‘ธรรมศาสตร์’ จัดพิธีไหว้ครู 2566 ‘ครูคือผู้สร้าง’ มุ่งหวังให้ผลผลิตที่สร้างขึ้นเป็นคนดี

กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2566 ณ อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2566

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2566 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดยกองกิจการนักศึกษา พร้อมด้วยชุมนุมศึกษาพุทธศาสตร์และประเพณี องค์การนักศึกษา สภานักศึกษา กรรมการคณะ และชุมนุมต่าง ๆ ได้ร่วมจัดกิจกรรม ‘พิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2566’ ณ คอนเสิร์ตฮอลล์ อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ให้โอวาทในพิธีไหว้ครู ตอนหนึ่งความว่า  สถานะของครูแท้จริงแล้วเป็นปุถุชนคนธรรมดาคนหนึ่ง แต่เป็นคนที่มีความมุ่งมั่นอยากให้ศิษย์ได้ดีเติบโตเป็นกำลังที่สำคัญของชาติบ้านเมือง ครูจึงอยู่ในฐานะของผู้สร้าง ที่ต้องมุ่งมั่นขยันหมั่นเพียร ทุ่มเทและเสียสละทำงานหนัก ด้วยมุ่งหวังให้ผลผลิตที่สร้างขึ้นมาเป็นคนดี เป็นกำลังที่สำคัญ เช่นเดียวกับที่ครูของครูเคยปฏิบัติมา

“ครูจึงไม่ได้เป็นเพียงปุถุชนที่มีหน้าที่ประสิทธิประศาสน์วิชาความรู้เท่านั้น แต่ต้องเป็นทุกสิ่งทุกอย่างให้แก่ศิษย์ ทั้งที่ปรึกษา พ่อ แม่ และเพื่อน รวมทั้งต้องปฏิบัติให้เห็นในสิ่งที่ตนเองสอน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจตลอดจนช่วยให้ค้นพบสิ่งที่ดีในตนเอง และสามารถนำเอาศักยภาพที่มีอยู่มาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ ในนามของคณาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอขอบคุณนักศึกษาทุกคนที่มีมุทิตาจิตในการจัดพิธีไหว้ครูในวันนี้ ขอให้นักศึกษามีพลังในการเล่าเรียน เป็นผู้ที่เพียบพร้อมด้วยปัญญา ความรู้ และคุณธรรม ประสบความสำเร็จในการศึกษา เพื่อออกไปรับใช้ประเทศชาติและสังคมต่อไป” รศ.เกศินี กล่าว

ภายในงานนอกจากพิธีไหว้ครูแล้วยังมีการแสดงจากชุมนุมต่าง ๆ รวมถึงมีการมอบรางวัลให้กับนักศึกษาความประพฤติดี รางวัลเรียนดี และรางวัลของกองทุนนรนิติ เศรษฐบุตร โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความชื่นมื่นจากทั้งคณาจารย์และนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรม