Loading...

Happy Grocers ร้านขายของชำแนวใหม่ ส่งตรงความสดใหม่ถึงหน้าบ้าน

 

ร้านขายของชำออนไลน์ Happy Grocers มีแนวคิดในการสนับสนุนเกษตรกรรายย่อย ไอเดียของนักศึกษาวิทยาลัยโลกคดีศึกษา แชมป์ Startup Thailand League 2020

วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2563

  

          “เริ่มจากที่เราเห็นเกษตรกรในเฟซบุ้กที่เคยทำงานวิจัยด้วยกัน เขาขายของไม่ได้ เพราะกำลังอยู่ในช่วงโควิด-19 เราจึงลองโพสต์ใน LinkedIn ของตัวเองว่า ...มีใครอยากได้ผักผลไม้มั้ย ได้ช่วยเกษตรกร ส่งตรงถึงบ้าน... เพื่อนที่ทำงาน UN ก็ได้ช่วยกระจายข่าวให้ และลูกค้ากว่า 95% ของเราเป็นชาวต่างชาติ”

          ในยุคที่เกือบทุกอย่างย้ายเข้าไปบนออนไลน์ แน่นอนว่าเราสามารถค้นหาจับจ่ายใช้สอยได้สะดวกสบายมากขึ้น โดยที่เราไม่ต้องออกไม่ไหนเลย แม้แต่ผักผลไม้ เนื้อหมู เนื้อไก่ ก็มีขายบนช่องทางออนไลน์เช่นกัน ซึ่งไอเดียนี้มาจาก สุธาสินี สุดประเสริฐ, ปัทมาภรณ์ ดำนุ้ย นักศึกษาวิทยาลัยโลกคดีศึกษา รุ่นที่ 2 และ มาฆวีร์ สุขวัฒโนคณะ นักศึกษาวิทยาลัยโลกคดี ที่พา Happy Grocers ไปคว้าแชมป์เวที Startup Thailand League 2020 มาด้วย

          Happy Grocers เป็นร้านขายของชำในศตวรรษที่ 21 ไม่ได้เป็นแค่ร้านค้าทั่ว ๆ ไป แต่ Happy Grocers ทำมากกว่าร้านค้า เพราะพวกเขาให้ข้อมูลแหล่งที่มาของผักและผลไม้ที่นำมาจำหน่าย เพื่อให้ลูกค้าได้ทราบว่าสิ่งที่พวกเขาทานเข้าไปนั้นมาจากไหน ถูกปลูกอย่างไร เพื่อหลีกเลี่ยงในเรื่องปัญหาสุขภาพในอนาคต และยังช่วยลดขยะพลาสติกที่ไม่จำเป็น โดยจะใช้ถุงกระดาษหรือภาชนะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ร้านขายของชำแห่งนี้ยังได้ชักชวนกลุ่มเกษตรกรรายย่อยหรือขนาดเล็กเข้ามาร่วมส่งสินค้าให้กับร้านด้วย

          “ช่วงโควิด-19 เป็นช่วงที่หลายคนไม่สามารถเข้าไปซื้อของหรือผักผลไม้ได้ และส่วนมากจะเป็นซูเปอร์มาเก็ตขนาดใหญ่เท่านั้นที่มีบริการ Delivery ซึ่งทำให้เกษตรกรรายย่อยขาดโอกาสทางด้านการขาย Happy Grocers จึงเกิดขึ้น และเรามีทีม Delivery เป็นของเราเองด้วยเช่นกันโดยเราคัดเลือกทีม Delivery จากกลุ่มคนที่ตกงานในช่วงโควิด-19 และ Grab เพราะชำนาญเส้นทาง”

          ร้านขายของชำในศตวรรษที่ 21 แห่งนี้ ให้บริการ Delivery ในพื้นที่กรุงเทพฯ เช่น สุขุมวิท สาทร อารีย์ เป็นต้น (อนาคตจะมีการขยายพื้นที่จัดส่ง) จำหน่ายสินค้าพวกผักผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ เบเกอรีที่ทำพาร์ทเนอร์กับกลุ่มเพื่อนที่สนับสนุนวัตถุดิบที่เป็นสินค้า Local และยังมีรถ Truck ที่ขนเอาของฟาร์มขนาดย่อมมารอที่หน้าบ้าน พร้อมกับผักผลไม้ตามฤดูกาลจากจังหวัดพะเยา สุพรรณบุรี นครปฐม มาให้เลือกสรร ซึ่งสต็อกสินค้าจะสดใหม่อยู่เสมอ

          “ความพิเศษของรถ Truck พอเราไปตามคอนโดของลูกค้า มันเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และแชร์ข้อมูลกัน และความแตกต่างที่เราไม่เหมือนกับรถพุ่มพวง คือลูกค้าของเราจะเป็นผู้ติดต่อและประสานงานมาโดยที่เราไม่ต้องขับรถเร่ เราจะมีสถานที่เฉพาะเจาะจงที่จะไป และเวลาที่ลูกค้าแจ้งมาชัดเจน ถ้าสินค้าเหลือเราจะจัดเป็น Surprise Box ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก”

          อีกหนึ่งสิ่งที่ Happy Grocers ทำคือการเปลี่ยนเกษตรกรที่ไม่ได้เป็นออร์แกนิกให้ปรับมาเป็นออร์แกนิกซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีเรื่องของการจ่ายสิทธิบัตรเข้ามาเกี่ยวข้อง และเกษตรกรก็ไม่มั่นใจว่าเมื่อเปลี่ยนมาเป็นอินทรีย์แล้วจะมีตลาดรองรับ พวกเขาจึงเข้าไปทำการตลาดให้ ลงพื้นที่ไปช่วยและเปลี่ยนจากการทำเกษตรอนินทรีย์มาเป็นอินทรีย์ พร้อมทั้งเชื่อมโยงการท่องเที่ยวให้กับชุมชนเพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

 

          “เกษตรกรไม่มั่นใจว่าจะขายได้จริง สิ่งที่เราทำคือขยายฐานลูกค้าให้ใหญ่มากพอ เพื่อไปพิสูจน์กับเกษตรกรว่าถ้าเปลี่ยนมาเป็นเกษตรอินทรีย์ เรามีลูกค้ารออยู่แล้ว จะทำให้เขามั่นใจได้ว่าเมื่อเปลี่ยนแล้วจะมีตลาดรับรอง อีกกิจกรรมที่เราทำเพื่อให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนมาเป็นเกษตรอินทรีย์ คือการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งกำลังทำอยู่ที่ด่านช้าง ห้วยหินดำ และกำลังเริ่มคือที่สังขะบุรี ไม่ใช่แค่เกษตรกรที่จะได้ประโยชน์ แต่คนที่มีบทบาทในชุมชนทุกคนจะได้ประโยชน์ได้สร้างรายได้ด้วย”

          นอกจาก Happy Grocers จะเป็นร้านขายของชำออนไลน์แล้ว พวกเขายังเริ่มพัฒนาชุมชนแบบองค์รวมอย่างยั่งยืน และกำลังขยายฐานลูกค้า เพื่อให้ทุก ๆ คนสามารถเข้าถึงสินค้าได้มากขึ้น Happy Grocers ยังได้จดทะเบียนบริษัทแล้วด้วย ติดตาม Happy Grocers ได้ที่ https://www.happygrocers.co/ เฟซบุ้ก https://www.facebook.com/grocershappy และ IG @happygrocers