Loading...

ลืมไปก่อน บัตรนักศึกษาเดิมๆ มาทำความรู้จัก บัตรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2563

 

ทำความรู้จัก บัตรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2563 โดยธรรมศาสตร์ เพื่อธรรมศาสตร์ เติมเต็มทั้งดีไซน์ และฟังก์ชัน

วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2563

          บัตรนักศึกษาในภาพจำของหลายคน คงหนีไม่พ้นบัตรรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลวดลายเรียบ ๆ มีเพียงสัญลักษณ์และชื่อสถานศึกษาใส่ไว้ พร้อมรายละเอียดข้อมูลและภาพนักศึกษาผู้ถือบัตร เพื่อประโยชน์ในการยืนยันตัวตนเมื่อต้องการติดต่อธุรกรรมใด ๆ กับทางมหาวิทยาลัย ทำให้ที่ผ่านมา บัตรนักศึกษาส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องของดีไซน์มากนัก

          จึงไม่น่าแปลกใจ เมื่อฟังเสียงสะท้อนส่วนใหญ่ที่มีต่อบัตรนักศึกษา ก็มักจะได้ยินคำว่าไม่สวย อยู่บ่อย ๆ จนเจ้าของบัตรไม่กล้าโชว์ให้ใครเห็น แต่สำหรับบัตรนักศึกษารุ่นใหม่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2563 นี้ น่าจะเป็นข้อยกเว้น เพราะแตกต่างจากบัตรอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์แปลกใหม่ สีดำ เรียบเท่ สะดุดตา พร้อมฟังก์ชันทางการเงิน ช่วยอำนวยความสะดวกในการจับจ่ายตามไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาแต่ละคนอีกด้วย

          สำหรับบัตรประจำตัวนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2563 นี้ ทางมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้นักศึกษา ซึ่งเป็นผู้ใช้งานตัวจริงสามารถออกแบบบัตรได้เอง โดยจัดโครงการประกวดการออกแบบบัตรนักศึกษา และขอฉันทามติจากเพื่อนร่วมสถาบัน ผ่านการโหวตหารูปแบบที่นักศึกษาส่วนใหญ่ชื่นชอบที่สุด ก่อนจะเลือกรูปแบบที่ชนะเลิศจากการประกวดและได้รับผลโหวตมากที่สุด เพื่อนำไปผลิตเป็นบัตรนักศึกษาให้ทุกคนได้ใช้จริง ในปีการศึกษา 2563

          ผลงานที่ชนะเลิศในการประกวด มาจากฝีมือการออกแบบของ นางสาวศิริธร แก้วสุพรรณ์ หรือ กุ๊กกิ๊ก นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากผลงานการออกแบบในชื่อ Thammasat teaches me to love the people” ซึ่งชนะใจเพื่อนร่วมสถาบัน จนสามารถคว้ารางวัลจากการประกวดมาได้ถึง 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ อันดับ 1 และรางวัล Popular Vote ด้วยคะแนนโหวตท่วมท้นถึง 2,540 คะแนน 

          นางสาวศิริธร แก้วสุพรรณ์ หรือ กุ๊กกิ๊ก เจ้าของผลงานชนะเลิศการประกวดออกแบบบัตรนักศึกษา  และนักกิจกรรมตัวยงของมหาวิทยาลัย กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบครั้งนี้ว่า อยากออกแบบบัตรนักศึกษาที่สวย และทันสมัย ในแบบที่ต้องการ ฉีกภาพจากบัตรนักศึกษาเดิม ๆ ที่หลายคนมองว่าเชย ทำให้ไม่อยากพกพา และไม่กล้าโชว์ให้ใครเห็น เมื่อมีโอกาสออกแบบเอง จึงอยากนำเสนอรูปแบบที่แตกต่าง ตั้งแต่การเลือกใช้สีดำ ที่รู้สึกได้ถึงความเรียบหรู การใช้สัญลักษณ์กราฟิกสามเหลี่ยมแทนรูปโดม รวมทั้งเลือกสิ่งที่สามารถสะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นธรรมศาสตร์ไว้ในองค์ประกอบของบัตร จึงหยิบยกปรัชญา “ธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน” เพื่อนำมาต่อยอดไอเดียจนได้ผลงาน “Thammasat teaches me to love the people” ออกมา

