ธรรมศาสตร์ เปิดยิมเนเซียม 4 ฉีดวัคซีน COVID-19 ระดมบุคลากรแพทย์ดูแลใกล้ชิด

ดีเดย์ให้บริการ 7 มิ.ย.นี้ จุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ณ อาคารยิมเนเซียม 4 ศูนย์รังสิต รองรับวันละ 2,000 ราย พร้อมวางระบบส่งต่อกรณีพบเคสอาการไม่พึงประสงค์

วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2564

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ยกระดับอาคารยิมเนเซียม 4 ศูนย์รังสิต เป็นสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ลงทะเบียนจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” โดยมีศักยภาพในการรองรับผู้เข้ารับวัคซีนได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 2,000 ราย โดยจะเริ่มให้บริการอย่างเต็มระบบ ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 2564 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ได้ตระเตรียมความพร้อมของอาคารสถานที่ วางระบบครุภัณฑ์และเวชภัณฑ์ ตลอดจนทดสอบ Flow การเข้ารับฉีดวัคซีน จุดพักคอยเพื่อสังเกตอาการ ตลอดจนแผนรับมือฉุกเฉินกรณีผู้รับวัคซีนมีอาการไม่พึงประสงค์ ซึ่งจะมีบุคลากรทางการแพทย์กว่าวันละ 100 รายให้บริการ

รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ให้ความสำคัญกับภารกิจสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากโรคร้าย จึงได้จัดสรรทรัพยากรเพื่อยกระดับอาคารยิมเนเซียม 4 ศูนย์รังสิต อย่างเต็มรูปแบบ สำหรับใช้เป็นสถานที่ฉีดวัคซีน-19 ที่รวดเร็ว สะดวก สะอาด และที่สำคัญที่สุดคือปลอดภัย

ขณะนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ประสานการทำงานกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ภายใต้การนำของ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ อย่างเป็นเนื้อเดียว นั่นหมายความว่า นอกจากการให้บริการฉีดวัคซีนแล้ว ยังมีระบบรองรับกรณีเกิดภาวะแทรกซ้อนหรืออาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนด้วย

“เราได้จัดระบบเสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบเพื่อความสมบูรณ์ในการให้บริการจริง โดยเชื่อมต่อการทำงานระหว่างจุดบริการวัคซีน โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ รวมถึงโรงพยาบาลสนาม ฉะนั้นหากประชาชนเกิดอาการไม่พึงประสงค์ ก็จะได้รับการดูแลรักษาที่รวดเร็ว ทันท่วงที โดยทีมบุคลากรทางการแพทย์ที่สแตนด์บายเตรียมความพร้อมตลอดเวลา” รศ.เกศินี กล่าว

อาคารยิมเนเซียม 4 ศูนย์รังสิต ตั้งอยู่ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ใกล้กับทางเข้าประตูเชียงราก โดยจะเปิดให้บริการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 2564 เป็นต้นไป ประชาชนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2088 0400