ลูกแม่โดม จัดงาน “ครบรอบ 69 ปี 5 พฤศจิกายน 2494”

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงานวันธรรมศาสตร์สามัคคี ประจำปี 2563 รำลึกวีรชนคนธรรมศาสตร์

วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2563

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชมรมเพื่อนโดม และสำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์ พร้อมด้วยหน่วยงานพันธมิตรต่าง ๆ ร่วมกันจัดงาน “วันธรรมศาสตร์สามัคคี” ขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ณ หอสมุดป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อรำลึกถึงบรรพชนคนธรรมศาสตร์ 5 พฤศจิกายน 2494 ที่นักศึกษาธรรมศาสตร์กว่า 3,000 คน รวมตัวกันทวงคืนมหาวิทยาลัยจากทหารที่ยึดไปนานกว่า 5 เดือนในปีนั้น

นายมานิต พาณิชย์กุล ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเหรัญญิกชมรมเพื่อนโดม กล่าวว่า วันธรรมศาสตร์สามัคคี หรือ วันคืนสู่เหย้า มีคำขวัญที่ว่า “รวมกันเราอยู่ แยกกันเราตาย” กล่าวได้ว่าหากไม่มีวันที่ 5 พฤศจิกายน 2494 ก็คงไม่มีธรรมศาสตร์ในวันนี้อย่างแน่นอน ด้วยพลังแห่งความรัก ความสามัคคีร่วมใจเป็นหนึ่งเดียว ด้วยจิตวิญญาณของคนธรรมศาสตร์ ธรรมศาสตร์จึงเป็นธรรมศาสตร์ตราบเท่าทุกวันนี้

ด้าน นายบุญสม อัครธรรมกุล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิษย์เก่าสัมพันธ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ชมรมเพื่อนโดม ซึ่งนำโดยศิษย์เก่ารุ่นเก๋าของธรรมศาสตร์ได้จัดงานนี้ขึ้น เพื่อให้วันธรรมศาสตร์สามัคคีกลับมาเป็นที่จดจำและเป็นที่เล่าขานสืบต่อกันไป เพราะหากไม่มีวันที่ 5 พฤศจิกายน 2494 เราอาจจะไม่มีที่เรียนหนังสือตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทั้งนี้ภายในงานมีพิธีมอบเข็มเกียรติยศและการประกาศเกียรติคุณให้แก่ศิษย์เก่าดีเด่น ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและวิชาชีพ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ทั้ง 8 ท่าน ดังนี้

1. คุณเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา

2. คุณวรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ

3. คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

4. คุณสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

5. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

6. คุณวรวิทย์ เจนธนากุล นายกสภาวิชาชีพบัญชี

7. คุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

8. อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์