Loading...

‘หรอยแรง หนมจีนไม่ไร้น้ำยา’ นวัตกรรมอาหารฉายรังสี ปลอดภัยต่อการบริโภค คงรสชาติต้นฉบับ

นักศึกษาปริญญาโท HR-FIN ส่งขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ “หรอยแรง หนมจีนไม่ไร้น้ำยา” คว้าแชมป์นวัตกรรมอาหารฉายรังสี ระดับอุดมศึกษาและบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 1 ประจำปี 2563

วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2563

  

          สามสาวคนเก่งจากทีม “ยิ่งฉาย ยิ่ง Shine” นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร (HR-FIN) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกอบด้วย นางสาวรัฐนันท์ ติลกกุล (รุ้ง) นางสาวศยามล เผือกสีอ่อน (บี) และนางสาวณัชชา รัตนลือชากุล (เมจิ) ได้คว้ารางวัลชนะเลิศจากโครงการประกวด “นวัตกรรมอาหารฉายรังสี” ระดับอุดมศึกษาและบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 ด้วยนวัตกรรม “หรอยแรง หนมจีนไม่ไร้น้ำยา” โดยพัฒนาขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ให้เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภค ใช้เทคโนโลยีฉายรังสีที่สามารถคงกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องแกงน้ำยาปักษ์ใต้ และสามารถยืดอายุเก็บรักษาให้นานขึ้นได้

          นางสาวศยามล เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้คิดค้นนวัตกรรมนี้เพราะเล็งเห็นว่าคนไทยมีแนวโน้มบริโภคอาหารจานเดียว ซึ่ง 1 ใน 6 อาหารจานเดียวที่คนไทยชอบรับประทานคือขนมจีนน้ำยา แต่ยังไม่มีผู้ประกอบการท่านใดสามารถผลิตขนมจีนน้ำยาจำหน่ายแบบพร้อมบริโภคขายในท้องตลาดได้ ที่มีขายอยู่ทั่วไปนั้นก็มีอายุการเก็บรักษาระยะสั้น ถึงจะมีขายแบบกึ่งสำเร็จรูป แต่รสชาติและเนื้อสัมผัสก็ไม่เหมือนต้น   ตำหรับ

          “กระบวนการผลิตนวัตกรรมนี้ พวกเราต้องทำการศึกษาเริ่มจากทำ Research ข้อมูลทั้งทางเทคนิคและทางกฎหมายต่าง ๆ พร้อมหาสูตรที่ใช้ร่วมกับผู้ประกอบการ เพื่อให้ได้ขนมจีนน้ำยารสชาติดั้งเดิม ซึ่งหัวใจสำคัญของการฉายรังสีคือ ต้องหาโดสที่เหมาะสมสำหรับการฉายรังสีในอาหารเพื่อไม่ให้เกิด Off-Flavor (กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์) พวกเราจึงได้ทำการทดลองจริงกับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ และวัดค่าวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์ว่าอร่อย และเหมาะสมต่อการบริโภค” นางสาวรัฐนันท์

          นางสาวณัชชา กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ "หรอยแรง หนมจีนไม่ไร้น้ำยา" สามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือน ซึ่งคาดว่าเพียงพอต่อการเป็นผลิตภัณฑ์ Chilled Meal (อาหารมื้อหลักแช่แข็ง) ทำให้สามารถกระจายสินค้าสู่ทั่วทุกภาคของประเทศได้ เพราะปกติ Chilled Meal ทั่วไปมีอายุเพียงแค่ 3 – 6 วัน แต่ถ้าจะส่งออกต่างประเทศ การขนส่งจะยาวนานกว่าปกติ ซึ่งอาจทำได้เพียงการขนส่งวัตถุดิบแล้วให้คู่มือประกอบการผลิตกับผู้ประกอบการในต่างประเทศที่สนใจ

          “คนไทยอาจจะกังวลว่าอาหารฉายรังสีเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงอยากแจ้งให้ทราบว่าจริง ๆ แล้วตั้งแต่ช่วงปลาย ๆ ปี 1990 เทคโนโลยีการฉายรังสีได้รับรองจากทางหน่วยงานสากลอย่างองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้วว่ามีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และในปัจจุบันเองก็มีกฎหมายที่เป็นกฎหมายสากลไม่ว่าจะเป็นCodex หรือว่า EU ต่าง ๆ ก็มีกฎหมายรับรองว่าสามารถใช้รังสีได้อย่างปลอดภัย ในการออกกฎหมายเหล่านี้ย่อมผ่าน Safety Assessment อีกทั้งประเทศไทยเองก็ได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับอาหารฉายรังสีมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ซึ่งสิ่งนี้ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้เลยว่าอาหารฉายรังสีมีความปลอดภัย ดังนั้นผลิตภัณฑ์ “หรอยแรง หนมจีนไม่ไร้น้ำยา” จึงมีความปลอดภัยในการบริโภคเช่นกัน” นางสาวรัฐนันท์ กล่าวทิ้งท้าย

          ทั้งนี้ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร จัดประกวดโครงการนวัตกรรมอาหารฉายรังสี ภายใต้แนวคิด “อาหารพื้นถิ่นไทย พัฒนาได้ ด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์” เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการและผู้บริโภค ยังไม่ทราบถึงข้อมูลอาหารฉายรังสีที่ถูกต้อง จนเกิดความกังวลและเข้าใจผิด ทำให้อาหารฉายรังสีไม่เป็นที่รู้จักและไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร และเพื่อเป็นการยกระดับการรับรู้เรื่องการฉายรังสีในอาหารอย่างคลอบคลุมให้กับคนไทย