ธรรมศาสตร์ ขยับขึ้นอันดับโลก จัดอันดับมหาวิทยาลัย QS World University Rankings 2024

Quacquarelli Symonds (QS) ประกาศผลจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลก 2024 ธรรมศาสตร์ ติดอันดับ 600 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก อยู่อันดับ 4 ของประเทศ

วันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2566

จากรายงานการจัดอันดับของ Quacquarelli Symonds (QS) สถาบันชั้นนำระดับโลกด้านการวิเคราะห์สถาบันอุดมศึกษาที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ซึ่งมีสถาบันอุดมศึกษาร่วมการจัดอันดับ 2,963 แห่งจากทั่วโลก โดยพิจารณาจากตัวชี้วัด 9 ด้าน ได้แก่ 1. ความมีชื่อเสียงทางด้านวิชาการ (Academic Reputation) 2. ทัศนคติของผู้จ้างงานต่อบัณฑิต (Employer Reputation) 3. สัดส่วนจำนวนอาจารย์ต่อนักศึกษา (Faculty Student Ratio) 4. การอ้างอิงผลงานทางวิชาการ (Citations per Faculty) 5. สัดส่วนจำนวนอาจารย์ชาวต่างชาติ (International Faculty Ratio) 6. สัดส่วนจำนวนนักศึกษาชาวต่างชาติ (International Student Ratio) 7. เครือข่ายด้านการวิจัยระหว่างประเทศ (International Research Network) 8. ผลลัพธ์ด้านการจ้างงานบัณฑิต (Employment Outcomes) และ 9. การสนับสนุนความยั่งยืน (Sustainability) รวมทั้งวิเคราะห์เอกสาร งานวิจัยทางวิชาการ และรวบรวมความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญจากคณาจารย์และนายจ้าง

โดยในปีนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 600 จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก และอยู่อันดับที่ 4 ของประเทศ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีผลการจัดอันดับที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา (ปี 2023 ได้รับการจัดอันดับที่ 651-700)  เป็นการสะท้อนการพัฒนามหาวิทยาลัย และยกระดับคุณภาพการศึกษาสู่ระดับสากล

รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวแสดงความยินดีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้รับการจัดอันดับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 600 ของโลก และจะยั่งคงมุ่งมั่นพัฒนาทั้งในด้านคุณภาพนักศึกษา อาจารย์ ด้านวิชาการ ด้านการผลิตผลงานวิจัยและเครือข่ายระหว่างประเทศ เพื่อรักษามาตรฐานอย่างมีคุณภาพให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป และนำพามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกเพื่อประชาชน World Class University for the People

รายงานการจัดอันดับดังกล่าวเป็นการรายงานต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 20 สามารถติดตามผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย QS World University Rankings 2024 ได้ที่ https://www.topuniversities.com/university-rankings/world-university-rankings/2024