Loading...

นวัตกรรมอาหารสุดล้ำ! สเปรดเนยถั่วจากเมล็ดมะขาม ไขมันต่ำ-ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

 

นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ฯ มธ. ครีเอทนวัตกรรมอาหารสุดสร้างสรรค์ "TAM-MY" ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม คว้ารางวัลชนะเลิศ Food Innovation 2019

วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2562

  

          ปัจจุบัน “อุตสาหกรรมอาหาร” มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยเป็นอย่างมาก รวมถึงนวัตกรรมด้านต่าง ๆ ก็มีบทบาทมากขึ้น ซึ่งตรงตามโจทย์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่สนับสนุนและผลักดันให้นักศึกษาสร้างนวัตกรรมต่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนมากอย่างต่อเนื่อง

          ล่าสุด นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สร้างสรรค์ผลงานสุดว้าว! คว้ารางวัลชนะเลิศ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Innovation Contest) 2019 จัดโดยสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FOSTAT) จากผลงาน “ผลิตภัณฑ์ TAM-MY (ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม)” ของทีม TAMSEED นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และยังได้รับรางวัล Popular Vote ภายใต้การดูแลของ รศ.ดร.วรางคณา สมพงษ์ และ ผศ.ดร.บุศราภา ลีละวัฒน์

          นางสาวจันทกานต์ เกิดกัน หนึ่งในสมาชิกทีม TAMSEED เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำผลิตภัณฑ์ TAM-MY ว่า มาจากการที่เห็นเมล็ดมะขามเหลือทิ้งจำนวนมาก ซึ่งเมล็ดมะขามจะขายได้กิโลกรัมละ 2 - 3 บาทเท่านั้น อีกทั้งมีคนที่แพ้อาหารเป็นจำนวนมากขึ้น อย่างเช่น แพ้กุ้ง แพ้แลคโทสในนม แพ้ถั่วลิสงถั่วเป็นจำนวนมาก จึงเล็งเห็นปัญหานี้ว่า อยากจะคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารที่ทุกคนสามารถทานได้ โดยไม่มีสารก่อภูมิแพ้ หรือที่เรียกว่า "Allergen Free" จากนั้นจึงไปทำการสำรวจตลาดแล้วพบว่า ผลิตภัณฑ์ประเภทสเปรด ยังมีช่องว่างและต่อยอดได้ จึงได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม โดยเมล็ดมะขามที่เรานำมาใช้ได้มาจากอุตสาหกรรมแปรรูปที่ จ.เพชรบูรณ์ โดยไม่จำกัดสายพันธุ์

          โดยเราใช้เวลากว่า 5 เดือนกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้ เริ่มต้นจากการบดเมล็ดมะขามให้เป็นแป้ง นำไปร่อน แล้วผสมกับส่วนผสมต่าง ๆ จากนั้นทำการ Hot Filling (การบรรจุร้อน) และฆ่าเชื้อด้วยวิธีพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurization) จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ TAM-MY ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม

          ส่วนประโยชน์ของ TAM-MY นั้น นายฉัตรวุฒิ สุรฤกษ์ หนึ่งในสมาชิกทีม TAMSEED บอกว่า TAM-MY เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล และเป็นผลิตภัณฑ์ Allergen-Free ซึ่งเหมาะกับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา คนที่รักสุขภาพ และกลุ่มคนที่แพ้อาหารที่ประกอบด้วย สารก่อภูมิแพ้ เช่น ถั่วลิสง นม เป็นต้น และรสชาติจะมีคล้ายกับเนยถั่ว เพราะคนที่ได้ทดลองชิมแล้วบอกว่า “ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้เลยว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากเมล็ดมะขาม” เพราะกลิ่นหอมเหมือนถั่วลิสง แต่ความมันจะน้อยกว่าเนยถั่วทางการค้า เนื่องจากผลิตภัณฑ์ TAM-MY มีไขมันต่ำกว่าผลิตภัณฑ์เนยถั่วทางการค้าประมาณ 6 - 7 เท่า

          หลังจากนี้ เราอาจจะได้เห็น “ผลิตภัณฑ์ TAM-MY” ออกจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ เพราะทีมน้อง ๆ คนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ ได้ทำการวิเคราะห์การตลาด ทำ Consumer Test และตั้งใจที่จะวางขายออกสู่ท้องตลาดอย่างจริงจัง ผู้เขียนขอฝากถึงผู้สนับสนุนทุกท่านที่จะมาสานฝันให้กับน้อง ๆ เพื่อผลักดันให้ TAM-MY เป็นที่รู้จักในระดับสากลต่อไป

สมาชิกในทีม ประกอบด้วย

          1. นายฉัตรวุฒิ สุรฤกษ์

          2. นายพศวีร์ เจียไพบูลย์

          3. นางสาวจันทกานต์ เกิดกัน

          4. นางสาวณิชกานต์ พุทธิเสาวภาคย์

          5. นางสาวฐิติรัตน์ พุ่มจันทร์

          6. นางสาวปรีญานุช เห็นแสงหงส์