Loading...

สำเร็จอีกครั้ง! “EZ Stand Walker” พาทีมธรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศ i-CREATe 2018

ทีมนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศจากผลงาน EZ Stand Walker อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน สำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีปัญหาการลุกยืน ในงาน i-CREATe 2018

วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2561

          อีกครั้งกับความสำเร็จของทีมนักศึกษา ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ (Gold Award) ประเภทผลงานด้านการออกแบบนวัตกรรมสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ (Design Category) ในงานประชุมวิชาการนานาชาติ เรื่องวิศวกรรมฟื้นฟูสมรรถภาพและเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวก ครั้งที่ 12 (i-CREATe 2018) ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจกรรมในงาน และพระราชทานรางวัลเป็นประจำทุกปี ซึ่งผลงาน EZ Stand Walker เป็นอุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน (Walker) ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้การลุกยืนของผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ผ่านการผ่าตัดข้อเข่า ข้อสะโพก ที่มีปัญหาด้านการลุกยืน ให้สามารถลุกยืนได้ง่าย คิดค้นและพัฒนาโดย  นาย วรัตถ์ สิทธิ์เหล่าถาวร นาย ปัณฑ์ธร ตรีวัฒนา นายจิตวัต สนามชัย นางสาว ชนิญา เจริญคุณธรรม โดยมี ผศ.ดร. บรรยงค์ รุ่งเรืองด้วยบุญ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

          นายวรัตถ์ สิทธิ์เหล่าถาวร นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงแนวคิดในการสร้างผลงานว่า EZ Stand Walker (Easy Stand) เกิดจากปัญหาของวอล์กเกอร์ที่มีขายตามท้องตลาดในปัจจุบัน ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อการพยุงเดินเท่านั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมเพื่อการลุกยืน โดย 70% ของผู้ที่ใช้งานวอล์กเกอร์จะมีปัญหาเรื่องการลุกยืน โดยการนำอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสมไปใช้ในการลุกยืนนั้นจะต้องใช้แรงที่มากในการดันตัวเพื่อลุกยืนและไม่มั่นคง จึงเสี่ยงต่อการหกล้ม ตัว EZ Stand จะใช้การดึงตัวร่วมกับการดันเข่า โดยวิธีนี้เป็นท่าทางที่ถูกต้องในการใช้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยซึ่งใช้แรงน้อย โดยอุปกรณ์ถูกออกแบบมาให้ครบทั้งการใช้งานที่จำเป็นทั้ง 2 ฟังก์ชัน คือ ช่วยลุกยืนและพยุงการเดิน

          โดยการทำงานของ EZ Stand Walker แบ่งออกเป็น 3 ฟังก์ชัน คือ

          1. Easy to stand การช่วยลุกยืน โดยจะให้การดึงตัวร่วมกับการดันเข่าและเหยียบฐาน โดยวิธีนี้ได้รับการอ้างอิงจากงานวิจัยว่าเป็นวิธีที่ใช้แรงน้อย และแรงจะกระจายไปตามจุดต่าง ๆ ทำให้การลุกยืนเป็นเรื่องที่ง่าย

          2. Easy to walk วอล์กเกอร์ที่มี 4 ล้อทั่วไปในท้องตลาด จะมีเบรคมาให้ ซึ่งปัญหาของการใช้เบรคแบบกำ คือ ผู้สูงอายุไม่มีแรงกำมือหรือขาไม่สัมพันธ์กับแขน ซึ่ง EZ Stand Walker ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยท่าทางการเดิน จะเป็นธรรมชาติเหมือนการใช้วอล์กเกอร์ปกติ โดยทุกครั้งที่ผู้ป่วยลงน้ำหนัก วอล์กเกอร์ทำเบรกอัตโนมัติ

          3. Seat function แผ่นรองเข่าถูกออกแบบให้มี 2 ลักษณะการใช้งาน โดยสามารถปรับเป็นเก้าอี้นั่ง และ รองเข่าในการช่วยยืนได้

          นายวรัตถ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “รู้สึกดีใจมากที่สามารถคว้ารางวัลมาได้อีกครั้งหนึ่ง และที่ยิ่งไปกว่านั้น คือ ความภูมิใจที่เราสามารถนำความรู้ของเราไปแก้ปัญหา ทำให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม โดยความตั้งใจของผม คืออยากจะเห็นคนไทยได้เข้าถึงอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ ในราคาที่จับต้องได้ครับ”

          ทั้งนี้ ในอนาคตทีมนักศึกษา EZ Stand Walker ยังมีแผนในการพัฒนาผลงานในเรื่องของน้ำหนัก การพับขึ้นรถยนต์ และการปรับส่วนสูงของมือจับ เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้จริง และต่อยอดไปถึงการผลิตเพื่อจัดจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ต่อไป นอกจากนี้นักศึกษาทีม Elliptical Trike และทีม TU-V จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ยังสามารถคว้ารางวัล Merit Award และรางวัล Best Prototype ในประเภทผลงานด้านการออกแบบนวัตกรรมสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ (Design Category) ได้อีกด้วย

          นับเป็นความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่สามารถสร้างบัณฑิตที่จะเติบโตไปเป็นนักประดิษฐ์ที่มีจิตวิญญาณแห่งธรรมศาสตร์ เพื่อแก้ปัญหาสังคมและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง