Loading...

‘gan vve drink’ เพื่อชาว Vegan ผลิตภัณฑ์ Drinking Yogurt จากข้าวหอมนิล อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

นักศึกษา Food Innovation (FIN) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้ารองชนะเลิศอันดับ 1 จากเวที Fi Asia Start-up Innovative F&B Products Competition 2021

วันอาทิตย์ 26 กันยายน พ.ศ.2564

     นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร (FIN) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกอบด้วย นายสุทธินัย กล่ำสกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 นางสาวธัญพรภัส กนกกรมงคล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 นางสาวญาดา สุธรรมโน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 นางสาวฐานิฎ หวังพุด นักศึกษาชั้นปีที่ 3 และนางสาวณัฐพัชญ์ พงศ์อนันตโชค นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในการประกวด Fi Asia Start-up Innovative F&B Products Competition 2021 จากผลิตภัณฑ์ gan vve drink vegan drinking yogurt ผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม คุณค่าเต็มขวด

     นายสุทธินัย กล่ำสกุล กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของ “gan vve drink เริ่มมาจากการที่ตัวของพวกเราสนใจในผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพและเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับชาว vegan ซึ่งมีผู้คนรอบตัวของเรามากมายที่วาดฝันว่าจะมีอายุที่ยืนยาว และสุขภาพดี พวกเราเลยอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนความฝันของคนเหล่านั้นให้เหมือนกับคนในครอบครัวเราเองด้วย

     เราจึงได้ศึกษาค้นคว้าอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ในขณะเดียวกันท่ามกลางความหลากหลายของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ยังมีเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับชาว vegan น้อย เราจึงเลือกที่จะทำเครื่องดื่ม vegan drinking yogurt นี้ขึ้นมา โดยมีแนวคิดว่าการดื่มใน 1 ครั้ง ต้องมีหลากหลายคุณประโยชน์ มีความอร่อยที่ต่างจากอาหารที่ดีต่อสุขภาพทั่วไป ใช้วัตถุดิบในประเทศไทยเป็นหลัก และต้องมีความสุขเมื่อทาน ดังนั้นจึงเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ของเราที่มีทั้งความหอมจากข้าวหอมนิล มีความสุข สนุก เคี้ยวเพลิน จากการใส่ข้าวก่ำลงไป และยังได้ประโยชน์จากตัววัตถุดิบที่เราคัดสรรมา เพื่อให้ทุก ๆ คนที่ได้รับประทานได้รับประสบการณ์ดี ๆ ในการดื่มเครื่องดื่มของเราครับ

     นางสาวณัฐพัชญ์ พงศ์อนันตโชค กล่าวเสริมว่า ในส่วนของการผลิต เริ่มจากการทำความเข้าใจกับโจทย์ของการแข่งขันก่อน ซึ่งหัวข้อในครั้งนี้คือ Functional ingredients for future food พวกเราได้ทำการรวบรวมค้นคว้าส่วนประกอบที่น่าสนใจ ควบคู่ไปกับการสำรวจเทรนด์อาหารของโลกเพื่อให้ตอบโจทย์หัวข้อการประกวดให้ได้มากที่สุด โดยใช้ความรู้ด้านนวัตกรรมอาหาร การค้นคว้าหาข้อมูล และมุมมองที่ต่างจากคนอื่น ทำให้เกิดนวัตกรรม Vegan drinking yogurt ขึ้นมา

     การทำให้นวัตกรรมนี้เกิดขึ้นได้จริง คือ สิ่งที่ยากอย่างหนึ่งในการทำ เนื่องจากวิกฤตการณ์โควิด-19 ทำให้สมาชิกในกลุ่มอยู่ต่างที่กัน แม้จะมีเวลาน้อยมากเพียง 5 วันในการคิดค้นสูตรและทำให้ออกมาตรงกับภาพที่คิดไว้มากที่สุด พวกเราก็สามารถทำผลิตภัณฑ์ Prototype gan vve drink ออกมาให้มีรสชาติที่อร่อยช่วยกันปรับปรุงสูตรและการนำเสนอจนวินาทีสุดท้าย ก่อนให้กรรมการได้รับชมและชิมกัน

