เด็กสถาปัตย์ฯ มธ. คว้าที่ 1 ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ‘เก้าอี้ MECHAIR’ เพื่อคน Gen Z

นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมและการผังเมือง ธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ Futuretech Design Talent Award 2023 เฟอร์นิเจอร์เพื่อคน GEN Z จากผลงาน MECHAIR

วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2566

พันธ์วิรา เงาประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาสถาปัตยกรรมภายใน คณะสถาปัตยกรรมและการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ด้วยผลงาน “MECHAIR” จากเวที Futuretech Design Talent Award 2023 ครั้งที่ 1 โครงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์เพื่อคน GEN Z ภายใต้ แนวคิด ยืดหยุ่นในการใช้งาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สะท้อนตัวตน สะดวกสบาย และมีเทคโนโลยี โดยมีผู้ส่งผลงานร่วมประกวดกว่า 20 สถาบัน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2566 ณ Showroom FUTURETECH

กว่าจะมาเป็น MECHAIR

ผลงาน MECHAIR มีแนวคิดไอเดียจากศาสตร์การพับกระดาษอย่างโอริกามิ และแรงบันดาลใจจากการถอดไดอาแกรมจากรูปทรงของใบไม้ จนกลายเป็นเก้าอี้พกพาที่ยืดหยุ่นสำหรับคน Gen Z เนื่องจากหลังสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้หลายคนหรือหลายองค์กรต้อง Work from Home และพบกับปัญหาที่จำเป็นต้องอุดอู้ทำงานอยู่ในห้อง ไม่ได้พบปะสังสรรค์

MECHAIR จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้คุณสามารถทำงานได้ในทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะบนรถไฟฟ้า หรือกลางทุ่งหญ้าในสวนสาธารณะ ก็ช่วยเพิ่มตัวเลือกในการทำงานให้ชีวิตของผู้ใช้มีสีสันมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการพับเก็บ และพกพาที่สะดวกสบายโดยคำนึงถึงด้านแฟชั่นด้วย

ความโดดเด่นของ MECHAIR

จุดเด่นอยู่ที่รูปร่างรูปทรงของตัวเก้าอี้ ที่เกิดจากการถอดไดอาแกรมของใบไม้ ประกอบกับการพับที่อิงมาจากศาสตร์ของโอริกามิ ทำให้ตัวงานมีเอกลักษณ์และยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ด้วยฟังก์ชันหลากหลายที่มีทั้งการพับเก็บ การพกพา และการนั่งที่มีถึง 3 แบบ คือ นั่งหลังตรง นั่งเอนหลัง และสามารถนำตัวเก้าอี้นี้ไปเป็นเก้าอี้เสริม

MECHAIR จะช่วยให้ผู้ใช้นั่งสบายมากยิ่งขึ้น สามารถพกพาไปนั่งทำงานนอกบ้านได้ ไม่อุดอู้ทำงานอยู่แต่ในพื้นที่ห้องสี่เหลี่ยม นอกจากนี้ ตัวเก้าอี้ยังทำมาจากพลาสติก PET ซึ่งเป็นวัสดุรีไซเคิล ทำให้เฟอร์นิเจอร์ตัวนี้มีเอกลักษณ์ด้านรักษ์โลกด้วย ปัจจุบัน MECHAIR อยู่ในช่วงทดลองโมเดล เพื่อให้ตอบโจทย์กับคน GEN Z ตามแนวคิดตั้งต้นไว้

“รู้สึกภูมิใจในตนเอง และขอบคุณเพื่อน ๆ ครอบครัว และอาจารย์ที่คอยเป็นที่ปรึกษาและกำลังใจในการสร้างผลงาน นอกจากนั้น ยังได้เสริมความรู้นอกห้องเรียนจากทางคณะกรรมการ และเพื่อน ๆ พี่ ๆ ต่างมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการแข่งขัน ทำให้มุมมองในการออกแบบของตัวเราเปิดกว้างและกล้าที่จะยอมรับมากยิ่งขึ้น” พันธ์วิรา เงาประเสริฐ กล่าว