Loading...

ทีมนักศึกษา DBTM TDS คว้ารางวัลประกวดนวัตกรรม CIMB 3D Conquest

ทีมนักศึกษา DBTM คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง คว้ารางวัล 1st runner up การประกวดนวัตกรรม CIMB 3D Conquest ประเภท FinTect ณ ประเทศมาเลเซีย

วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ.2562

          ทีม Vest Your time นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง สาขาการจัดการออกแบบธุรกิจและเทคโนโลยี (DBTM) ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้ารางวัล 1st runner up จากการประกวดนวัตกรรม CIMB 3D Conquest ในประเภท FinTect ได้รับเงินรางวัล USD 2,000 ซึ่งจัดโดยธนาคาร CIMB เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน -1 ธันวาคม 2561 ณ ประเทศมาเลเซีย โดยมีทีมจากนักศึกษามหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศอาเซียนเข้าร่วมแข่งขันรวมทั้งสิ้น 75 ทีม

          CIMB 3D Conquest เป็นการแข่งขัน Hackathon เพื่อเฟ้นหาผู้มีความคิดสร้างสรรค์ มีทักษะด้านดิจิทัล และมีกระบวนการคิดทางธุรกิจแบบ Agile ผ่านสนามประลอง 3 สนาม ได้แก่ สนามแข่ง Data Science คือ ศาสตร์การใช้ข้อมูล สนามแข่ง FinTech คือ การสร้างสรรค์นวัตกรรมให้ธุรกิจธนาคาร และสนามแข่ง Coding  คือ การพัฒนาระบบชำระเงินผ่านมือถือ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศภูมิภาคอาเซียน รวมถึงบัณฑิตจบใหม่ ได้เข้าร่วมประชันไอเดียกัน โดยมีเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 120,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว ๆ 3.9 ล้านบาท นอกจากนี้ทีมผู้ชนะจะได้เดินทางไปท่องเที่ยวดูงานที่ซิลิคอนวัลเลย์ ส่วนใต้ของพื้นที่อ่าวซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทไอทีนับร้อยแห่ง อาทิ Google Facebook Twitter Microsoft Apple Intel และอีกมากมาย อีกทั้งยังได้รับโอกาสร่วมงานกับซีไอเอ็มบีหลังจบการศึกษาอีกด้วย

          “ดาด้า” น.ส.ยลดา ลาภานิกร นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง หัวหน้าทีม Vest Your time ที่สามารถคว้ารางวัล 1st runner up จากการประกวดนวัตกรรม CIMB 3D Conquest ประเภท FinTect เล่าถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า ผู้เข้าแข่งขันทุกคนและทุกทีมมีสิทธิ์เลือกแข่งขันได้เพียงสนามแข่งเดียว โดย FinTech เป็นสนามแข่งที่จะต้องนำเสนอไอเดียนวัตกรรมดิจิทัลซึ่งจะมาช่วยพัฒนาศักยภาพในด้านการบริการลูกค้าให้กับวงการธนาคาร โดยจุดเริ่มต้นของไอเดียเริ่มจากการพัฒนา Project จบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิชา DBT425 SOCIAL INNOVATION AND SOCIAL ENTREPRENEURSHIP โดยก่อนหน้านั้นได้มีโอกาสลงเรียนวิชาเลือกเสรีของ BBA ซึ่งอาจารย์ใช้รูปแบบการสอนที่มีลักษณะเป็นการเล่นเกมชื่อ ‘Little Field’ เป็นเกมจำลองการบริหารจัดการสายพานการผลิต โดยผู้เล่นจะต้องพยายามทำกำไรจากการผลิตสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการลูกค้า ซึ่งจะมีสถานการณ์ความท้าทายต่าง ๆ ที่คาดไม่ถึงให้ฝึกคิดแก้ปัญหา ถึงแม้จะดูเป็นการเล่นเกม แต่ตัวเกมจะมีการสอดแทรกเนื้อหาซึ่งเป็นบทเรียนไว้ตั้งแต่การศึกษากฎกติกาการเล่น ในเมื่อต้องเข้าใจกฎการเล่นก่อน จึงส่งผลให้สามารถจดจำเนื้อหาได้อย่างแม่นยำ เราจึงนำเสนอไอเดียนี้ให้กับเพื่อน ๆ ในทีม ว่าถ้าเราจะประยุกต์ใช้คอนเซ็ปต์ดังกล่าวสามารถทำในรูปแบบไหนได้บ้างประกอบกับช่วงนั้นเรามองเห็นปัญหา Financial literacy ในประเทศไทยที่มีอัตราลดลงมาทุกปี จึงเลือกนำเสนอประเด็นปัญหานี้ด้วยความที่มันเป็นเรื่องใกล้ตัวบวกกับความอยากรู้ของทั้งตัวเราและสมาชิกภายในทีมด้วย

          “ส่วนความรู้สึกที่ได้รับรางวัล ก็ต้องบอกว่า ดีใจสุด ๆ เพราะตอนไปแข่งไอเดียของเราต่างจากทีมอื่น ๆ หมดเลย ณ ตอนนั้นไม่ได้หวังว่าจะได้รางวัลแค่อยากทำให้เต็มที่สุดความสามารถของเรา แต่พอได้รางวัลมาก็รู้สึกว่า ความเหน็ดเหนื่อยก่อนหน้านี้ มันเป็นข้อพิสูจน์ความคุ้มค่าของความพยายามที่เราตั้งใจทำมันจริง ๆ และเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเราเพื่อที่จะเริ่มสู้ใหม่ในรอบถัดไป และสำหรับการแข่งขันในรอบ Grand finale คิดว่าต้องเตรียมตัวกันอีกเยอะ เราก็จะพยายามพัฒนาในจุดที่เห็นว่าต้องปรับ และตอนนี้ทีมได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Design Future Lab ของคณะฯ รวมถึงพยายามหาที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ด้านมาช่วยให้คำแนะนำกับเราค่ะ” ดาด้า กล่าว

          “ดาด้า” ฝากถึงรุ่นน้องหรือคนที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขันว่า อยากเชียร์อัพให้ทุกคนกล้ามากยิ่งขึ้น ลองก้าวออกจาก comfort zone ของตัวเอง และลงมือทำในแบบของเรา เชื่อว่า ในชีวิตเรามีโอกาสเข้ามาหาเรามากมาย อยู่ที่ว่าเราจะไขว่คว้าหรือปล่อยมันไป มันไม่ได้มีอะไรได้มาง่าย ๆ แต่ก็ไม่มีอะไรที่จะได้มายากเกินความสามารถของเราเหมือนกัน ขอแค่ให้เชื่อว่าเราทำได้และพยายามที่สุดก็พอแล้ว

ทีม Vest Your time มีสมาชิกในทีมทั้งหมด 7 คน ได้แก่

  1. น.ส.ยลดา ลาภานิกร หัวหน้าทีม
  2. นายกรณ์ปกฤษ์ กีรติยพัทน์ ทำหน้าที่เป็นฝ่าย Marketing Strategy
  3. นายบัญชา ชาวแพรกน้อย เป็น User Empathy Research
  4. น.ส.ศิรดา นิ่มเจริญชัยกุล เป็น graphic designer
  5. น.ส.ภามนต์ ชินวงษ์ เป็น Design ad Video
  6. นายชยานนท์ โกมุทานนท์ เป็น Financial and business strategy
  7. นายปกรณ์ วัลลิกุล เป็น Product R&D