อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คว้าเหรียญทอง เวที INTARG 2023

รศ.ดร.ดุสิต อธินุวัฒน์ และคณะ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ ณ สาธารณรัฐโปแลนด์

วันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2566

“สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นเซลล์แมททริทซ์ เพื่อบำรุงสมอง (Cell matrix herbs solution for brain nourishing) ” โดย รศ.ดร.ดุสิต อธินุวัฒน์ และคณะ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลเหรียญทอง จาก เวทีนานาชาติ The 16th International Inventions and Innovations Show (INTARG 2023) ณ ณ MCK Katowice,International Congress Centre เมืองคาโตไวซ์ สาธารณรัฐโปแลนด์ และได้รับรางวัลพิเศษจาก World Invention Intellectual Property Associations (WIIPA Special Award)

โดย ผลงาน “สารสกัดสมุนไพรเข้มข้นเซลล์แมททริทซ์ เพื่อบำรุงสมอง” เป็นผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรไทยเข้มข้นคุณภาพสูงโดยใช้เทคโนโลยีการสกัดแบบ cell matrix สารสกัดจะถูกดูดซึมในระดับเซลล์ได้ดีกว่าสารสกัดทั่วไป 300 เท่า และถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่าสารอาหารแบบสกัดแยกเชิงเดี่ยว ปลอดภัยไร้สารตกค้างในร่างกาย ผลิตภัณฑ์นี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วและคงสภาพอยู่ในร่างกายได้นานกว่าสารสกัดทั่วไป และสารอาหารจะถูกนำไปซ่อมแซมได้อย่างถูกจุด เพื่อบำรุงสมองและป้องกันโรคอัลไซเมอร์

จุดเด่นหรือความแปลกใหม่ของผลงานนี้คือ ผลิตภัณฑ์เป็นเสริมอาหารที่ใช้นวัตกรรมการสกัดสารสำคัญให้ได้สารสำคัญในปริมาณสูง ใช้วัตถุดิบน้อย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีสารพิษตกค้าง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาความจำเสื่อม โดยผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการรับรองมาตรฐาน GHPs&HACCP และ อย.

ทั้งนี้ INTARG เป็นงานประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติที่จัดขึ้นในทวีปยุโรป มีประเทศต่าง ๆ ทั้งในภูมิภาคยุโรปและเอเชียนำผลงานเข้าร่วมจัดแสดงมากกว่า 30 ประเทศ