Loading...

ธรรมศาสตร์ จับมือ องค์กรจัดสอบนานาชาติ ตั้ง ศูนย์ GED

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับมือ Pearson VUE บริษัทด้านการสอบระดับโลก เปิดศูนย์สอบ "GED" ใช้เป็นเกณฑ์เทียบวุฒิ ม.6 ช่วยสนับสนุน นศ.ไทย-ต่างชาติ เข้าศึกษาต่อ มธ.-สถาบันชั้นนำได้ทั่วโลก

วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2565

     มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำพิธีลงนามความร่วมมือกับบริษัท Pearson VUE ผู้ดำเนินมาตรฐานการจัดสอบระดับนานาชาติ เช่น GMAT, GED และ Thammasat Competency Test Center (TCTC) เพื่อเปิดศูนย์สอบ “GED Testing Center” โดยตั้งอยู่ที่ อาคารวิศิษฎ์อักษร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

    สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มทางเลือกและอำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่มีความสนใจสอบเทียบวุฒิมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อเข้ารับการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ภายใต้เกณฑ์การสอบ "GED" ซึ่งเป็นการสอบเทียบวุฒิในระบบอเมริกันอันเป็นที่ยอมรับในทั่วโลก

     ขณะเดียวกัน ยังเป็นการแก้ปัญหานักเรียนต่างประเทศที่ไม่สามารถเทียบวุฒิการศึกษาจากประเทศของตน กับวุฒิการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของไทยได้ เช่น พม่า ซึ่งนักเรียนสามารถใช้คะแนน GED เป็นหลักฐานในการสมัครเข้าเรียนระดับปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้

     รศ.ดร.สุรัตน์ ทีรฆาภิบาล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารท่าพระจันทร์และวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กำลังขยายโอกาสทางการศึกษาออกไปให้กว้างขึ้นในทุก ๆ มิติ เพื่อนำโอกาสไปสู่นักศึกษาที่อยู่ใน ภูมิภาคและพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลก เพราะทุกวันนี้ความร่วมมือในระดับนานาชาติเป็นสิ่งสำคัญ การเพิ่มความเป็นนานาชาติของมหาวิทยาลัยจะส่งผลดีต่อทั้งคณาจารย์ และนักศึกษา ที่จะได้รับประสบการณ์ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เกิด Soft Skill ด้านการสื่อสาร ความยืดหยุ่น การปรับตัว ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้สามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ทุกที่

     รศ.ดร.สุรัตน์ กล่าวว่า การก้าวสู่มหาวิทยาลัยระดับนานาชาตินั้น เกิดขึ้นได้ทั้งการออกไปร่วมแลกเปลี่ยนหรือศึกษาต่อยังต่างประเทศ ผ่านโครงการและความร่วมมือกับสถาบันชั้นนำต่าง ๆ และการนำความเป็นนานาชาติเข้ามาอยู่ภายในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่ง GED Testing Center จะเป็นหนึ่งในกลไกที่เข้ามาช่วยผลักดันในส่วนนี้

     “หากดูข้อมูลย้อนหลังจะพบความท้าทายประการหนึ่ง นั่นคือมีนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายจากหลายประเทศที่เรียนจบมาจากประเทศของเขา แต่วุฒิไม่เทียบเท่ามัธยมศึกษาปีที่ 6 ของประเทศไทย จึงขาดโอกาสที่จะเข้ามาศึกษาต่อในไทย การเปิดศูนย์สอบ GED ในครั้งนี้ จึงเป็นทางออกที่จะเข้ามาช่วยพลิกโฉมให้กับทั้งนักเรียนไทยและต่างชาติ ที่ต้องการสอบเพื่อนำวุฒิไปเทียบเข้ามหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ หรือแม้แต่นักเรียนไทยเองที่อาจอยู่ระดับชั้น ม.4-5 แต่รู้สึกว่ามีความรู้ที่พร้อมจะเทียบ ม.6 ก็สามารถสอบ GED นี้แล้วข้ามไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้ทันที” รศ.ดร.สุรัตน์ กล่าว

     รศ.ดร.สุรัตน์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีนักศึกษาชาวต่างชาติประมาณ 600 คน และเชื่อว่าศูนย์สอบนี้จะมีส่วนช่วยผลักดันให้ตัวเลขเพิ่มขึ้นได้ เป็น 1,500 คน ภายใน 3-4 ปี ซึ่งนอกจากการจัดสอบ GED แล้ว ยังอาจมีความร่วมมือการจัดสอบมาตรฐานอื่น ๆ เช่น GMAT ที่ใช้ประกอบการศึกษาต่อในหลักสูตรบริหารธุรกิจได้ทั่วโลกตามมาด้วยในอนาคต

     ขณะที่ Mr. CT Hemingway-Turner; Vice President Global Operations and Government Affairs, GED Testing Service กล่าวว่า มาตรฐาน GED ได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก รวมทั้งมหาวิทยาลัย TOP 3 ของสหรัฐอเมริกา อย่างสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หรือแม้แต่มาตรฐานการสอบอื่น ๆ ภายใต้บริษัท Pearson VUE ซึ่งเป็นบริษัทผู้ดำเนินการเกี่ยวกับศูนย์สอบที่ใหญ่ที่สุดในโลก

     "หนึ่งในข้อดีของการสอบ GED คือความยืดหยุ่นที่สูง ตอบสนองผู้สอบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเวลาสอบที่ยืดหยุ่น สามารถนัดวันและเวลาที่ผู้สอบสะดวกเองได้ ขณะเดียวกันภายหลังการสอบ ก็ยังสามารถรู้ผลได้ทันทีภายในวันเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เวลาออกผลภายในไม่เกิน 10 ชั่วโมง ทำให้พวกเขาสามารถวางแผนอนาคตของตัวเองได้ต่อไป โดยการสอบ GED มีส่วนช่วยให้นักเรียนนักศึกษาทั่วโลกกว่า 21 ล้านคน สามารถเข้ารับการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น" Mr. CT Hemingway กล่าว

     ด้าน นายทวีศักดิ์ จ้าวชวนชม GED International Director กล่าวว่า การมีศูนย์สอบ GED ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะไม่ได้เป็นเพียงการสร้างโอกาสให้กับนักศึกษาภายในรั้ว มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จะได้รับประสบการณ์ทางการศึกษา ในสิ่งแวดล้อมที่มีความเป็นนานาชาติมากขึ้น แต่โอกาสนี้ยังเปิดให้กับนักเรียนทุกคนที่สนใจจะไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ เพราะมาตรฐาน GED นั้นสามารถนำไปใช้ยื่นได้กับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก

     “การที่เรามีเพื่อนจากต่างประเทศในการเรียนมหาวิทยาลัย จะช่วยให้เราได้เปิดกว้าง สามารถเรียนรู้ในหลายสิ่งที่นอกเหนือจากตำรา เปิดมุมมองได้รับสิ่งใหม่ๆ ทั้งในเรื่องเรียน ไปจนถึงเรื่องธุรกิจ เพิ่มโอกาสเข้าถึงการทำงานในบริษัทระดับนานาชาติต่างๆ ซึ่งท้ายที่สุดผลดีนี้จะไม่ได้สะท้อนกลับมาเพียงตัวของคน ๆ   นั้น แต่การทำงานเหล่านี้ย่อมส่งผลดีกลับมาให้กับประเทศของเราได้ ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม”  นายทวีศักดิ์ กล่าว