Loading...

“Co-learning Space” ในรั้ว ธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) แหล่งเรียนรู้ของนักศึกษายุค 4.0

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินงานในทุกมิติ เพื่อโอกาสในการสร้างผลลัพธ์ทางการศึกษาที่ดีที่สุด โดยการพัฒนาพื้นที่ให้กลายเป็น Co-learning Space

วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561

          “Co-working Space” พื้นที่ที่เปิดกว้างสำหรับทุกการทำงาน แม้ในช่วงนึง Co-working Space จะเป็นพื้นที่สำหรับเหล่าฟรีแลนซ์ทั้งหลาย แต่ด้วยความยืดหยุ่นในพื้นที่ ที่ช่วยลดความเครียด และสร้างความสบายในการทำงาน ปัจจุบันจึงเริ่มขยายขอบเขตการให้บริการไปถึงเหล่าพนักงานประจำ หลายบริษัท เช่น กูเกิล (Google) ไลน์ (Line) และดีแทค (DTAC) จึงเริ่มหันมาสร้างพื้นที่ Co-working Space ในบริษัทของตนเอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

          และหากเราอยู่ในยุคที่การทำงานไม่จำกัดแค่ในออฟฟิศอีกต่อไป แล้วทำไมการเรียนของนักศึกษาจะต้องถูกล้อมกรอบด้วยห้องเรียน.... Co-learning Space ในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พร้อมเปิดพื้นที่ให้เหล่าลูกแม่โดมได้ใช้บริการแล้ว

ศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

          ชั้น 2 ของศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์มีมุมสำหรับใช้ในการนั่งทำงาน และประชุมกลุ่มแบบหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบนั่งโต๊ะทำงานเหมาะกับการยกแล็ปท็อปมานั่งพิมพ์งานหรือจะเป็นโซฟาที่สามารถนั่งทำงานได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีห้องประชุมกลุ่มย่อยที่จุสมาชิกได้ราว 4 – 10 คน เหมาะสำหรับการทำรายงานแบบไม่ต้องส่งเสียงรบกวนใคร

หอสมุดป๋วย อึ๊งภากรณ์

          ใครว่าหอสมุดจะต้องนั่งเงียบอ่านหนังสือเท่านั้น เพราะที่ชั้น 1 หอสมุดป๋วย อึ๊งภากรณ์ นั้นเปิดพื้นที่ให้สามารถนั่งทำงานได้อย่างอิสระกว่า 100 ที่นั่ง รวมทั้งมีห้องประชุมขนาดใหญ่ที่สามารถประชุมกลุ่ม 12 คน ได้อย่างสบายๆ

Thammasat Creative Space (TCS)

          บนพื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตร ที่ชั้น 1 หอสมุดป๋วย อึ๊งภากรณ์ ที่พร้อมเปิดบริการให้นักศึกษาจากทุกคณะได้มานั่งทำงาน แลกเปลี่ยนความรู้กันในบรรยากาศสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังสามารถเลื่อนโต๊ะ จัดห้อง ขยายพื้นที่ให้กลายเป็นพื้นที่โล่ง เพื่อการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Design Future Lab คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง

          ขึ้นชื่อว่าเด็กสถาปัตย์ฯ หากจะให้นั่งเรียนแต่ตำรา อ่านแต่หนังสือหน้าตัวอักษร ก็คงจะไม่ถูกใจนัก Design Future Lab จึงเป็นพื้นที่สำหรับนักศึกษารุ่นใหม่ที่ต้องการพัฒนาความคิด ยกระดับความรู้ จากการได้แลกเปลี่ยนความรู้กับกลุ่มเพื่อน เพื่อค้นหาไอเดียใหม่ ๆ ในบรรยากาศสุดโมเดิร์น

มุมอ่านหนังสือบ่อปลา คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์

          ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกมานั่งคุยงาน  รวมกลุ่มกันอ่านหนังสือ หรือจะทำกิจกรรมร่วมกัน ในบรรยากาศสบาย ๆ นั่งตากลมธรรมชาติ มองดูปลาคราฟ เคล้าเสียงน้ำไหล ก็คงเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจาก บ่อปลาสุดชิค ที่คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์

เหล่าร้านกาแฟสุดชิค ในธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต)

          นอกจากการเรียน และใช้พลังสมองมาก ๆ ในห้องเรียนแล้ว สถานที่ที่จะเป็นที่พักผ่อน พบปะพูดคุย นัดรวมตัวกันติวหนังสือ และได้เพลิดเพลินอิ่มท้องไปกับการกินของอร่อย ไม่ว่าจะขนม เครื่องดื่ม และอาหารคาว ซึ่งก็สามารถสรรหาได้ในคาเฟ่ และร้านกาแฟที่อยู่ในรั้วธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ไม่ว่าเป็นร้านเออบี้ (Urbie) ที่คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์  ร้านกาแฟสตาร์บัค (Starbuck) ที่หอสมุดป๋วย อึ๊งภากรณ์ และยังมีอีกมากมายให้ได้เลือกตามความชอบ

          แม้รูปแบบการดำเนินการบางอย่างจะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีได้ในอดีต แต่นั่นคงไม่ใช่เครื่องการันตีว่าสิ่งเหล่านั้นจะสร้างผลลัพธ์แบบเดิมในปัจจุบัน ด้วยตระหนักถึงความจริงข้อนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินงานในทุกมิติ เพื่อโอกาสในการสร้างผลลัพธ์ทางการศึกษาที่ดีที่สุด จึงเป็นที่มาของการพัฒนาพื้นที่ ให้สามารถรองรับการเรียนรู้แบบ Active Learning อันหมายถึงพื้นที่การเรียนรู้ที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของนักศึกษาที่ต่างกันออกไปหรือที่เราเรียกกันว่า “Co-learning Space”