Loading...

นักศึกษา SCI-TU ครีเอทจานอาหารสุดพิเศษ คว้ารางวัลจาก Gourmet & Cuisine Young Chef 2023

นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้า 3 รางวัลจากการรังสรรค์เมนูอาหาร เวทีการแข่งขันทำอาหาร Gourmet & Cuisine Young Chef 2023

วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2566

     ตฤณญาดา แสงอ่อน นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้า 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 รางวัลพิเศษเมนูจานสุขภาพ และรางวัลพิเศษเมนูขนมหวาน ด้วยเมนู Appetizer: Special Yamamori Cured Tuna, Yolks and Caviar, Main course: Salmon Confit with Paella และ Dessert: Tomkha Cream O Truffle จากการแข่งขันทำอาหารระดับอุดมศึกษา “Gourmet & Cuisine Young Chef 2023” จัดขึ้นโดยนิตยสาร Gourmet & Cuisine เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

เปิด 3 เมนู คัดเลือกและรังสรรค์อย่างมีคุณภาพ

     เมนูทั้ง 3 จานคือการพิสูจน์ว่า ‘อาหารคืออาณาเขตไร้พรมแดน’ ภายใต้คอนเซปต์ Fusion Boderless โดย Appetizer จะเป็นการนำเมนูทาร์ทาร์ที่มีต้นกำเนิดจากมองโกเลียซึ่งเป็นประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเล มาดัดแปลงเป็นเมนูสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศแห่งหมู่เกาะ โดยดึงความพิเศษจากโชยุ มิริน และพอนสึมาบ่มกับเนื้อปลา ซึ่งเป็นลีนโปรตีนย่อยง่าย ซึ่งการรับประทานสารอาหารประเภทโปรตีนก่อนยังเป็นลำดับการทานที่ช่วยลดระดับการกระตุ้นอินซูลินในมื้ออาหารได้

     Main course เป็นเมนูสไตล์ East meets West โดยเป็นแซลมอนกงฟีด้วยน้ำมันที่มีโอเมก้า 3 คงกรดไขมันดีและโปรตีนในตัวแซลมอน พร้อมข้าวกล้องที่นำมาปรุงในฉบับ ‘ปาเอย่า’ หรือข้าวอบสเปนพร้อมทั้งเสริมวิตามินจากผัก เคล้าไปกับรสมะเขือเทศเข้มข้น โชริโซ ปาปริก้า และเครื่องเทศแบบสเปนที่ถูกปรุงตามสูตรสัดส่วนให้ข้าวมีรสชาติจัดจ้านลงตัวพอดีจากวัตถุดิบธรรมชาติ ดับคาวด้วยซอสฮันนี่ดิลที่หวานจากน้ำผึ้ง เสริมรสเปรี้ยวจากแอปเปิลไซเดอร์ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด และเพิ่มรสสัมผัสด้วยเส้นใยจากผักดิล

     เมนู Dessert ‘ต้มข่าครีมโอทรัฟเฟิล’ ที่นำเมนูต้มข่าไทยมาดัดแปลงเป็นจานหวาน โดยมีกลิ่นหอมของขิงข่าตะไคร้และใบมะกรูดเป็นเอกลักษณ์ในจาน พร้อมใช้ตัวขนมหลักที่ทำมาจากขนมครีมโอซึ่งเป็นขนมแบบสำเร็จรูป มาต่อยอดสร้างนวัตกรรมให้เป็นจานขนมที่เหนือชั้น และยังแสดงเป็นรูปร่างของเห็ดทรัฟเฟิลแทนการเป็นต้มข่าเห็ดธรรมดา

จากเมนูอาหารคาว ดัดแปลงสู่จานของหวานอันโดดเด่น

     ชอบเมนูจานของหวานที่สุดค่ะ นอกจากจะเป็นเมนูที่ได้รับรางวัลจานของหวานที่โดดเด่นที่สุดแล้ว ยังเป็นเมนูที่คิดค้นขึ้นมาเองและไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน ได้ใช้วัฒนธรรมการทำอาหารคาวแบบไทยมาสร้างนวัตกรรมในอาหารหวาน ที่เมื่อรวมการใช้วัตถุดิบการทำของคาวแบบไทย เช่น ขิง ข่า ตะไคร้และใบมะกรูด และวัตถุดิบแบบตะวันตกเข้าด้วยกันแล้ว รสชาติและกลิ่นก็ออกมาลงตัวกันดีอย่างไม่น่าเชื่อ จึงเป็นจานที่แสดงถึงความสามารถในการเกิดนวัตกรรมของอาหารได้อย่างทรงพลัง

รางวัลที่เต็มไปด้วยความรู้สึก ‘ขอบคุณ’

     ทั้งคาดไม่ถึงและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงสุด เพราะเรานับถือและเคารพทุกทีมในวันแข่งจากใจจริง ไม่ได้มีแค่เราที่เหนื่อยและพยายาม แต่ในสนามนี้ยังมีความฝันและความหวังของผู้คนรวมอยู่อีกมากมาย ทุกคนต้องฝึกฝน ผ่านการคิดและทดลองปฏิบัติมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า เผชิญกับความกดดันและเตรียมตัวกันมาอย่างหนัก ทุกจานที่ถูกเสิร์ฟไม่ได้เป็นเพียงอาหารที่ใช้ทาน แต่เป็นการรวมศาสตร์ศิลปะหลายแขนงที่ใช้วิทยาศาสตร์มาขัดเกลาให้เป็นรูปธรรม

     รางวัลนี้ไม่ได้มาจากตัวเราคนเดียว แต่ยังมาจากการสนับสนุนให้เราได้ฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นกรรมการที่ให้โอกาสในการผ่านเข้ารอบ ผู้สนับสนุนรายต่าง ๆ ของรายการแข่งมหาวิทยาลัยที่ให้ความสนใจ และครอบครัวที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ความรู้สึกตอนได้รับแต่ละรางวัลจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกขอบคุณ รวมถึงขอบคุณตัวเราเองที่ไม่หยุดคิด ไม่หยุดทำ และกล้าตัดสินใจ และจะตอบแทนความรู้สึกเหล่านั้นด้วยการตั้งใจพัฒนาศักยภาพของตัวเองต่อไปค่ะ