Loading...

นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ ธรรมศาสตร์ โชว์ศักยภาพทักษะภาษาฝรั่งเศส คว้า 3 รางวัล จาก ATPF Thailand

นักศึกษาสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ ยกทัพจัดเต็มคว้ารางวัลจากเวทีแข่งขันทักษะภาษาฝรั่งเศสประจำปี ระดับประเทศ 2021 จัดโดย สมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ฯ

วันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2564

     นักศึกษาสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าร่วมการแข่งขันทักษะภาษาฝรั่งเศสประจำปี  ระดับประเทศ 2021  จัดโดย สมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย  ในพระราชูปถัมภ์ฯ (สคฝท.)  โดยการแข่งขันเป็นไปในรูปแบบออนไลน์ แต่ด้วยศักยภาพที่ล้นเหลือทำให้นักศึกษา สามารถคว้ารางวัลจากการแข่งขันในเวทีนี้ได้มากถึง 3 รางวัล ด้วยกัน ได้แก่

     รางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขันเล่าเรื่องภาษาฝรั่งเศส โดยนางสาวทอฝัน วรรณสุข นักศึกษาชั้นปีที่ 4

     รางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขันแสดงละครสั้นภาษาฝรั่งเศส แข่งขันประเภททีม สมาชิกประกอบด้วย นางสาวชนิษฐา แก้วศักดานุรักษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 นางสาวบุญยอร แซ่เจี่ย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 และนางสาวณัชยา เชษฐโชติรส นักศึกษาชั้นปีที่ 4  

     รางวัลอันดับที่ 3 จากการแข่งขันสร้างคลิปวิดีโอส่งเสริมการเรียนภาษาฝรั่งเศส ในหัวข้อ “Le français, que c’est chic !” แข่งขันประเภททีม สมาชิกประกอบด้วย นางสาวอัสมาอ์ เล๊าะยอ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 นางสาวพอพิชญ์ พันธุ์พานิช นักศึกษาชั้นปีที่ 1 นางสาวนทสรวง สุวัฒนะ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 นายพิพัฒน์ แซ่ฮู่ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 และนางสาวกัลยกร ทองจันทร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2

     นางสาวทอฝัน วรรณสุข เล่าว่ารายการที่เข้าร่วมแข่งขันคือการแข่งขันเล่าเรื่องเป็นภาษาฝรั่งเศส ประเภทเดี่ยว โดยกติกาการแข่งขันคือให้เล่าเรื่องที่แต่งขึ้นเองเป็นภาษาฝรั่งเศสในหัวข้อจากคำที่กำหนดภายในเวลาไม่เกินสามนาที โดยหัวข้อที่ได้รับในครั้งนี้ คือคำว่า Respirer แปลว่า หายใจ

     “จากหัวข้อที่กำหนดให้นั้น ตนเองเลือกที่จะเล่าเรื่องแนวสยองขวัญ แต่เป็นสยองขวัญที่มีคอมเมดี้แทรก เนื่องจากช่วงที่แข่งขันก็เป็นช่วงฮาโลวีนเลยได้ไอเดียการเล่าเรื่องแนวสยองขวัญ และเห็นว่าปกติแล้วไม่ค่อยมีผู้เข้าแข่งขันเล่าเรื่องภาษาฝรั่งเศสแนวนี้มากเท่าไหร่ ด้วยความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร และความน่าตื่นเต้นของเรื่องที่เล่า จึงคิดว่าเป็นสาเหตุที่สามารถคว้าใจกรรมการจนได้รับรางวัลชนะเลิศ”

     นางสาวบุญยอร แซ่เจี่ย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ เล่าถึงการแสดงละครสั้นของทีมตนว่า กฎของการแข่งขันกำหนดว่าในทีมต้องมีอย่างน้อย 2 คน และกำหนดคำศัพท์ที่จะต้องมีอยู่ในการแสดงมาทั้งหมด 5 คำ พวกเรา 3 คนจึงได้ร่วมคิดบทด้วยกันโดยละครสั้นที่เราเล่นจะกำหนดเวลาไม่เกิน 3 นาทีเท่านั้น โดยละครสั้นของพวกเราชื่อเรื่อง “Ma Belle n’est pas La Plus Belle” แนวคอมเมดี้หน่อย ๆ พร้อมสอดแทรกข้อคิด

     “พวกเราต้องแสดงในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมดทำให้ท้าทายมากยิ่งขึ้น พวกเราทั้ง 3 คนอยู่คนละสถานที่ การแสดงครั้งนี้พวกเราจึงอัดผ่านโปรแกรม Zoom โดยมีอาจารย์ในสาขาเป็นผู้ช่วยเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งการออกเสียงและอารมณ์การแสดง เรียกได้ว่าขาดใครไปสักคนคงไม่ได้มาถึงจุดนี้แน่ ๆ เมื่อพวกเราอัดเสร็จก็นำคลิปมาตัดต่อ มีการใส่เอฟเฟคและเสียงเข้าไปเพื่อความสมจริง ซึ่งพวกเราคิดว่าตรงนี้เป็นจุดที่ทำให้การเล่นละครสั้นออนไลน์ดูมีมิติยิ่งขึ้น จึงทำให้สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในสาขานี้มาได้”

     นางสาวกัลยกร ทองจันทร์ เปิดเผยว่า พวกเราแข่งขันการทำวิดีโอเพื่อส่งเสริมการเรียนภาษาฝรั่งเศสโดยต้องทำวิดีโอความยาวไม่เกิน 1 นาที ในหัวข้อ “Le français, que c’est chic !” (อ่านว่า เลอ ฟรอง เซ่ เกอะ เซะ ชิค  แปลว่าภาษาฝรั่งเศส มันเก๋มาก) เพื่อให้คนที่ได้ดูวิดีโอของเรามีความสนใจและอยากที่จะเรียนภาษาฝรั่งเศสมากขึ้น

     “หลังจากฟอร์มทีมครบแล้วเราก็คุยกันในกลุ่มพร้อมกับอาจารย์เพื่อนำเสนอไอเดียกัน ด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สมาชิกแต่ละคนอยู่คนละสถานที่กัน พวกเราก็เลยตัดสินใจถ่ายแบบออนไลน์ซึ่งเป็นความท้าทายแบบหนึ่งในการทำงาน เพราะต้องมีการประสานงานกันหนักมากทั้งเรื่องบท ฉาก เสื้อผ้า รวมทั้งการตัดต่อ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ทำให้พวกเราหายเหนื่อย เพราะสามารถคว้ารางวัลที่ 3 มาครอง”

คลิปวิดีโอ Le français, que c’est chic !”