ธรรมศาสตร์ ร่วมน้อมรำลึกในวาระครบรอบ 100 ปีวันประสูติ ‘สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา’

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปีวันประสูติของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

วันอังคารที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ.2566

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม, สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา และกองทุนการกุศล กว. จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปีวันประสูติของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2566 ณ สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization: UNESCO) ได้มีมติรับรองในฐานะบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ของโลกประจำปีพุทธศักราช 2566

โดยมีการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายเนื่องในวันประสูติครบรอบ 100 ปี พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ พิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และการจัดบรรยายพิเศษเกี่ยวกับพระกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ ห้องสังคีตวัฒนา สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา

การบรรยายพิเศษครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการแสดงดนตรีจากนักศึกษาสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ จากนั้นเป็นการบรรยายในหัวข้อ “ร้อยเรื่องราว หนึ่งฤทัย สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา” วิทยากรคือ ศ.ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา, นายบวรเวท รุ่งรุจี อดีตอธิบดีกรมศิลปากรและนายกสมาคมอิโคโมสไทย และ รศ.คุณหญิงวงจันทร์ พินัยนิติศาสตร์ อดีตอธิการบดี สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา โดยมี คุณศิริบูรณ์ ณัฐพันธ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ เพื่อรำลึกและเผยแพร่พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ได้ทรงบำเพ็ญพระกรณียกิจนานัปการแก่ประเทศชาติและปวงชนชาวไทย ทั้งด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ สาธารณสุข และวัฒนธรรม และการจัดกิจกรรมการบรรยายพิเศษครั้งนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนในภาคส่วนต่าง ๆ ได้มีส่วนร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านผ่านเรื่องราวและบทเพลงเทิดพระเกียรติ