Loading...

เปิดม่าน ‘คนละคอน’ ของ ‘กวิน พิชิตกุล’ เปลี่ยนก้าวเล็ก ๆ สู่ก้าวที่โลดแล่นบนเวที

 

หากถามถึงนักแสดงหนุ่มที่งานชุกมากที่สุดคนหนึ่งในวงการละครเวที หนึ่งในนั้นคือ “คุณกวิน พิชิตกุล” ศิษย์เก่าสาขาวิชาการละคอน ล่าสุดได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม Bangkok Theatre Festival

วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม พ.ศ.2564

การแสดง Around Us

     หากถามถึงนักแสดงหนุ่มที่งานชุกมากที่สุดคนหนึ่งในวงการละครเวที หนึ่งในนั้นคือ “คุณกวิน พิชิตกุล” ศิษย์เก่าสาขาวิชาการละคอน คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รหัส 53 ปัจจุบันเป็นทั้งนักเขียนบท ผู้กำกับ และนักแสดงละครเวทีมากฝีมือ อีกทั้งในปีที่ผ่านมายังได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมประจำเทศกาล ในเทศกาลละครกรุงเทพ ประจำปี พ.ศ. 2563 หรือ Bangkok Theatre Festival (BTF) 2020 จากการแสดง Around Us เรามาพูดคุยกับ “คุณกวิน” ถึงเบื้องลึกเบื้องหลังกว่าจะมาเป็น ‘คนละคอน’ และเป็นที่ยอมรับในสายอาชีพนี้

จุดเริ่มต้น ‘คนละคอน’ ของ ‘กวิน’

     ช่วง ม.6 ความใฝ่ฝันของผมคือการเป็นนักพากย์ฟุตบอล บางคนบอกว่าต้องเริ่มจากการเป็นนักข่าว ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่อยากทำ เลยพยายามหาคณะใดก็ได้ที่จะทำให้เรามีความสามารถในการไปให้ถึงฝัน ก็เลยลองสมัครสอบตรงคณะศิลปกรรมศาสตร์ ธรรมศาสตร์ แล้วก็สอบติดจึงได้เข้ามาเรียน ผมเลือกเอก Acting เพื่อจะใช้วิชาเหล่านี้ไปปรับกับการพากย์ฟุตบอล แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือผมมีความสุขบนเวทีมากขึ้นเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่าผมต้องการที่จะทำมันตลอดชีวิต คาบแรก ๆ ที่เรียน Acting  อาจารย์วัสสาวดี วัฒนสุวรรณ พูดเอาไว้ว่า “ก้าวแรกที่จบออกไป เราต้องเป็นนักแสดง PROFESSIONAL เมื่อได้ยินเช่นนั้นผมก็พยายามทำให้ได้ ดังนั้นตลอดชีวิตนักศึกษาผมจึงตั้งใจพัฒนาตัวเองให้ได้มากที่สุดก่อนไปเจอของจริง 4 ปีในรั้วเหลืองแดงอาจจะทำให้ฝันเก่าของผมเลือนหายไป แต่สิ่งที่ได้กลับมามันวิเศษยิ่งกว่าคือตัวตนที่แท้จริงของผมกับการเป็นนักแสดงละครเวทีมืออาชีพ แล้วมันก็อยู่กับผมจนถึงปัจจุบัน

การแสดง Butoh เรื่อง “สันดานกา”

ผลงานในแวดวง ‘คนละคอน’

