

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยสมทบทุนผลิตหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ 60,000 ชิ้นแจกจ่ายบุคลากรทางการแพทย์ เพียง 1 วัน ยอดบริจาคทะลุเป้า 1.65 ล้านบาท

วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2563

          ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานคณะทำงานป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 เปิดเผยว่า จากการเปิดแคมเปญระดมทุนผ่านเว็บไซต์เทใจ (taejai.com) เพื่อผลิตหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ (ThamMask) แจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ จำนวน 60,000 ชิ้น โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1.65 ล้านบาท ปรากฏว่าระยะเวลาเพียงแค่ 1 วัน ได้งบประมาณเกินเป้าหมายที่วางไว้แล้ว

          “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอขอบคุณธารน้ำใจที่หลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งจากประชาชน ภาคธุรกิจเอกชน ภาครัฐ รวมไปถึงผู้ให้การสนับสนุนผู้ที่เกี่ยวข้องทุก ๆ ภาคี และในฐานะคนทำงาน เรารู้สึกมีกำลังใจอย่างมากเมื่อได้เห็นปรากฏการณ์ครั้งนี้ ความสำเร็จเพียงชั่วเวลาข้ามคืนสะท้อนว่าในทุก ๆ วิกฤตการณ์ คนไทยไม่เคยทอดทิ้งกันจริง ๆ” ศ.พญ.อรพรรณ กล่าว

          ศ.พญ.อรพรรณ กล่าวต่อไปว่า จะใช้เวลาผลิตหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำจำนวน 60,000 ชิ้นแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการกระจายไปให้บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ โดยบุคลากร 1 คน จะได้รับหน้ากากจำนวน 5 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นสามารถซักแล้วนำมาใช้ซ้ำได้ถึง 30 ครั้ง นั่นหมายความว่าหน้ากาก 5 ชิ้น จะใช้ได้ประมาณ 5 เดือน

          อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขณะนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัชกร ฯลฯ แจ้งความจำนงต้องการรับหน้ากากสะท้อนน้ำเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทางมหาวิทยาลัยจึงจะเปิดแคมเปญต่อเนื่องเป็นแคมเปญที่ 2 และจะแจ้งเป้าหมายการรับบริจาคและจำนวนการผลิตในครั้งต่อไปให้ทราบอีกครั้ง โดยเบื้องต้นคาดว่าจะผลิตเพิ่มอีก 40,000 ชิ้น เพื่อให้ครบ 100,000 ชิ้น

          นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อยู่ระหว่างการพัฒนาหน้ากากอนามัยเพื่อผลิตและแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ รวมถึงประชาชนที่ทำงานในภาคการบริการสาธารณะซึ่งต้องพบปะผู้คน ตรงนี้จะเป็น Mask for People ซึ่งมีลักษณะและคุณสมบัติที่แตกต่างไปจากของบุคลากรทางการแพทย์

          “เพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และถึงมือจริง ๆ เราจึงใช้วิธีการตั้งเป้าไปทีละครั้งแล้วผลิตทีละรอบ ซึ่งจะทำให้เห็นผลได้อย่างชัดเจน” ศ.พญ.อรพรรณ กล่าว

          ทั้งนี้ ภายในสัปดาห์หน้า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะจัดส่งหน้ากากสะท้อนน้ำจำนวน 500 ชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้บุคลากรทางการแพทย์ผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลใน จ.ปทุมธานี อาทิ โรงพยาบาลสามโคก โรงพยาบาลปทุมธานี โรงพยาบาลลาดหลุมแก้ว โรงพยาบาลประชาธิปัตย์ จากนั้นจะทยอยส่งให้ครบ 100,000 ชิ้นทั่วประเทศ