วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มธ. นำนักศึกษาลงพื้นที่ศึกษาชุมชน ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน บ้านพูนสุข และจังหวัดปทุมธานี เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์ปัญหาการพัฒนาเมืองผ่านบทเรียนของ “คนไร้บ้าน”
19 ตุลาคม 2567 : วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์กิตติกาญจน์ หาญกุล อาจารย์ผู้สอนรายวิชา ปพส.352 เศรษฐกิจและสังคมภาคเมือง นำนักศึกษาลงพื้นที่ศึกษาชุมชน ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน บ้านพูนสุข และลงพื้นที่คนไร้บ้าน จังหวัดปทุมธานี เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจสถานการณ์ปัญหาการพัฒนาเมืองผ่านบทเรียนของ “คนไร้บ้าน” พร้อมทั้งฝึก วิเคราะห์สถานการณ์ผ่านแนวคิด ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องได้หลากหลายมิติ
โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก คุณสมพร หารพรม เจ้าหน้าที่มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนในหัวข้อ “ความเป็นของมาคนไร้บ้านในสังคมไทย และการขยายตัวของจำนวนคนไร้บ้าน ปัญหา และทางออก” พร้อมนำนักศึกษาลงพื้นที่ศึกษาวิถีชีวิตคนไร้บ้านในเขตพื้นที่ปทุมธานี บริเวณจุดประสานงานสะพานแดง ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
การลงพื้นที่จริงเพื่อศึกษาสังคมแบบรูปธรรมและแลกเปลี่ยนกับผู้คนในพื้นที่จริง เป็นสิ่งที่หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการพัฒนามนุษย์และสังคมให้ความสำคัญ เพราะเป็นการสร้างประสบการณ์ให้ผู้เรียน เพื่อนำไปเชื่อมโยง แนวคิด ทฤษฎี จากห้องเรียน กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมได้อย่างรอบด้าน