LSEd X UN Women บุกเบิก Gender-Responsive Procurement

คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับมือ UN Women บุกเบิกการจัดซื้อจัดจ้างที่คำนึงถึงความเสมอภาคทางเพศ

วันศุกร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ.2566

คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (LSEd) เป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาแห่งแรกของประเทศไทยที่ริเริ่มบุกเบิกการจัดซื้อจัดจ้างที่คำนึงถึงความเสมอภาคทางเพศ (Gender-Responsive Procurement: GRP) ร่วมกับ UN Women โดยล่าสุดคณะฯ ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 6 องค์กรในประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของโครงการริเริ่ม The Leaders Learning Lab (LLL) จาก UN Women ซึ่งโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อขยายโอกาสทางการตลาดให้ผู้ประกอบการผู้หญิงผ่านการสร้างเครือข่ายซัพพลายเออร์ที่หลากหลาย และการจัดซื้อจัดจ้างที่คำนึงถึงความเสมอภาคทางเพศ

โครงการริเริ่ม The Leaders Learning Lab (LLL) ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2566 ณ โรงแรม Hyatt Regency Bangkok Sukhumvit โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อดิศร จันทรสุข คณบดี อาจารย์ ดร.สหวรัชญ์ พลหาญ รองคณบดีฝ่ายบริหารและเครือข่ายสัมพันธ์ น.ส.กมลกานต์ คำเพราะ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป และ น.ส.นวนันต์ เกิดนาค นักประชาสัมพันธ์ เป็นผู้แทนคณะฯ เข้าร่วมงาน และร่วมหารือแลกเปลี่ยนกับสมาชิก The Leaders Learning Lab (LLL)

ในระยะต่อไป สมาชิกของโครงการริเริ่ม The Leaders Learning Lab (LLL) ทั้ง 6 องค์กรจะร่วมกันทำงาน แลกเปลี่ยน และพัฒนาแนวทางนโยบายและการปฏิบัติที่เป็นไปได้ในการขยายโอกาสทางการตลาดให้ผู้ประกอบการผู้หญิงผ่านการสร้างเครือข่ายซัพพลายเออร์ที่หลากหลาย และการจัดซื้อจัดจ้างที่คำนึงถึงความเสมอภาคทางเพศ หรือการเลือกซื้อสินค้า บริการและงานโครงสร้าง โดยคำนึงถึงผลกระทบด้านความเท่าเทียมทางเพศและการเสริมสร้างศักยภาพสตรี เพื่อให้เจ้าของธุรกิจที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะผู้หญิง ได้มีโอกาสอันเท่าเทียมในการเข้าถึงเครือข่ายแหล่งทุน และตลาด รวมทั้งตลาดการจัดซื้อจัดจ้าง

ทั้งนี้ ห่วงโซ่การจัดซื้อจัดจ้างทั่วโลกในปัจจุบันมีการจัดซื้อจัดจ้างจากธุรกิจที่ผู้หญิงเป็นเจ้าของเพียงแค่ 1% เท่านั้น ความเหลื่อมล้ำนี้จึงเป็นอุปสรรคขัดขวางมิให้เจ้าของธุรกิจจากหลากหลายกลุ่มประชากรได้มีโอกาสเริ่มต้นธุรกิจ ขยายกิจการ และดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างเต็มศักยภาพ