Loading...

Dome Coming Day มหกรรมคืนสู่เหย้าลูกแม่โดม สานสัมพันธ์ต่างเจเนอเรชัน

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงาน ‘Dome Coming Day’ พาลูกแม่โดมกลับบ้าน ชิมช็อปชิลล์ ร่วมกิจกรรมสานสัมพันธ์ต่างเจเนอเรชัน

วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ.2565

         

     เมื่อวันที่ 16-17 กันยายน 65 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดย สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์ สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้จัดงานคืนสู่เหย้าลูกแม่โดม Dome Coming Day ภายใต้ธีม Dusk till Dawn จากเส้นทางท่าพระจันทร์ถึงเส้นทางท่าพระอาทิตย์ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ งานนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่รวมศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน มาร่วมกันสานสัมพันธ์กันอย่างคับคั่งผ่านกิจกรรมมากมายที่ตอบโจทย์ความสุขของทุกเพศทุกวัย อีกทั้งภายในงานตลอดเส้นทางยังมีการออกร้านจากทั้งศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน และประชาชนทั่วไป ร้านอาหารชื่อดัง และมีเวทีการแสดงดนตรีสดจากศิลปิน

     กิจกรรมบนเวทีในวันที่ 16 กันยายน 65 ได้รับเกียรติจาก รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รศ.ดร.พิภพ อุดร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ผศ.ดร.ทวิดา กมลเวช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คุณศุภจี สุธรรมพันธุ์ CEO เครือดุสิตธานี คุณศิริวรรณ นพรัตน์ 88 SANDBOX Mentor คุณพัฒนพงศ์ รานุรักษ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิษย์เก่าสัมพันธ์ และคุณศรวุฒิ ปิงคลาศัย ผู้อำนวยการสำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในหัวข้อ “88 ปี อนาคตธรรมศาสตร์ อนาคตสังคมไทย” โดย รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

     รศ.เกศินี กล่าวว่า ในนามของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รู้สึกยินดีและขอบคุณทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันและแขกผู้มาร่วมงาน Dome Coming Day ทุกท่าน งานนี้จัดขึ้นเพื่อต้องการเชื่อมสายใยของลูกแม่โดม ให้ได้มาพบปะสังสรรค์สานสัมพันธ์ และความสนุกสนานสไตล์ชาวธรรมศาสตร์

     “ตึกโดม เป็นสัญลักษณ์ของธรรมศาสตร์ และชาวธรรมศาสตร์ ผ่านประวัติศาสตร์มากมายที่ก่อร่างสร้างความเป็นธรรมศาสตร์มาจนถึงปัจจุบัน โดยตึกโดมที่เป็นประวัติศาสตร์ของเรานี้จะมีการบูรณะให้ยังคงอยู่เคียงคู่ชาวธรรมศาสตร์ต่อไป ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดี ที่ลูกแม่โดมจะได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน รวมถึงได้มาถ่ายภาพ เยี่ยมชมตึกโดมก่อนจะมีการปิดเพื่อบูรณะเป็นเวลา 3 ปี หวังว่าทุกท่านจะได้รับความสนุก และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมครั้งนี้” รศ.เกศินี กล่าว

     ผศ.ดร.ทวิดา กมลเวช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ที่ได้เข้าร่วมงานครั้งนี้ กล่าวว่า แม้จะเพิ่งลาออกจากการเป็นคณบดีคณะรัฐศาสตร์ เพื่อไปรับตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานครได้เพียง 4 เดือนก็รู้สึกคิดถึงมาก อาจเป็นเพราะผูกพันกับธรรมศาสตร์มาตั้งเด็ก จบปริญญาตรี ปริญญาโท และทำงานที่นี่มานานกว่า 24  ปี ธรรมศาสตร์จึงเป็นพื้นที่คุ้นชินสำหรับตัวเอง มีความมั่นใจ มีความอบอุ่น ถ้าถามความรู้สึก ก็อยากให้มหาวิทยาลัยมีการจัดงานนี้ทุกปี แต่อาจเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมให้ศิษย์เก่าสามารถมาร่วมงานได้มาก ๆ 

