ธรรมศาสตร์ เตรียมเป็นเจ้าภาพสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการ ปี 2566

รศ.ดร.ชุมเขต แสวงเจริญ และ ผศ.ดร.อรุณี ลิ้มมณี นำทีมนักศึกษาธรรมศาสตร์ รับมอบธงเตรียมเป็นเจ้าภาพสัมมนาด้านคนพิการระดับชาติ พร้อมดันนวัตกรรม Universal Design สร้างความเท่าเทียม

วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2565

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย รศ.ดร.ชุมเขต แสวงเจริญ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารศูนย์รังสิตด้านกายภาพ และ ผศ.ดร.อรุณี ลิ้มมณี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริหารศูนย์รังสิตด้านกายภาพ เข้าร่วมงานสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์แสดงนิทรรศการและการประชุมนานาชาติฯ มหาวิทยาลัยนเรศวร และรับมอบธงจากอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพื่อแสดงความพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าภาพการจัดงานในปีต่อไป

งานสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการที่จัดขึ้น ถือเป็นงานประจำปีสำหรับคนทำงานด้านคนพิการ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ไปจนถึงองค์กรคนพิการทุกภาคส่วน เพื่อไปสู่เป้าหมายร่วมกันในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนพิการ อีกทั้งยังมีเป้าประสงค์เพื่อสร้างการตระหนักรู้ และช่วยลดอุปสรรคต่าง ๆ สร้างความเท่าเทียมในการดำเนินชีวิตให้แก่คนพิการ

นอกจากนี้ รศ.ดร.ชุมเขต แสวงเจริญ ได้ร่วมแสดงปาฐกถาพิเศษ ผ่านหัวข้อ "นวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านอาชีพสำหรับคนพิการในอนาคต" โดยได้นำเสนอถึงแนวคิดตั้งต้นที่จะนำไปสู่การสร้างความตระหนักรู้เพื่อแก้ปัญหาให้แก่คนพิการได้อย่างยั่งยืน ซึ่งจะต้องอาศัยนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านอาชีพสำหรับคนพิการในอนาคตเพื่อส่งเสริมด้านต่าง ๆ ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมการเข้าถึงข้อมูล นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพ นวัตกรรมการสื่อสารสังคมเชิงบวก และนวัตกรรมการดูแลผลกระทบต่อกายใจจากการทำงาน

โดยเนื้อหาในปาฐกถาดังกล่าว สอดคล้องกับแนวคิด Universal Design หรือการออกแบบสภาพแวดล้อมเพื่อทุกคน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มุ่งเน้นและผลักดัน ซึ่งมีหลักการออกแบบที่สำคัญ คือ การให้คนที่มีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดในการใช้ชีวิตมีส่วนร่วมในการออกแบบ ไปจนถึงสร้างการตระหนักรู้ให้ผู้ออกแบบได้ทำความเข้าใจ เพื่อตอบโจทย์เงื่อนไขการใช้ชีวิตของคนทุกกลุ่มได้อย่างแท้จริง