LSEd เข้าร่วมสมาชิก AALAU เพิ่มโอกาสการแลกเปลี่ยนระดับสากล และสร้างเครือข่ายสถาบันนานาชาติ

คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับอนุมัติให้เข้าเป็นสมาชิกของสมาคม Alliance of Asian Liberal Arts Universities (AALAU)

วันพุธที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2566

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ (LSEd) ได้รับอนุมัติให้เข้าเป็นสมาชิกของสมาคม Alliance of Asian Liberal Arts Universities (AALAU) ซึ่งเป็นสมาคมของสถาบันการศึกษาชั้นนำของเอเชียที่มุ่งเน้นด้าน Liberal Arts Education จำนวน 28 สถาบัน เช่น Yuanpei College แห่ง Peking University ประเทศจีน, The College of Arts and Sciences แห่ง University of Tokyo ประเทศญี่ปุ่น, Waseda University ประเทศญี่ปุ่น, Seoul National University ประเทศเกาหลีใต้, Yonsei University ประเทศเกาหลีใต้ และ National Chengchi University ประเทศไต้หวัน โดยสมาคม AALAU มีสำนักงานเลขาธิการ (Secretariat) ตั้งอยู่ที่เมืองฮ่องกง (Hong Kong SAR)

สมาคม AALAU มีภารกิจหลักในการเสนอแนะและทบทวนนโยบายที่เกี่ยวข้องกับวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศในระดับสากล (International Best Practices) ในการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษา (Higher Education) การส่งเสริมการศึกษาด้าน Liberal Arts Education และการส่งเสริมความร่วมมือด้านการวิจัยในระดับนานาชาติ (International Collaborative Research) โดยการที่คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ ได้รับอนุมัติให้เข้าเป็นสมาชิกสมาคม AALAU นอกจากสะท้อนถึงการที่คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ ได้รับการยอมรับในระดับสากลแล้ว ยังจะช่วยทำให้นักศึกษาและบุคลากรของคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ เข้าถึงโอกาสในการแลกเปลี่ยนความรู้และวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศในระดับสากล ความร่วมมือทางด้านการวิจัยและด้านวิชาการ และการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากรของคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ กับคณะและมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของสมาคม AALAU ตลอดจนมีโอกาสเข้าร่วมการประชุม การสัมมนา และการประชุมเชิงปฏิบัติการระดับนานาชาติที่จัดโดยสมาคม AALAU

การเข้าเป็นสมาชิกสมาคม AALAU ครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จของคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ ในด้านการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระดับนานาชาติ ตามนโยบายของคณะและมหาวิทยาลัย ในระยะต่อไป คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ จะมุ่งมั่นบุกเบิกงานด้านวิเทศสัมพันธ์ เพื่อสร้างสะพานเชื่อมเครือข่ายกับสถาบันระดับนานาชาติ และเพื่อให้คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์มีความเป็นสากลและก้าวทันโลก