นักศึกษาธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลพระราชทาน ประจำปีการศึกษา 2565 จากกระทรวงศึกษาธิการ

ศิรชัช หาญวิวัฒนกูล นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลพระราชทาน ระดับอุดมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2565

วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2566

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชวนมาพูดคุยและร่วมแสดงความยินดีกับ ศิรชัช หาญวิวัฒนกูล นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะแพทยศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้รับรางวัลพระราชทาน ระดับอุดมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2565 ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงคุณค่าที่มอบให้กับนักศึกษาที่มีผลการเรียนและผลงานอันโดดเด่นในศาสตร์แขนงต่าง ๆ

ศิรชัช นอกจากจะมีผลการเรียนในระดับสูงแล้ว ยังมีผลงานทางวิชาการ มีส่วนร่วมสร้างสรรค์งานวิจัยทางการแพทย์ และสร้างสรรค์โครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 เช่นการริเริ่มโครงการ โครงการแยกขวดช่วยหมอ’ ซึ่งเป็นโครงการเปลี่ยนขวดพลาสติกเกอร์ชนิด PET1 มาเป็นชุด PPE นำไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยที่มีความขาดแคลนในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 นอกจากนี้ ศิรชัช ยังได้รับเลือกให้รับรางวัลเยาวชนกรุงเทพมหานครด้านสิ่งแวดล้อม ประจำปีการศึกษา 2565 ด้านวิทยาศาสตร์ ในปี 2566 และรางวัลคุณธรรมอวอร์ดของศูนย์คุณธรรม ประจำปี 2565 อีกด้วย

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัลพระราชทาน

รางวัลพระราชทาน ระดับมหาวิทยาลัยเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่มอบให้แก่นักศึกษาผู้มีความสมบูรณ์ในหลากหลายด้านและใช้ความสามารถของตนเองไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์แก่สังคมและเพื่อนมนุษย์ โดยหลังจากเห็นประกาศว่าได้รับเลือกให้รับรางวัล ผมมีความรู้สึกปลื้มปิติและตื้นตันอย่างยิ่ง อีกทั้งรางวัลนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจและเป็นกำลังใจ ให้สานต่อสิ่งที่ได้เคยทำและได้ริเริ่มต่อไป

เล่าถึงเป้าหมายในอนาคต

ความตั้งใจของผมคือการเป็น ‘อาจารย์แพทย์’ เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนจนมาถึงเป็นนักศึกษาแพทย์ในรั้วธรรมศาสตร์ ผมได้รับโอกาสมากมายจากครูและอาจารย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้มา

“อยากย้อนกลับมาเป็น ‘ผู้ให้’ คือการเป็นอาจารย์แพทย์ ที่ทำหน้าที่สอน ถ่ายทอดความรู้และมอบโอกาสให้กับนักเรียน นักศึกษา ไปจนถึงผู้ป่วยต่อไป เพราะผมมีความเชื่อมั่นว่าโอกาสเพียงครั้งเดียวก็อาจสามารถเปลี่ยนชีวิตของคน ๆ  หนึ่งได้” ศิรชัช กล่าว

ส่งต่อแรงบันดาลใจ

อยากจะเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ และน้อง ๆ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ที่มีความตั้งใจอยากจะทำประโยชน์เพื่อสังคมผ่านการต่อยอดความรู้หรือทำกิจกรรม เราอาจจะเริ่มต้นด้วยความตั้งใจเล็ก ๆ แต่ความตั้งใจนั้นอาจจะเป็นประโยชน์กับผู้คนมากมาย และหากเรามีความตั้งใจที่ดีจะมีคนที่อยากสนับสนุนความตั้งใจของเราอย่างแน่นอน