Loading...

ทำความเข้าใจทางเลือกใหม่สุดฮิตของคนรักสุขภาพ “Plant Based Food”

Plant Based Food ไม่ใช่แค่เทรนด์ที่ผ่านมาแล้วกำลังจะผ่านไป... แต่แนวโน้มพฤติกรรมการกินแบบใหม่นี้กำลังจะครองโลก (ของอาหาร) แล้ว!

วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2565

     สำหรับ Plant Based Food แล้ว ไม่ใช่แค่เทรนด์ที่ผ่านมาแล้วกำลังจะผ่านไป... แต่แนวโน้มพฤติกรรมการกินแบบใหม่นี้กำลังจะครองโลก (ของอาหาร) แล้ว!

     ผศ.ดร.สุธีรา วัฒนกุล อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Plant Based Food ไว้อย่างน่าสนใจว่า “การทาน Plant Based จะช่วยแก้ Climate Change ทางอ้อมได้” เพราะ Plant Based คือ ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ปราศจากเนื้อสัตว์ โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากพืช ผัก ถั่ว รวมถึงกลุ่มของสาหร่ายและรา เน้นโปรตีนที่มาจากพืช เน้นการแต่งสีแต่งกลิ่น เพื่อให้มีรสชาติดี น่ารับประทาน และใกล้เคียงกับโปรตีนจากสัตว์

ทำไม Plant Based ถึงมีส่วนช่วยในเรื่องความยั่งยืนของโลก?

     การกิน Plant Based เป็นการช่วยแก้ Climate Change ทางอ้อม เพราะการกินเนื้อสัตว์มีงานวิจัยมากมายสนับสนุนว่าเราใช้ทรัพยากรมากแค่ไหนในการเลี้ยงสัตว์ รวมไปถึงรุกล้ำอาณาเขตป่าไม้เพื่อทำปศุสัตว์ และการยืดอายุเนื้อสัตว์ก็ทำให้ต้องสร้างขยะพลาสติกนับไม่ถ้วน

     ที่มาของ Plant Based ทั้งหมดจึงมาจากการลดการทำปศุสัตว์ ลดการบุกรุกพื้นที่ธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์คนรักสุขภาพที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมโลก คล้ายการกินเจ แต่เรียกว่า Plant Based เน้นการสร้างนวัตกรรมอาหารใหม่ ๆ ไม่ใช่แค่โปรตีนเกษตรแบบที่เคยกินกันมา แต่นวัตกรรมอาหาร Plant Based มีการปรุงแต่งให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มากขึ้น

กิน Plant Based จะได้รับสารอาหารครบถ้วนเท่าการกินเนื้อสัตว์ไหม?

     หากมองในแง่ปริมาณโปรตีน Plant Based ต้องเลือกกินให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับอะมิโนโปรตีนที่ครบถ้วน ส่วนไขมันและใยอาหารการกินพืช ย่อมทำให้มีผลลัพธ์ดีกว่า แต่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ควรสลับกินเนื้อสัตว์บ้างในบางโอกาส ทั้งนี้ อาหาร Plant Based มีการปรุงแต่งให้รสชาติดีต่อใจการเลือกรับประทานอาหาร Plant Based ก็มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพควรอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง ควรเลือกกินในสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่เยอะเกินไป ดูปริมาณโซเดียมให้ดี

     ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ Plant Based จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้รับรางวัลในหลากหลายเวที

   1. Gan VVE Drink ผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม จากนมอัลมอนต์ผสมข้าวหอมนิล ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากเวทีประกวด Fi Asia Start-up Innovative F&B Products Competition 2021

   2. Wow Burger ผลิตภัณฑ์เบอร์เกอร์จากธัญพืช ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง จากเวทีประกวด International Warsaw Invention Show 2021 (IWIS 2021)

   3. O-krajeab พุดดิ้งกระเจี๊ยบเขียว ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัลนำเสนอยอดเยี่ยม จากเวทีประกวด Food Innopolis Innovation Contest 2020

   4. Wingle Cheese ชีสจากถั่วพู ได้รับรางวัล Grand Prize และรางวัล Popular Vote จากงาน Food Innopolis Innovation Contest 2020

   5. Riceberry Butter เนยจากข้าวไรซ์เบอร์รี ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง และ Special Prize จากประเทศกาตาร์ ในงานแฟร์สิ่งประดิษฐ์นานาชาติ (SIIF2016) ณ กรุงโชล ประเทศเกาหลีใต้