     ผมอาจจะผ่านการทำงานด้านการแสดงละครเวทีมาแล้วในหลายบทบาท แต่ในฐานะนักแสดงละครเวทีที่ผ่านมา ผลงานที่ผมชอบมากที่สุดคือ การแสดง Butoh เรื่อง “สันดานกา” ของ B-Floor Theatre ในปี 2018 เพราะเป็นงานที่ท้าทายศักยภาพด้านร่างกายของนักแสดงอย่างที่สุด ต้องพร้อมทั้งร่างกายและสติไหวพริบ แต่ละโมเม้นบนเวทีของเรื่องนั้นคือพลาดไม่ได้ จังหวะของเรื่องจะเคลื่อนไปหมดหรืออาจบาดเจ็บได้เลย ส่วนในฐานะผู้กำกับงานที่ผมชอบมากที่สุด ยังคงเป็นการแสดง Solo เรื่อง Hertha Berlin ในปี 2017 เรื่องนั้นผมพูดถึงแม่ผมที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งจนเสียชีวิต ตีความออกมาเป็นการแสดงโซโล่เชียร์ฟุตบอล ผมยังสั่นในอกทุกครั้งที่นึกถึงการแสดงนี้ และด้วยเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม นั่นแสดงว่าผมสามารถส่งสารที่ต้องการไปยังผู้ชมได้อย่างดี

     สุดท้ายอีกหนึ่งผลงานที่ผมชอบในฐานะผู้กำกับควบนักแสดงคือ FACTORY ในปี 2017 เรื่องนั้นผมเลือกที่จะท้าทายศักยภาพ “ภายใน” ของนักแสดงว่าเราจะดื่มน้ำได้เยอะที่สุดเท่าไหร่? (และเป็นน้ำต่างชนิดกันด้วย) มีทั้งเหล้า เบียร์ น้ำมะพร้าว น้ำอัดลม น้ำมะเขือเทศ นักแสดงเรื่องนี้ดื่มน้ำรวมกันไปมากกว่า 20 ลิตร เราทดลองกันเยอะมากว่าเราจะดื่มได้มากที่สุดได้อย่างไร และเรียงลำดับเรื่องอย่างไรให้ไม่เกิดอาการ “น็อคน้ำ” ระหว่างการแสดง เรื่องนี้ตอนช่วงที่นักแสดงซ้อมกันสนุกมากครับ

รางวัล Best Actor จาก Bangkok Theatre Festival (BTF) 2020

ความสำเร็จในฐานะ ‘คนละคอน’

     ในปี 2563 ที่ผ่านมา ผมได้รับรางวัล Best Actor จากงาน Bangkok Theatre Festival (BTF) 2020 และเป็นหนึ่งในกลุ่มนักแสดงที่ได้รางวัล Best Performance by an Ensemble ใน IATC Awards 2016 อีกทั้งเคยได้เข้าชิง Best Actor ในปี 2014 Best Performance by an Ensemble ปี 2015 Best Direction ปี 2018 และบทที่เขียนได้เข้าชิง Best Original Script ปี 2019

ว่ากันว่า “กลุ่มละครดีง์” พร้อมทำละครได้ทุกเมื่อ?

     กลุ่มละครดีง์คือ กลุ่มละครที่มีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นพี่น้องที่จบมาจากการละคอนธรรมศาสตร์เหมือนกัน และผมเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มละครดีง์ (Dee-ng) ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 7 คน เราเริ่มทำละครเวทีเรื่องแรกด้วยกัน คือเรื่อง Covertal ในปี 2014 เหตุผลในการรวมกลุ่มนั้น แค่เพราะผมต้องการทำงานกับทีมนี้ไปเรื่อย ๆ จุดเด่นของกลุ่มละครดีง์คือ กลุ่มเราไม่ใช่กลุ่มที่มีแค่ผู้กำกับหรือนักแสดงละครเวทีเท่านั้น เรามีทั้งนักออกแบบ Light and Sound มีช่างเทคนิคมืออาชีพ รวมถึง Stage Manager กลุ่มเราพร้อมทำละครได้ทุกเมื่อ ด้วยคน 7 คนครับ

ฝากผลงานของ ‘กวิน’

     ผลงานชิ้นต่อไปจะเป็นการแสดงเรื่อง SHAKE ใน Bangkok Design Week 2021 ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ หลังจากนี้สามารถติดตามอัปเดตเรื่องต่อ ๆ ไปได้ทาง Facebook page: Dee-ng Theatre ส่วนผลงานอื่น ๆ ของผมที่ผ่านมา สามารถรับชมได้ทาง www.dee-ng.com