Loading...

วิศวะฯ ธรรมศาสตร์ แนะวิธีตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกลช่วงปีใหม่ ชี้ “สติ” ของผู้ขับสำคัญที่สุด

 

เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง รศ.ดร.ธีร เจียศิริพงษ์กุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ แนะนำวิธีตรวจสภาพรถก่อนเดินทางระยะไกลช่วงเทศกาลปีใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

  

     ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้หลายท่านอาจต้องเดินทางระยะไกล การตรวจเช็กสภาพรถก่อนเดินทางจึงเป็นเรื่องสำคัญ และหากไม่ตรวจสอบให้ดีอาจเกิดอุบัติเหตุร้ายอันตรายถึงชีวิต

     รศ.ดร.ธีร เจียศิริพงษ์กุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แนะว่า ก่อนออกเดินทางไกลในช่วงเทศกาลปีใหม่ เราควรตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง แต่หากเราไม่ได้มีโอกาสเอารถเข้าศูนย์บริการ และอยากตรวจสภาพรถด้วยตัวเอง สามารถทำได้ ดังนี้

   1. ลมยาง รถ 1 คัน วิ่งบนท้องถนน ส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนนคือ ยางรถยนต์ แนะนำว่าควรเพิ่มลมยางเข้าไปสัก 3 - 5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ซึ่งจะเหมาะสำหรับการเดินทางระยะไกล เพราะการเดินทางระยะไกลมีความเสี่ยงที่ลมยางจะค่อย ๆ หายไป และหากลมยางอ่อนเกินไป หน้าสัมผัสยางกับพื้นถนนจะมากขึ้น ทำให้เกิดความร้อนได้ง่าย อากาศที่อยู่ในล้อจึงได้รับความร้อนสูงและจะขยายตัว เสี่ยงที่ยางจะระเบิดได้ และเมื่อยางอ่อน แรงต้านจะเพิ่มขึ้นก็จะทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นด้วยเช่นกัน

   2. ผ้าเบรก เวลาขับรถแล้วเบรก เมื่อไรก็ตามที่ได้ยินเสียงโลหะสัมผัสกับจานเบรกมันจะเป็นเสียงที่ดัง หมายความว่าผ้าเบรกใกล้จะหมด ซึ่งหากได้ยินเสียงนั้นควรจะต้องนำรถเข้าศูนย์บริการ แต่จะไม่แนะนำให้ถอดออกมาดูเอง

   3. ยางปัดน้ำฝน ถ้ายางปัดน้ำฝนได้รับความร้อนมาก ๆ และหากใช้ไปเป็นเวลานาน ยางจะแข็ง ทำให้ยางสัมผัสกับกระจกไม่ค่อยสนิท แนะนำว่าครึ่งปีหรือ 1 ปี ควรเปลี่ยนยางปัดน้ำฝน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เพราะบางฤดูกาลมีฝนเยอะ โดยเราสามารถตรวจสอบได้ง่ายที่สุดคือ ให้เข้าไปนั่งในรถ ฉีดน้ำขึ้นมาแล้วลองใช้ปัดน้ำฝน ถ้าปัดหรือสามารถกวาดน้ำได้ดี อันนี้สภาพโอเค แต่ถ้าปัดแล้วละอองน้ำยังเหลืออยู่ แนะนำให้เปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนใหม่

   4. ไฟส่องสว่าง ผู้ขับควรจะต้องตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นไฟส่องสว่าง ไฟเบรก ไฟถอยหลัง ซึ่งสำคัญมาก ปกติแล้วถ้าไม่ค่อยดูแลรักษา ไฟหน้ารถอาจมีละอองน้ำเข้าไป หรือถ้าไฟส่องสว่างมีสีหมอง ๆ เราสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ โดยเอายาสีฟันมาถู ก็จะกลับมาใสเหมือนเดิม

   5. เอกสารสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นใบขับขี่ ทะเบียนรถ หรือสำคัญที่สุดประกัน เบอร์ติดต่อประกันเป็นสิ่งสำคัญ

     และสุดท้ายเรื่องของ 6. “สติ” สำคัญที่สุด เพราะหากรถพร้อมแต่คนไม่พร้อมก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เช่นกัน เวลาที่เราขับรถ เราอาจจะรู้สึกว่าเราเพลีย แต่เรายังฝืนที่จะขับต่อไป ซึ่งฝืนหมายความว่าเราเริ่มไม่มีสติ พอไม่มีสติจะรั้นให้ตัวเองขับต่อไป อาจทำให้เกิดอุบัติตุร้ายแรงได้ ดังนั้นก่อนเดินทางควรพักผ่อนให้เพียงพอ แล้วพยายามวางแผนการเดินทาง ช่วงไหนที่รถมาก เราอาจจะต้องดูให้ดีว่าเราต้องออกก่อนไหม หลีกเลี่ยงรถที่เยอะ ส่วนใหญ่ทุกคนอยากจะอยู่ต่างจังหวัดให้นานที่สุด ก็มักจะกลับช่วงกลางคืนกัน ซึ่งรถก็จะติด พอติดปุ๊บ เราก็จะเหนื่อย สมองสั่งการช้า และขาดสติในที่สุด รศ.ดร.ธีร กล่าวทิ้งท้าย