Loading...

นักศึกษาเศรษฐศาสตร์ มธ.ติด Top 4 Finalists ประกวดแผนธุรกิจ ‘IIBD 2023’ ณ ฮ่องกง

นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย พร้อมคว้ารางวัลพิเศษ Best Presenter Award จาก IIBD International Case Competition 2023

วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ.2566

     นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ (BE) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกอบด้วย ศิวัช ตรีรัตนภรณ์, ณัฐวุฒิ ภูธนกิจ, ณรัณธร ชัยชนะโชติ และพิมรา พรหมชนะ เข้าสู่รอบ 4 ทีมสุดท้าย (รอบ Finalist) จากการแข่งขัน IIBD International Case Competition 2023 ณ ประเทศฮ่องกง จัดโดย School of Business of Hong Kong Baptist University (HKBU) จากผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 40 ทีม ทั้งนี้ พิมรา พรหมชนะ ยังได้รับรางวัล Best Presenter Award จากการแข่งขันดังกล่าวอีกด้วย

     พิมรา พรหมชนะ ตัวแทนของทีม กล่าวว่า IIBD International Case Competition 2023 เป็นการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจที่จะจําลองสถานการณ์ทางธุรกิจให้เรามาแก้ไขปัญหาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามบริษัทต้องการ โดยปีนี้แข่งในหัวข้อ Technology for a Sustainable Future

     ในรอบแรกหรือรอบคัดเลือก พวกเรามีเวลาทั้งหมด 24 ชั่วโมง เพื่อทําเคสและสไลด์ สําหรับนําเสนอ พร้อมทั้งถ่ายวิดีโอนําเสนอ ก่อนส่งให้กับผู้จัด โดยพวกเราได้รับคัดเลือกให้เป็น 4 ทีมสุดท้ายจาก 40 กว่าทีมและได้ไปแข่งขันที่ฮ่องกง โดยการแข่งขันในรอบนี้จัดให้ทุกทีมแข่งขันกันภายในวันเดียว โดยแต่ละทีมจะมีเวลา 4 ชั่วโมงในการทําเคส และสไลด์นําเสนอ ก่อนจะนําเสนอกับคณะกรรมการต่อโดยทันที

     พิมรา เล่าว่า สถานการณ์ทางธุรกิจที่พวกเรานำเสนอ คือ ทําอย่างไรให้บริษัท SMART ไล่นักล่าสัตว์ผิดกฎหมายออกไปจากบริเวณสงวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพวกเราเสนอให้ SMART ทํางานร่วมกับ PAWS ซึ่งเป็นเอไอที่ดําเนินการวิเคราะห์พื้นที่ในเขตสงวน โดยใช้ข้อมูลเก่าที่ SMART ได้เก็บไว้เพื่อระบุพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการล่าสัตว์ที่ละเมิดกฎหมาย และกําหนดเส้นทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด

     นอกจากนี้ เพื่อป้องกันการพบปะระหว่างเจ้าหน้าที่และพวกลอบล่าสัตว์ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับเจ้าหน้าที่ได้ เช่น โดนยิง พวกเราจึงเสนอระบบที่จะส่งเสียงเตือนขึ้นมา โดยเจ้าหน้าที่สามารถกดปุ่มในแอปฯ SMART ตอนที่เห็นพวกลอบล่าสัตว์ นอกจากจะส่งเสียงเตือนให้พวกลอบล่าสัตว์ตกใจและหยุดสิ่งที่ทําอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังส่งสัญญาณไปยังตํารวจให้มาดักรอจับพวกลอบล่าสัตว์ได้อีกด้วย

     พิมรา กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัล Best Presenter Award ว่า รู้สึกดีใจและตกใจมากสําหรับการได้รับรางวัลนี้ เพราะหลังจากที่ตั้งใจฟังการนําเสนอของทีมอื่น ๆ ก็รู้สึกประทับใจในความเป็นมืออาชีพของทีมอื่น ๆ ว่าสามารถนําเสนอและตอบคําถามได้อย่างเชี่ยวชาญ ดังนั้น การได้รับรางวัลนี้ทําให้รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง และยิ่งไปกว่านั้นพอได้เห็นว่าคนอื่นเขาเก่งกันขนาดไหน ก็คิดได้ว่าตัวเองยังมีเรื่องที่สามารถปรับปรุงและทําได้ดีขึ้นได้อีกมาก และรางวัลนี้จึงเหมือนแรงบันดาลใจและแรงผลักดันให้มุ่งมั่นมากขึ้นที่จะพัฒนาตัวเองให้เก่งกว่านี้ในอนาคต