          “การออกแบบบัตรเน้นดีไซน์เป็นตัวหนังสือ ให้มีความเป็น Street ผสมผสานความ Minimal ตามคอนเซ็ปต์ Classy Minimal Design ที่เน้นความเรียบง่าย แต่แฝงด้วยเสน่ห์ตามอัตลักษณ์ของธรรมศาสตร์ และมีความทันสมัย เพื่อให้นักศึกษารู้สึกเป็นตัวของตัวเอง และภูมิใจในความเป็นธรรมศาสตร์ ตามปรัชญาธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน ซึ่งจากการติดตาม Feedback ในโซเชียลมีเดียของมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะชอบที่ดีไซน์แปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสีดำ รวมทั้งเลือกใช้รูปแบบบัตรเป็นแนวตั้ง ที่ไม่ค่อยมีบัตรนักศึกษาที่ไหนใช้มาก่อน น่าจะทำให้เพื่อน ๆ ชื่นชอบ จนชนะการโหวต”

          บัตรนักศึกษาเวอร์ชันใหม่นี้ ถือเป็นบัตรของชาวธรรมศาสตร์อย่างแท้จริง เพราะออกแบบโดยชาวธรรมศาสตร์ เพื่อชาวธรรมศาสตร์ และยังมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่รองรับไลฟ์สไตล์ยุค New Normal ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากทำหน้าที่เหมือนบัตรนักศึกษาทั่วไป เพื่อแสดงตัวตนในการติดต่อธุรกรรมต่าง ๆ กับมหาวิทยาลัย เช่น การเข้าสอบ การยืมหนังสือในห้องสมุด หรือใช้บริการต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยแล้ว ยังเป็นบัตร Be 1st Smart ที่เข้ามาช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์การจับจ่าย ไม่ว่าจะเป็นการถอนเงิน โอน เติม จ่าย ผ่านตู้ ATM หรือใช้เป็นบัตรเดบิตสำหรับรูดซื้อสินค้าที่ต้องการ โดยหักจากยอดเงินในบัญชีธนาคารกรุงเทพที่ผูกไว้กับบัตร และสามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยระดับสูงสุดในทุกธุรกรรม ด้วยเทคโนโลยีชิปอัจฉริยะผ่านรหัสประจำตัว (PIN) 6 หลัก

          ที่สำคัญ ในช่วงเปิดตัวทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และธนาคารกรุงเทพ ได้เตรียม Welcome Package ประกอบด้วย กระเป๋าผ้า ดีไซน์สุดเก๋ ลวดลายสัญลักษณ์ ของดี ของเด็ด ของธรรมศาสตร์ อาทิ โดมธรรมศาสตร์ ตราธรรมจักร ดอกยูงทอง เรือคายัค รถ NGV ฟุตบอลประเพณี และอาหารเด็ดประจำย่าน เป็นต้น โดยภายในกระเป๋าผ้ายังบรรจุของพรีเมียมน่ารัก ๆ จากธนาคารกรุงเทพ สำหรับต้อนรับ Freshy ควบคู่ไปกับการแจกบัตรประจำตัวนักศึกษารุ่นใหม่นี้ ทั้งยังจะได้รับสิทธิประโยชน์จากโปรโมชันพิเศษจากร้านค้าต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัย เพียงแค่แสดงบัตรก็สามารถรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ได้ทันที

          บัตรนักศึกษาธรรมศาสตร์รุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2563 นี้ จะเริ่มทยอยแจกให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สำหรับนักศึกษาชั้นปีอื่น ๆ ที่ต้องการเปลี่ยนบัตรเป็นเวอร์ชันใหม่นี้ ก็สามารถติดต่อเพื่อขอเปลี่ยนได้เช่นกัน

          น้อง ๆ นักศึกษาที่มีบัตรเวอร์ชันใหม่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อยู่ในมือเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมฟินกับความแตกต่างไม่เหมือนใคร พร้อมโปรโมชันเด็ด ๆ โดน ๆ ที่จะมีออกมาอย่างต่อเนื่องกันได้เลย