     ทั้งนี้ กิจกรรม Walking Tour ตามรอยโดมท่าพระจันทร์ เป็นการเดินชมบรรยากาศรอบรั้วโดม ถ่ายภาพบันทึกความทรงจำ ในเส้นทางอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์ นิทรรศการหอเกียรติยศ จนถึงตึกโดม ซึ่งมีคุณกษิดิศ อนันทนาธร อดีตผู้จัดการโครงการ 100 ปีชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ และบรรณาธิการหนังสือที่ระลึกของธรรมศาสตร์ และ ผศ.อัครพงษ์ ค่ำคูณ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ ปรีดี พนมยงค์ เป็นวิทยากรพิเศษนำชม พร้อมให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ในกิจกรรมตามรอยโดมท่าพระจันทร์

     งาน Dome Coming Day ได้รวบรวมทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน จากหลากหลายที่ ต่างยุค ต่างวัย มาทำกิจกรรมร่วมกัน ในกิจกรรม Roundtable Discussion เป็นการพูดคุยในหัวข้อต่าง ๆ ระหว่างศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และผู้ที่สนใจเข้าร่วมในหลากหลายอาชีพ หลากหลาย Generation อาทิ หัวข้อ "Data Science" ศาสตร์แห่งโลกอนาคต หัวข้อ "มุมมองด้านความหลากหลายทางเพศ" หัวข้อ “เจาะลึกปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจ” หัวข้อ “อดีต ปัจจุบัน อนาคตธรรมศาสตร์” และอื่น ๆ ที่เป็นเรื่องน่าสนใจในชีวิตประจำวัน เป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนมุมมอง ความคิด และให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ ผ่านศิษย์เก่าที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เกิดเครือข่ายที่มีคุณค่าและสานต่อได้ในอนาคต นอกจากบนเวทีที่มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันแล้วยังมีกิจกรรม TU Connect ซึ่งเป็นการจับคู่ศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนผ่านสิ่งที่มีความสนใจคล้ายกัน

     และกิจกรรมการเสวนากลุ่มย่อยทั้งในเชิงสังคมและการเมืองเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ รวมถึงการแนะแนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะกับกิจกรรมของ 88 SANDBOX กับงาน 88 Match & Mentor : SMART PEOPLE SMART SOCIETY เขย่าวงการสตาร์ทอัพไทย เปิดตัวคลับสำหรับนักลงทุนและ NFT โดย 88 SANDBOX

     ทั้งนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรม กิจกรรม Workshop : 100 Jobs exercise x Disc กิจกรรมค้นหาตัวตนและตำแหน่งงานกว่า 100 ตำแหน่ง ผ่านการวิเคราะห์ DISC ที่ทำให้เข้าใจตนเองมากขึ้น กิจกรรม เปิดประตูสู่โลกออนไลน์สำหรับศิษย์เก่าวัยเกษียณ กิจกรรมที่จะพาศิษย์เก่าวัยเกษียณได้อัพเดทโลกเทคโนโลยี การใช้เทคโนโลยีอย่างมีความสุข กิจกรรม Dome Coming Walking Game ร่วมเดินทางบนเส้นทางสุริยันสู่จันทรา ประทับตราความทรงจำกับสถานที่สำคัญธรรมศาสตร์ 12 จุด และกิจกรรม Workshop “Paint Your Bag , Paint Your Mind สร้างสรรค์งานศิลปะบนกระเป๋าผ้า โดยภายในงานรวบรวมร้านค้ามากมาย การแสดง ดนตรีสดจากชุมนุมชมรมต่าง ๆ ของนักศึกษา และศิลปิน กับบรรยากาศภายในงานที่เป็นการพบปะสังสรรค์กันระหว่างศิษย์เก่า-ศิษย์ใหม่ เป็นความสนุก ครึกครื้นแบบฉบับลูกแม่โดม