Loading...

ธรรมศาสตร์ เชิดชูวีรกรรมขบวนการเสรีไทย ในโอกาสครบรอบ 74 ปี “วันสันติภาพไทย”

 

ครบรอบ 74 ปี วันสันติภาพไทย ทุกภาคส่วนร่วมรำลึกถึงการประกาศวีรกรรมอันกล้าหาญ ขณะที่ทูตสหรัฐยกย่องเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐที่ยาวนานถึงวันนี้

วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.26562

  

          งานครบรอบ 74 ปี วันสันติภาพไทย วันที่ 16 สิงหาคม 2562 จัดขึ้น ณ สวนประวัติศาสตร์ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมี พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานในพิธี คณะทูตานุทูต เสรีไทยและทายาท คณาจารย์และผู้แทนนักศึกษา ฯลฯ เข้าร่วมวางช่อดอกไม้รำลึกถึงวีรกรรมของเสรีไทยและผู้เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 2

          พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานในพิธี กล่าวว่า วันสันติภาพไทยนับเป็น โอกาสสำคัญให้เราได้รำลึกถึงวีรกรรมผู้รักชาติที่ยอมเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อกอบกู้เอกราชในช่วงสงครามโลกเมื่อ 74 ปีก่อน โดยเฉพาะสมาชิกขบวนการเสรีไทย ทั้งผู้ที่เคลื่อนไหวในประเทศหรือร่วมกับกลุ่มสัมพันธมิตรภายนอกประเทศ ควรได้รับการสดุดีวีรกรรม เรียนรู้ถึงความกล้าหาญ ความเสียสละและความรักในบ้านเกิดเมืองนอน

          โดยเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2488 นายปรีดี พนมยงค์ หนึ่งในผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ณ เวลานั้น รับผิดชอบดูแลภารกิจในฐานะหัวหน้าเสรีไทย ได้ออกประกาศทางวิทยุไปทั่วโลกว่าสงครามที่ไทยได้ประกาศไว้กับสหรัฐอเมริกาและอังกฤษเมื่อปี พ.ศ. 2485 ถือเป็นโมฆะ เนื่องจากขัดต่อเจตจำนงประชาชนซึ่งไม่ต้องการสงคราม แม้เป็นเอกสารความยาวเพียง 3 - 4 หน้า แต่สำคัญยิ่งในทางการเมืองระหว่างประเทศ ปัดเป่าความทุกข์ทรมานของผู้คนจำนวนมากและช่วยให้ไทยไม่ให้ตกเป็นชาติผู้แพ้สงครามในท้ายที่สุด

          “ประสบการณ์ความยากลำบากช่วงสงครามโลกผ่านมาแล้ว 7 ทศวรรษ ประเทศไทยไม่ต้องเผชิญศึกสงครามอีก อนุชนคนรุ่นหลังควรทบทวนอดีต เพื่อสำนึกในความสำคัญของสันติภาพและทำให้โลกนี้มีสันติภาพต่อไปตราบนานเท่านาน”

          รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า วันสันติภาพไทย เป็นวันสำคัญยิ่งต่อชาวมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะตระหนักถึงการประกาศสันติภาพของนายปรีดี พนมยงค์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2488 และทำให้ประวัติศาสตร์การเมืองไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง มีส่วนเกี่ยวข้องถูกถ่ายทอดสู่ประชาคมธรรมศาสตร์และอนุชนคนรุ่นใหม่ต่อไป

          ทั้งนี้ ในงานมีผู้แทนจากสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และตัวแทนนักศึกษาชมรมมุสลิม ชมรมคริสเตียน และชุมนุมศึกษาพุทธศาสตร์และประเพณี ได้ร่วมกล่าวรำลึกถึงวีรชนเสรีไทยด้วย

          ด้าน นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต ณ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ปาฐกถาในหัวข้อ “The U.S.-Thai Alliance: Two Centuries of Enduring Partnership” ว่า ขบวนการเสรีไทยถือเป็นจุดกำเนิดความสัมพันธ์ระหว่างไทย - สหรัฐ ที่ยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ โดยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลามืดมนที่สุดแต่ขบวนการกู้ชาติเสรีไทย นำโดย ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมทย์ และนักศึกษาไทยในสหรัฐ พร้อมด้วยนายปรีดี พนมยงค์ ผู้นำเสรีไทยในประเทศไทย ได้ร่วมกันสร้างวีรกรรมที่สำคัญยิ่งซึ่งทั้งสองชาติจะไม่มีวันลืม

          นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการเสวนาวิชาการในหัวข้อ “รําลึกถึงเสรีไทย รําลึกถึง วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร” โดย อาจารย์ดุษฎี พนมยงค์ บุญทัศนกุล พลเอกบัญชร ชวาลศิลป์ และนายนริศ จรัสจรรยาวงศ์ ดำเนินรายการโดย อาจารย์เคท ครั้งพิบูลย์ อาจารย์คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์