นักศึกษาสาธารณสุขฯ มธ. ทำคลิป ‘TikTok’ เตือน ‘โทษบุหรี่ไฟฟ้า’ คว้าแชมป์วิดีโอจาก สนสท.

นักศึกษาสาขาสร้างเสริมสุขภาพเชิงนวัตกรรม คณะสาธารณสุขศาสตร์ ธรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศ และ Popular vote แข่งขันสร้างสรรค์วิดีโอ TikTok ทางด้านสุขภาพ

วันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2566

อัญชิษฐา สุนทรปิยะพันธ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการสร้างเสริมสุขภาพเชิงนวัตกรรม คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศ และรางวัล Popular vote การแข่งขันสร้างสรรค์วิดีโอ TikTok ทางด้านสุขภาพ จากการแข่งขันวิชาการสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาสาธารณสุขศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพแห่งประเทศไทย ประจำปี 2566 จัดโดย สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาสาธารณสุขศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพแห่งประเทศไทย (สนสท.) โดยมีกว่า 13 มหาวิทยาลัยในประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน โดยเป็นงานวิชาการประจำปีในการแลกเปลี่ยนความรู้ ผลงานวิชาการและสานสัมพันธ์แต่ละมหาวิทยาลัย

Q: รู้จักเวทีการแข่งขัน

อัญชิษฐา: ได้ติดตามสมาพันธ์ฯ อยู่แล้วค่ะ และมีการจัดงานวิชาการประจำทุกปี ซึ่งตั้งแต่เข้ามาเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ก็ได้รู้จักและสนใจในงานแข่งขันของสมาพันธ์ฯ และเมื่อมีโอกาสก็ได้เข้าร่วมการแข่งขัน โดยคู่แข่งการแข่งขันสร้างสรรค์วิดีโอ TikTok เป็นทีมจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมแล้วมากกว่า 20 ผลงานค่ะ

Q: แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์

อัญชิษฐา: เราสนใจเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า เพราะเห็นว่าเป็น hot issue ที่น่าสนใจและสำคัญในประเด็นสังคมตอนนี้ค่ะ เริ่มจากดูว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร และออกแบบคลิปให้ตรงตาม target ตามสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายเราดู หลังจากนั้นเราวาง story ว่าจะทำจุดไหนให้น่าสนใจ พร้อมกับวาดสตอรีบอร์ด (เคยได้เรียนมาในวิชาสื่อบ้างค่ะ เลยพอจะทำได้) พอวาดเสร็จก็ต้องมาวางแผนฉาก การถ่ายทำ หา input ในฉาก ก่อนจะเริ่มถ่าย และตัดต่อตามขั้นตอนค่ะ

Q: เนื้อหาของวิดีโอ Tiktok

อัญชิษฐา: เราเอาโทษของบุหรี่ไฟฟ้ามาเชื่อมเรื่องกันค่ะ เล่าปัจจุบัน และอนาคต มี effect ที่เร้าใจ มี turning point ในแต่ละจุด ในเรื่องจะมีเด็กผู้ชายเป็นตัวหลักในการเดินเรื่อง และไปเจอแว่นที่ทำให้มองเห็นความจริงได้ ใส่ไปใส่มาก็เหมือนเห็นความจริงของบุหรี่ไฟฟ้าว่าเป็นอย่างไร จากนั้นก็มีลูกชายมาจากอนาคตมาเตือนว่าอย่าสูบเลย พ่อเขาเพิ่งเสียไป เหมือนเป็นการเตือนใจไปอีกทางหนึ่งด้วยว่าเพื่อตัวเอง เพื่อคนที่คุณรัก เพื่ออนาคตของคุณไม่ควรสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะมันมีผลกระทบระยะยาว

Q: ความรู้สึกเมื่อได้รับรางวัล

อัญชิษฐา: รู้สึกดีใจและภูมิใจที่สิ่งที่ตั้งใจทำได้เผยแพร่สู่สายตาคนอื่น ๆ แล้วก็หวังว่าผลงานนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ในสังคมสายสุขภาพได้บ้าง ในฐานะนักสาธารณสุขเพื่อสังคมค่ะ

สามารถรับชมผลงานได้ที่ :