นักศึกษาศิลปกรรมฯ มธ. พาผลงาน ‘Let's Call a Day’ คว้าแชมป์ออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นจากยามาฮ่า

นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศและรางวัลชมเชย จากการแข่งขันออกแบบแฟชั่นกับรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าออโตเมติก

วันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567

ผลงาน “Let's Call a Day” ของ ภาณุวัฒน์ จันทร์ศิริ, ปุณยาพร ญาณปัญญา และ พัณวัสษา วงศ์เจริญ ทีมนักศึกษาสาขาวิชาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ วิชาเอกออกแบบแฟชั่น ชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขันออกแบบแฟชั่นกับรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าออโตเมติก "YAMAHA Best Automatic Fashion Festival 2024" ภายใต้ธีม Fashion Ride On ผ่านแนวคิดของรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า รุ่น Grand Filano Hybrid และ รุ่น Fazzio ในการออกแบบชุดแฟชั่นเครื่องแต่งกายที่สามารถสวมใส่ได้จริง เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ณ สยามสแควร์

พัณวัสษา วงศ์เจริญ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบว่า พวกเราได้แรงบันดาลใจมาจาก Camping Hangout คือไลฟ์สไตล์ชีวิตที่รักอิสระของพนักงานออฟฟิศที่มีความชื่นชอบในการสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนหลังเวลาเลิกงาน และการแต่งตัวจะมีกิมมิคที่น่าสนใจ พวกเราเลยออกแบบให้พร้อมออกไปโลดแล่นกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจอย่าง YAMAHA Fazzio โดยการตัดเย็บใช้ผ้า Ripstop Nylon, Cotton และมีอะไหล่กระเป๋าประกอบ พร้อมกับเลือกใช้สีจาก Mood Board ของผลงานผสมผสานกับสีของรถจักรยานยนต์ YAMAHA Fazzio ที่ได้รับแนวคิดจากการแต่งรถ Touring Fashion จนออกมาเป็นผลงาน “Let's Call a Day”

ภาณุวัฒน์ จันทร์ศิริ กล่าวเสริมว่า โดยการแข่งขันครั้งนี้พวกเราได้นำความรู้จากคลาสเรียนออกแบบแฟชั่นมาปรับและประยุกต์ใช้ในเรื่องการออกแบบซิลลูเอทชุดให้เหมาะกับการสวมใส่ในการขับขี่รถจักรยานยนต์มากที่สุด รวมถึงการเลือกโทนสีชุดเพื่อให้แมทช์กับรถ ตลอดจนการเลือกผ้าที่มีคุณสมบัติที่หมาะสมกับการใช้งานได้จริง

"ถ้าพูดถึงเบื้องหลังของแข่งขันที่ผ่านมา ทีมเราพบอุปสรรคในเรื่องของสีผ้าที่เราออกแบบในโปรแกรมกับสีผ้าของทางร้าน ซึ่งมีเฉดสีที่ไม่ตรงกัน ทำให้เราต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยการเทียบเคียงสีที่ใกล้ที่สุดและนำมาแมทช์กับสีอื่น ๆ ซึ่งเราก็สามารถแก้ไขได้ทันเวลาค่ะ" ปุณยาพร ญาณปัญญา กล่าว

พัณวัสษา วงศ์เจริญ ฝากทิ้งท้าย "ฝากถึงเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคนนะคะ โอกาสมีให้สำหรับทุกคน ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะคว้ามันมาแล้วลงมือทำรึป่าว เมื่อลงมือทำแล้ว เราต้องทำให้ดีที่สุดค่ะ"

ทั้งนี้ การแข่งขันออกแบบแฟชั่นกับรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าออโตเมติก นั้น กนกพร ธรรมวงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ วิชาเอกออกแบบแฟชั่น ยังคว้ารางวัลชมเชยมาครองด้วย