Loading...

ชีวิตนักกีฬาคือ ‘การฝึกซ้อม’ ของ ‘วรกันต์’ นักกีฬาฟันดาบสากลทีมชาติไทย

เปิดใจ “วรกันต์ ศรีนวลนัด” นักศึกษาสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักกีฬาฟันดาบสากลทีมชาติไทย คว้ารองชนะเลิศอันดับ 2 “Asian Zone Olympic Qualifying”

วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ.2564

     นายวรกันต์ ศรีนวลนัด นักศึกษาหลักสูตรการจัดการการกีฬา ชั้นปีที่ 3 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการเป็นตัวแทนทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันฟันดาบ รายการ “Asian Zone Olympic Qualifying” ประเภทเซเบอร์บุคคลชาย เมื่อวันที่ 24-25 เมษายน 2564 ณ ประเทศอุซเบกิสถาน

     นายวรกันต์ ศรีนวลนัด กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนักกีฬาฟันดาบทีมชาติไทยว่า ตนเองสนใจเริ่มเล่นกีฬาฟันดาบสากลเพราะเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์มาก ทั้งชุดที่สวมใส่ ซึ่งไม่เหมือนกับกีฬาอื่น ๆ รวมทั้งเรื่องการแข่งขันในเกม เพราะเป็นการตัดสินใจเพียงเสี้ยววินาทีในการทำคะแนน อีกทั้งต้องมีสมาธิเพื่อสามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้ได้ทันท่วงที จึงเป็นเหตุผลให้การฝึกซ้อมต้องหนักตามมาเช่นกัน การจัดการด้านเวลาในการฝึกซ้อมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

     “การแบ่งเวลาของผม ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 4 ช่วงครับ ช่วงเช้าผมจะเน้นออกกำลังกาย ช่วงสายๆ จะเข้าเรียน ช่วงเย็นจะเข้าซ้อมรวมจนถึง 20.00 น. และเริ่มทบทวนบทเรียนก่อนเข้านอนครับ ส่วนเสาร์อาทิตย์จะมีการแข่งขันภายใน และ Free Day ครับ ซึ่งผมต้องขอขอบคุณทางคณะสหเวชศาสตร์มากครับ ที่ช่วยทั้งเรื่องการเรียนและเข้าใจในตัวนักกีฬาทีมชาติเรื่องการฝึกซ้อม” นายวรกันต์ กล่าว

     นายวรกันต์ กล่าวอีกว่า ก่อนไปเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขัน “Asian Zone Olympic Qualifying” ช่วงการแข่ง 3 เดือน จะต้องฝึกซ้อมเกือบทุกวัน พอมีโควิด-19 ระบาดรอบ 2 ก็ทำให้ต้องหยุดไป 1 เดือน และกลับมาซ้อมตามปกติ ซึ่งเหลือเวลาประมาณ 1 เดือนก่อนเข้าแข่งขัน ทางสมาคมฟันดาบสากลได้ประกาศหยุดซ้อมเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่สมาคมฯ ติดโควิด-19 ทำให้นักกีฬาที่จะเดินทางไปแข่งขันทั้งหมด 5 คน พร้อมผู้ฝึกสอนและผู้จัดการทีมต้องทำการกักตัวเองในที่พัก ซึ่งผมก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้นที่ต้องกักตัว ทำให้ไม่สามารถซ้อมได้เลย ได้แต่วิ่งวนอยู่ในห้องพัก ออกกำลังกายเอง ไม่ได้ซ้อมอะไรที่เกี่ยวกับฟันดาบเลย ซึ่งก็เป็นอุปสรรคสำหรับผม แต่เราไม่สามารถทำอะไรได้ จนเดินทางไปแข่งขัน

     ส่วนการเป็นตัวแทนประเทศ เป็นข้อกำหนดของทางสหพันธ์ฟันดาบนานาชาติ ว่าสามารถส่งนักกีฬา 1 คน ต่อ 1 ประเภทดาบ ชาย 1 คน หญิง 1 คน และเหตุที่ผมได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศเนื่องจากทางสมาคมเอาการจัดอันดับคะแนนในระดับนานาชาติมาตัดสิน และอันดับของผมอยู่อันดับที่ 70 ของโลก เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยที่ผู้ที่มีคะแนนสูงที่สุด ทำให้ได้รับคัดเลือกจากทางสมาคมฟันดาบ ในการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

     “ผมรู้สึกดีใจมากครับที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยที่ไปแข่งขันในรายการนี้ ใจจริงผมคาดหวังไว้คือรางวัลชนะเลิศ เนื่องจากผมคือมือวางอันดับ 4 ของรายการ และหลังแข่งรอบแบ่งกลุ่มเสร็จคะแนนผมมาเป็นอันดับที่ 1 ของการแข่งขัน โดยได้สิทธิในการผ่านรอบ 16 คนสุดท้าย และไปรอรอบ 8 คนสุดท้ายได้เลยครับ โดยรอบ 8 คนสุดท้าย ผมแข่งกับมือวางอันดับ 1 ของรายการจากประเทศคูเวต อันดับที่ 40 ของโลก ซึ่งยากมากครับ แต่ผมก็สามารถผ่านเข้ารอบรองได้ โดยพบกับฮ่องกงมือวางอันดับ 2 ของรายการ อันดับที่ 50 ของโลก ซึ่งในรอบนั้นผมมีความเหนื่อยล้าที่กล้ามเนื้อมาก เนื่องจากการที่ต้องกักตัวในห้องเป็นเวลา 14 วัน ทำให้แรงของเราหมดไว และทางฝ่ายจัดการแข่งขัน เร่งเวลาการแข่งขัน ซึ่งมีเวลาพักไม่ถึง 5 นาที ทำให้สภาพร่ายกายไม่พร้อม รวมถึงผมห่างหายจากการแข่งขันไปนาน ทำให้ไม่สามารถแก้เกมได้ทัน นี่คือเหตุผลว่าทำไมผมรู้สึกดีใจแต่ไม่ถึงที่สุด เพราะรู้ว่าตัวเองทำได้ดีกว่านี้” นายวรกันต์ กล่าวทิ้งท้าย