สำนักงานบริหารทรัพย์สินฯ มธ. ร่วมกับ สถาบันพัฒนาบุคลากรเกาหลี จัดทดสอบแรงงานไทยไปทำงานในเกาหลี

สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมมือกับ สถาบันพัฒนาบุคลากรเกาหลี จัดทดสอบแรงงานไทยไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี วันที่ 17 ต.ค. - 8 พ.ย. 2565

วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2565

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือกับสถาบันพัฒนาบุคลากรเกาหลี ในการจัดทดสอบแรงงานไทยไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งจะจัดสอบระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม – 8 พฤศจิกายน 2565 ผู้เข้าทดสอบราว 5,000 คน โดยการใช้สถานที่และห้องสอบคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้กับการจัดทดสอบฯ ตามที่กระทรวงแรงงาน และรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลี ลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดส่งแรงงานไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี ตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (Employment Permit System for Foreign Worker : EPS) เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 ซึ่งกำหนดให้กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางานเป็นหน่วยงานผู้ส่ง ทำหน้าที่ในการรับสมัครคัดเลือกและจัดส่งคนหางานไปทำงาน โดยคนหางานที่จะเดินทางไปทำงานต้องผ่านการทดสอบภาษาเกาหลี (EPS-TOPIK) และทักษะการทำงาน