     นางสาวฐานิฎ หวังพุด ระบุว่า สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดเลยก็ จาก gan vve drink vegan drinking yogurt คือ สีม่วง ผลิตจาก ‘ข้าวหอมนิล’ และ ‘ข้าวเหนียวก่ำ’ ซึ่งเป็นข้าวท้องถิ่นของไทยที่มีสีเข้ม และอุดมไปด้วยแอนโทไซยานิน สารต้านอนุมูลอิสระสีม่วง ทางเราจึงออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สีม่วงของผลิตภัณฑ์เป็นจุดเด่น ถัดมาคือความเป็นนมเปรี้ยว สาเหตุที่เราทำเป็นนมเปรี้ยวนี้ เพราะเราต้องการให้การบริโภคมีความง่าย สะดวก ไม่ต้องตักกินเหมือนโยเกิร์ต เพียงแค่ปักหลอดก็กินได้แล้ว โดยเราทำให้แตกต่างจากนมเปรี้ยวทั่วไปตรงส่วนของปริมาณและเนื้อสัมผัส ด้วยปริมาณของนมเปรี้ยวส่วนใหญ่อยู่ที่ 120 มล. จึงอาจไม่อิ่มท้องและรู้สึกเบื่อในการทาน เราจึงเพิ่มปริมาณให้มากถึง 250 มล. และมีเนื้อสัมผัสของข้าวเหนียวก่ำ เคี้ยวหนุบหนับ เพิ่มความสนุกในการทาน แถมยังอยู่ท้องได้นานอีกด้วยค่ะ

     นางสาวญาดา สุธรรมโน กล่าวเสริมว่า นอกจากสาร antioxidants แล้ว ยังมีวิตามินบี 12 อันเป็น solution สำคัญของกลุ่มเป้าหมายของเรา ทำให้ไม่เป็นโรคโลหิตจาง โรคเหน็บชา และยังบำรุงสมองให้ทำงานได้ดี ด้วยอัลมอนด์ที่เราเลือกใช้เป็นวัตถุดิบหลักอีกอย่าง ขอให้ทุกคนมั่นใจได้เลยว่า ไขมันที่ได้รับเป็นไขมันดี มีประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน ในส่วนของบรรจุภัณฑ์ เราได้คำนึงถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและอยากช่วยลดปัญหานี้ จึงเลือกขวดแก้วที่สามารถ Reuse และ Recycle ได้มา แถมขวดแก้ว ยังโชว์ให้เห็นสีของผลิตภัณฑ์อีกด้วย และที่น่าจะสำคัญที่สุดก็คือ รสชาติ นมเปรี้ยวของเรามีความหวานน้อยจากหญ้าหวานและน้ำผึ้ง หอมละมุนกลิ่นข้าวคั่วและวานิลลา

     “ไม่คิดไม่ฝันมาก่อนเลยค่ะว่าพวกเราจะได้รับรางวัลในการแข่งขันนี้ เพราะหลังจากที่ทราบว่าผ่านเข้ารอบพวกเรามีระยะเวลาในการเตรียมตัวรอบต่อไปค่อนข้างน้อย และเวลากระชั้นชิดมาก เป็นการทำงานที่แทบจะไม่ได้หยุดพักเลย วันที่รู้ว่าทีมของพวกเราได้รางวัลความรู้สึกตอนนั้นคือตื้นตันใจมากค่ะ พวกเราทำได้ ความพยายามของทุกคนสัมฤทธิ์ผลแล้ว ดีใจกับความสำเร็จในครั้งนี้มาก ๆ เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดี และได้มอบอะไรหลาย ๆ อย่างให้กับพวกเรา ขอขอบคุณทุก ๆ คนที่เต็มที่ไปด้วยกัน คอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน สุดท้ายนี้รางวัลนี้คงไม่เกิดขึ้นถ้าไม่มีทุกคน ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาทีม รศ.ดร.ประภาศรี เทพรักษา ผศ.ดร.สุธีรา วัฒนกุล และเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกคนค่ะ” นางสาวธัญพรภัส กนกกรมงคล กล่าวทิ้งท้าย