ธรรมศาสตร์ Safety & Healthy Festival 2023 สร้างพื้นที่ปลอดภัย พร้อมสุขภาพกายและใจที่ดี

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดโครงการธรรมศาสตร์ Safety & Healthy Festival 2023 ส่งเสริมความปลอดภัย และการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีในการใช้ชีวิตในรั้วแม่โดม

วันพุธที่ 5 เมษายน พ.ศ.2566

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดย กองกิจการนักศึกษา ร่วมกับองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมโครงการธรรมศาสตร์ Safety & Healthy Festival 2023 เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2566 ณ บริเวณพื้นที่ด้านหลังอาคารกิติยาคาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความปลอดภัย การมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีในการใช้ชีวิตในรั้วธรรมศาสตร์ โดยมี รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานในพิธีฯ

รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยได้ให้ความสำคัญกับการมีสุขภาพดี รวมทั้งการรณรงค์ส่งเสริมให้นักศึกษา บุคลากร และประชาคมชาวธรรมศาสตร์มีความปลอดภัยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ซึ่งเป็นภาระกิจสำคัญของมหาวิทยาลัย ในการดูแลนักศึกษา บุคลากรและประชาคมชาวธรรมศาสตร์ให้ได้ใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างมีความสุข

รศ.โรจน์ คุณเอนก รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า โครงการ Safety & Healthy Festival 2023 จัดขึ้นเพื่อรณรงค์ส่งเสริมความปลอดภัยแก่นักศึกษา บุคลากร และประชาคมชาวธรรมศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยจากสิ่งแวดล้อมทางกายภาพต่าง ๆ เช่น ความปลอดภัยจากการสัญจรบนท้องถนนทั้งภายในและบริเวณรอบนอกของมหาวิทยาลัย ความปลอดภัยจากสิ่งอบายมุข ยาเสพติด ความปลอดภัยจากการคุกคามทางกายและจิตใจ รวมไปถึงการรณรงค์ลดอุบัติเหตุเพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยในการสัญจรบนท้องถนน

ภายในงาน ธรรมศาสตร์ Safety & Healthy Festival 2023 มีบูธกิจกรรมสุขภาพต่าง ๆ มากมาย อาทิ ตรวจมวลกระดูก ตรวจเลือดคัดกรองโรค HIV ตรวจภาวะคอยื่น ไหลห่อ และกระดูกสันหลังคด การคัดกรองความเสี่ยงสุขภาพจิต และการให้ความรู้ด้านสุขภาพต่าง ๆ โดยได้รับความร่วมมือจากคณะสหเวชศาสตร์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย และมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ในการร่วมจัดบูธกิจกรรมดังกล่าว อีกทั้งยังมีกิจกรรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 3 กิโลเมตร เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและส่งเสริมสุขภาพให้กับนักศึกษา บุคลากร นอกจากนี้ บนเวทียังมีการแสดงจากนักศึกษาและคอนเสิร์ตจากศิลปินต่าง ๆ อีกด้วย