ธรรมศาสตร์ ร่วมโครงการ “บีบีจี รักษ์ น้ำ” พายเรือคายัคเก็บขยะคลองบางกอกใหญ่-คลองมอญ

อาจารย์และนักศึกษาชมรมพายเรือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับสโมสรกีฬาบีบีจี และเครือข่าย ร่วมพายเรือคายัคระยะทาง 7 กม. เก็บขยะคลองบางกอกใหญ่-คลองมอญ

วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

อาจารย์และนักศึกษาชมรมพายเรือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับสโมสรกีฬาบีบีจี อาสาสมัครเครือข่าย ตัวแทนนักเรียน โรงเรียนนายเรือ ชมรมจิตอาสา โรงเรียนนายร้อยตำรวจ และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดโครงการ “บีบีจี รักษ์ น้ำ” พายเรือคายัคเก็บขยะ ตลอดเส้นทางคลองบางกอกใหญ่ เขตบางกอกใหญ่ และคลองมอญ เขตบางกอกน้อย ระยะทางความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 เพื่อเสริมสร้างให้กลุ่มเป้าหมายตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ เสริมสร้างความสามัคคีให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมและร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พร้อมที่จะร่วมสนับสนุนการดำเนินโครงการฯ ซึ่งจะช่วยให้เด็กและเยาวชนที่ขาดโอกาสได้รับการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ เป็นคนคุณภาพของสังคมในอนาคต และโครงการที่เกิดขึ้นครั้งนี้เพื่อให้ทุกคนเกิดความตระหนักถึงการเป็นผู้ให้ มีจิตอาสา ทำประโยชน์เพื่อสังคมส่วนรวม ฝึกความสามัคคี เรียนรู้ทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม อันจะช่วยปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีให้แก่เด็กและเยาวชนได้อย่างยั่งยืน

คุณนิธิชญา ศรีสุขพรชัย ที่ปรึกษาสำนักงานโครงการส่วนพระองค์ฯ และรองประธานสโมสรกีฬาบีบีจี กล่าวว่า สโมสรกีฬาบีบีจี มีเป้าหมายปั้นนักกีฬาอาชีพ โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักคือเด็กและเยาวชนที่ยังขาดโอกาส กลุ่มเด็กและเยาวชนในสถานพินิจ สถานสงเคราะห์ และเด็กและเยาวชนที่อาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดารและพื้นที่เสี่ยง นักกีฬาสังกัดสโมสรกีฬาบีบีจีจะได้รับการดูแลอย่างรอบด้าน นอกจากด้านเป็นเลิศทางกีฬาแล้ว นักกีฬาจะได้รับการศึกษา และร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่สโมสรจัดขึ้นเพื่อสร้างแนวความคิดและทัศนคติที่ดีในการดำรงชีวิตในสังคม

ปัจจุบันสโมสรกีฬาบีบีจี มีเด็กและเยาวชนในโครงการทั้งสิ้นกว่า 662 คน มียิมกีฬา 7 แห่งในหน่วยงานสังกัดกรมพินิจฯ และ 1 แห่ง ในหน่วยงานสังกัดกรมกิจการเด็กและเยาวชน ซึ่งในอนาคตทางสโมสรกีฬาบีบีจีจะขยายโครงการไป 4 แห่ง ได้แก่ สถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กระยอง จังหวัดระยอง ศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนเขต 8 สุราษฎร์ธานี และพื้นที่เสี่ยงในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ที่ทรงมีพระเมตตาถึงเด็กและเยาวชนในกลุ่มนี้